Tử Cấm Thành có nhiều di tích, hàng triệu khách tham quan nhưng vì sao cứ sau 17h là đóng cửa?

2023-12-14 11:38
- Để bảo vệ an toàn cho các di tích văn hóa và khách du lịch, Tử Cấm Thành đã quyết định đóng cửa vào lúc 5 giờ chiều.

Tử Cấm Thành hay còn gọi Cố Cung là khu phức hợp cung điện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của các vị hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh thời phong kiến. Hiện nơi này thuộc quyền quản lý của bảo tàng Cố Cung và trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng của Trung Quốc.

Từ năm 2012, Tử Cấm Thành đón trung bình 14 triệu du khách mỗi năm và đón hơn 19 triệu du khách riêng trong năm 2019. Có thể nói rằng đây là một trong những bảo tàng đón khách du lịch nhiều nhất thế giới.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, việc đóng cửa lúc 5 giờ chiều hóa ra có liên quan tới một sự kiện xảy ra cách đây 61 năm, tức là vào năm 1959. Theo đó, vào ngày 16/8/1959, khi nhân viên đi tuần tra như thường lệ, khi đến nơi trưng bày các bảo vật, họ phát hiện cửa sổ bị phá vỡ, một số di vật cổ bị đánh cắp, trong đó có cuốn sách quý giá của Hoàng hậu Nhân Nhĩ năm Khang Hy thứ 20 của nhà Thanh. Hơn nữa, đồ đính hôn, thư của Hoàng đế Càn Long, mọi thứ đều được mạ vàng quý giá cũng không cánh mà bay.

Trong Tử Cấm Thành có hơn 70 cung điện lớn nhỏ, một khu vực cũng có thể lên tới 9.000 phòng. Một số gian phòng đã xuống cấp, chưa được tu sửa, việc du khách tự tiện đi vào có thể đối diện với nhiều nguy hiểm. Hơn nữa, có rất nhiều bí ẩn trong cố cung, một số nơi không thể tự tiện vào tham quan, vì vậy du khách cần cẩn trọng trước những nơi mình định đi.

Ngay lập tức, phía cảnh sát đã vào cuộc điều tra và bắt được thủ phạm thông qua nhận dạng dấu vân tay, đó là một người đàn ông tên Wu Qinghui.

Người này khai rằng, sau khi tham quan những di tích ở đây, lúc đến phòng trưng bày các đồ vật cổ thì nảy sinh tính tham lam muốn ăn trộm. Sau khi bị bắt, người này bị kết án tù.

Để bảo vệ an toàn cho các di tích văn hóa và khách du lịch, Tử Cấm Thành đã quyết định đóng cửa vào lúc 5 giờ chiều. Đây cũng là một quyết định sáng suốt, bởi trong Tử Cấm Thành có rất nhiều di tích văn hóa quý giá và bảo vật có giá trị.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mách bạn cách ẩn thông tin không muốn theo dõi trên Facebook