Lý do đáy chai nước có ga luôn được thiết kế hình hoa 5 cánh, bí ẩn ít người biết

2024-04-18 16:37
- Đáy các chai nước có ga luôn có kiểu thiết kế đặc biệt khiến nhiều người tò mò.

Không ít ý kiến cho rằng thiết kế hình hoa 5 cánh dưới đáy chai nước giải khát chỉ để tăng tính thẩm mỹ cho bao bì đồ uống, thu hút sự chú ý của người dùng; một số khác lại đưa ra ý kiến thiết kế này nhằm tiết kiệm chi phí nguyên liệu, giúp nhà sản xuất cắt xén lượng nước đựng trong chai.

Ở đáy chai nhựa, nhà sản xuất thường ghi giá trị dung tích rõ ràng vì phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quy định. Vì thế, thiết kế hình hoa 5 cách ở đáy chai nhựa không phải là một thiết kế ngẫu nhiên mà tất cả đều có lí do.

Lý do đáy chai nước có ga luôn được thiết kế hình hoa 5 cánh, bí ẩn ít người biết

Các chai nước ngọt có ga hầu hết đều được thiết kế đáy chai nước có hình hoa 5 cánh nhô cao vì việc rung lắc có thể thúc đẩy quá trình phân hủy axit cacbonic, tạo ra lượng lớn bọt khí. Khi đó, thể tích khí tăng lên dẫn đến áp suất lớn, tăng nguy cơ nổ, hỏng chai đựng.

Hầu hết chai nhựa đều sử dụng chất liệu PET. Tuy nhiên, chất liệu này có độ cứng thấp. Với thiết kế phần đáy như vậy, áp suất bên trong chai nước được phân tán đều. Nếu không có thiết kế này, sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh luân phiên và sự rung chuyển dữ dội của quá trình vận chuyển có thể khiến chai nổ vỡ, gây lãng phí, nguy hiểm.

 Thiết kế đáy hình hoa năm cánh giúp tăng ổn định cho chai khi đứng, đặc biệt trên các kệ hàng ở siêu thị, chai sẽ có lực bám tốt hơn, tránh va chạm gây hư hại. Nếu chẳng may bị làm rơi xuống đất, cách thiết kế này giúp hạ thấp trọng tâm vào đáy chai và hạn chế tuyệt đối sự biến dạng của chai.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trời sinh một cặp: 3 cặp đôi con giáp cưới nhau sẽ gánh vàng, gánh bạc về nhà