Mẹo chọn hoa ly chuẩn, đẹp, không qua đông lạnh để chơi Tết Mậu Tuất 2018

Emdep.vn - Hoa ly để đông lạnh thường không tươi, không thơm, hơi héo, mất sắc, mất cả sợi lông tơ bám trên lá và bông. Khi mua về cắm, bông hoa sẽ không nở, cắm 1-2 ngày bông bắt đầu thối, rụng cánh còn trơ cọng.

Cứ mỗi độ Tết về, làng hoa Tây Tựu hay chợ hoa Quảng An lại tấp nập với muôn loài hoa khoe sắc đón Tết. Cùng với đào, mai, hoa mẫu đơn... hoa ly cũng là một loại hoa rất phổ biến và được nhiều người chọn mua trong những ngày giáp Tết. Tuy nhiên, trên thị trường hoa đa dạng như hiện nay với muôn loại hoa ly khác nhau, làm thế nào để chọn được chậu hoa ly đẹp, chơi bền lâu thì không phải ai cũng biết.   

Theo anh Bùi Hữu Chung – Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh cho biết, hiện nay có nhiều giống hoa ly với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Chia theo hình dáng có ly cao, ly lùn còn chia theo hương thơm có ly thơm và ly không thơm. Vì thế, việc chọn hoa ly cũng tùy thuộc vào sở thích mỗi người, tuy nhiên khi chọn hoa ly, mọi người cần lưu ý những điều dưới đây.  

Mẹo chọn hoa ly chuẩn, đẹp, không qua đông lạnh để chơi Tết Mậu Tuất 2018

Hoa ly là một loại hoa được nhiều người chọn mua trong những ngày giáp Tết.  

Cách chọn hoa ly bền đẹp  

- Cây/cành ly có nụ dưới cùng phình to và bắt đầu có màu.  

- Thân lá tươi tốt, không bị sâu bệnh hại, không dập nát, không có biểu hiện bị cất giữ lâu trong kho lạnh.  

- Hoa ly chậu nên chọn những cây tươi, hoa nở bền, màu đẹp, lá xanh ngắt.  

- Không nên chọn những cây/cành ly gãy, lá hay bị héo, hoa sẽ hay bị rụng nụ.  

- Khi mua, mọi người nên chú ý quan sát. Nếu lá bị héo, mất sức, không xanh hay cuống, lá, hoa thâm, nở không đều, màu không tươi không nên chọn bởi đó là những cành đã được để đông lạnh.  

- Nếu chọn cành hoa ly nên chọn những cành hoa nhìn lá tươi, sắc lá xanh, hoa cũng sáng.  

- Không nên mua loại hoa rẻ hơn bởi có thể đó là hoa ly đông lạnh hoặc cây có vấn đề sẽ đem lại hiệu quả không cao, hoa dễ héo.  

Mẹo chọn hoa ly chuẩn, đẹp, không qua đông lạnh để chơi Tết Mậu Tuất 2018

Nếu chọn cành hoa ly nên chọn những cành hoa nhìn lá tươi, sắc lá xanh, hoa cũng sáng.  

Cách chăm sóc hoa ly  

Nếu là hoa ly chậu, khi mua hoa về, hàng ngày, nên tưới ẩm vào gốc, hạn chế tưới lên cánh hoa để hoa tươi lâu.  

Nếu là hoa ly cắt cành, khi mua về nên dùng dao sắc cắt cành, sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, AgNO 3 , Chrysal RVB…. để bảo quản và giữ hoa tươi lâu.  

Có thể sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, AgNO3, Chrysal RVB… để bảo quản và giữ hoa tươi lâu.  

Mẹo chọn hoa ly chuẩn, đẹp, không qua đông lạnh để chơi Tết Mậu Tuất 2018

Có thể cho dầu rửa bát hay cho B1 vào nước khi cắm hoa với mục đích kháng khuẩn, làm vi khuẩn, nấm không xâm nhập vào cây, làm chất dưỡng để cây xanh.  

Bí quyết để kháng khuẩn cho hoa ly là sử dụng AgNO 3  giúp cành hoa ly không bị thối. Tuy nhiên, phương pháp này cũng rất hạn chế với hoa đông lạnh vì hoa để lâu, bị lạnh và bị bít các mạch gỗ không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng lên.  

Tốt nhất, mọi người nên chọn hoa tươi, rồi dùng nước sạch cho một ít dầu hoặc một số chất kháng khuẩn để cành ly tươi thêm 1-2 ngày, đỡ bị thối nước. Đồng thời, khi cắm hoa ly , khoảng 2 ngày thay nước sạch một lần.  

Cách phân biệt hoa ly tươi và hoa ly ướp lạnh  

Hiện nay trên thị trường có cả hoa ly tươi và hoa ly đông lạnh, nếu không tinh ý, khách hàng có thể mua phải những bó ly trữ đông lạnh, chơi không được lâu.  

Hoa ly để đông lạnh thường không tươi, khi mang ra ngoài lá sẽ se lại, hơi héo. Hoa không thơm, hơi héo, mất sắc, mất cả sợi lông tơ bám trên lá và bông. Khi mua về cắm, bông hoa sẽ không nở, cắm 1-2 ngày bông bắt đầu thối, rụng cánh còn trơ cọng.  

Mẹo chọn hoa ly chuẩn, đẹp, không qua đông lạnh để chơi Tết Mậu Tuất 2018

Hoa ly tươi vừa cắt từ vườn về có thể cắm chơi được 10 ngày.  

Hoa ly tươi có màu sắc tươi tắn, sáng hơn, thân cứng, hoa, lá có sợi tơ mỏng. Bên cạnh đó, lá không bị thâm, hoa căng. Cành vừa cắt gốc sẽ có nhựa chảy.  

Khi mua mọi người chỉ cần xem gốc và thân, lá, nếu không thấy được độ tươi như hoa vừa mới cắt xong, hoa không thơm thì đó là hoa đông lạnh. Đặc biệt, hoa trữ đông có giá rẻ hơn.   

 

(Theo Hồng Nhung/ Khám phá)  

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm