Loạt ảnh phim "Đất và Người" cách đây 20 năm khiến CĐM "thổn thức" ký ức nhớ cảnh làng quê Bắc Bộ, nhận 10k like trên MXH

2023-03-29 07:00
- Bộ phim "Đất và Người" đã để lại dấu ấn với nhiều khán giả truyền hình cách đây vài chục năm. Nhiều cảnh phim đến nay vẫn in đậm trong tâm trí mọi người.

Bộ phim "Đất và Người" là một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết "Mảnh đất lắm người nhiều ma" được phát sóng lần đầu tiên năm 2002 trên VTV1. Mới đó mà cũng đã hơn 20 năm rồi...

20 năm là khoảng thời gian không phải quá dài, nhưng đủ để ta chợt quên đi nhiều thứ quá. Nhìn những hình ảnh này liệu có ai cảm thấy có một phần tuổi thơ trong đó. Cây đa cổ thụ, quán nhỏ đơn sơ, nhà tranh vách đất, những con đường phủ đầy rơm rạ trải dài theo bóng nắng của một buổi hoàng hôn giờ chỉ còn trong tiềm thức.
Nhìn những hình ảnh này, để mà nhận ra rằng mới đó thôi mà đã 20 năm rồi. Và cũng nhận ra nhiều thứ đã đi qua thì mãi mãi không trở lại nữa.
Hình ảnh của bộ phim "Đất và Người" với dấu ấn đậm nét về làng quê Bắc Bộ đã đi vào tiềm thức của nhiều người. Đó là hình ảnh mái đình, cây đa, giếng nước, ruộng đồng và cảnh sống hồn hậu, chân chất, lời ăn tiếng nói đậm đà tình quê của nông thôn Việt Nam cách đây 20 năm.
Cuộc sống thay đổi, đô thị hoá nhanh chóng, giờ đây nông thôn thay đổi từng ngày. Có lẽ những hình ảnh trong Đất và người sẽ không còn vẹn nguyên. Nhưng, với nhiều người giá trị của bộ phim và các hình ảnh đậm nét văn hoá Bắc Bộ sẽ vẫn còn đó, in đậm trong tâm trí nhất là thế hệ 8X, 9X.

Một đám cưới trong phim "Đất và Người".

Cái thời máy móc trên ruộng đồng còn là thứ xa xỉ.

Khung cảnh nhà ông Hàm trong phim Đất và Người. Hai cô con gái mặc áo đậm chất nông thôn.

Ngôi đình đầu làng Giếng Chùa khiến khán giả nhớ mãi với ông Thống Biệu.

Địa danh này nằm ở thôn 1 xã Canh Nậu - Huyện Thạch Thất - Hà Nội.

Quầy hàng nhỏ với con đường đất ở nông thôn. Bây giờ ở nông thôn đường đã trải bê tông.

Cảnh cắt chuối cho lợn ăn với mái nhà đậm chất nông thôn.

Cảnh sinh hoạt trong "Đất và Người" làm nhiều người nhớ quê hương.

Nhiều khán giả nhớ đây là cảnh xúc động nhất phim. Khi Chu Văn Quyềnh vào đình xin thần hoàng làng cho con trai  mảnh đất chôn thân.

Hình ảnh này được cho là ở xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Tây cũ, nay là Hà Nội. Có khán giả bình luận giếng làng này không còn nữa.

 

Cảnh sinh hoạt một thời khó khăn ở làng quê cách đây vài chục năm.

Bộ phim Đất và Người đã tạo nên một cơn sốt ngay từ khi phát sóng cuối năm 2002 và sau đó đã được phát lại nhiều lần trên các kênh truyền hình. Đến nay, bộ phim vẫn được rất nhiều người yêu thích và một fanpage của cộng đồng người hâm mộ đã được lập ra để cập nhật thường xuyên từng câu thoại của các nhân vật trong phim.

Nhân vật Quềnh, do nghệ sĩ Hán Văn Tình thủ vai, mặc dù không phải là nhân vật chính trong phim, đã trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất. Trong tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Khắc Trường, Quềnh chết ngay từ đầu câu chuyện vì chảy máu dạ dày. Tuy nhiên, trên màn ảnh, cuộc đời của Chu Văn Quềnh được kéo dài đến hết phim.

 

Ngọc Anh 

3 bài tập giúp chân đẹp thon gọn, ai nhìn cũng mê