Những vật dụng không nên dùng giấm để tẩy rửa

2018-06-15 07:25
- Được nhiều người sử dụng để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu nhưng giấm cũng "kị" một số vật dụng.

Vết mực dính trên vải

Bạn tuyệt đối không sử dụng giấm tẩy rửa những vết mực dính trên quần áo bởi giấm sẽ giúp các vết bẩn bám chặt vào vải hơn. Bạn chỉ cần dùng cồn thấm lên vết mực là giải quyết được vấn đề.

Chảo chống dính

Các loại chảo chống dính thường có lớp Teflon được tráng lên lòng chảo giúp chống dính và tăng độ bền. Nếu dùng giấm vệ sinh chảo, chất axit sẽ bào mòn và làm phá hoại lớp chống dính, khiến chảo nhanh gỉ sét và gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Cách an toàn nhất để vệ sinh chảo gang là sử dụng nước rửa chén rửa với nước sạch.

Mặt đá granite và marble

Chất axit trong giấm có thể ăn mòn bề mặt của các loại đá hoa cương. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa khác như nước rửa chén pha với nước ấm cũng mang lại hiệu quả cao.

Bàn ủi (bàn là)

Những vật dụng không nên dùng giấm để tẩy rửa

Không nên dùng giấm để lau chùi bàn ủi, vì axit axetic trong giấm có thể thấm vào bên trong và phá hủy các bộ phận được làm bằng sắt. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối hoặc kem đánh răng để chà sạch đế bàn ủi.

Đồ dùng bằng nhôm

Với đồ dùng bằng nhôm, khi được lau chùi với giấm sẽ dẫn đến hiện tượng oxy hóa do giấm chứa etanoic, do đó, với đồ dùng bằng gang hay nhôm, chỉ nên vệ sinh bằng nước sạch và nước rửa chén thông thường.

Vết bẩn do trứng

Nhiều người lầm tưởng rằng giấm giúp tẩy rửa các vết bẩn cũng có thể áp dụng với vết bẩn do trứng dây ra. Nếu muốn tẩy rửa vết trứng trên đồ vật hay dưới sàn nhà, bạn không được dùng giấm để lau rửa bởi axit trong giấm sẽ làm cho trứng đông và cứng lại, khó loại bỏ hơn.

Bạn có thể dùng khăn giấy khô lau sạch trứng rơi vãi, trước khi hòa nước rửa chén với nước ấm lau sạch lại.

Điện thoại, máy tính bảng, laptop

Bạn tuyệt đối không được sử dụng giấm để lau điện thoại, máy tính bảng hay máy tính, mà chỉ nên dùng những chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đồ điện tử hoặc cứ vệ sinh bằng khăn ẩm. Lớp phủ chống dính vân tay trên điện thoại hoặc máy tính bảng có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với giấm.

(Theo Trịnh Ninh/ Báo Pháp luật) 

qc-mypoint