Đi chùa đầu năm cần tránh những điều phản cảm sau đây

2023-01-28 17:03
- Ăn mặc kín đáo, đi nhẹ nói khẽ, không xoa tay vào tượng Phật là điều nên làm khi đi chùa đầu năm.

Ăn mặc hở hang, phản cảm

Đây là hình ảnh xấu thường thấy nơi cửa chùa mỗi dịp đầu năm. Nhiều bạn trẻ xem đi chùa chiền là việc cần làm đầu năm nhưng lại tiện đường ghé vào chùa, nên không có sự đầu tư về trang phục. Họ mặc cả trang phục đi chơi, chúc Tết. Nhiều cô gái mặc váy quá ngắn, trang phục loè loẹt, thiếu kín đáo. Họ xem chốn cửa chùa linh thiêng như nơi để chụp ảnh, trình diễn thời trang. Đó là những điều hoàn toàn không nên.

Do đó, khi đi lễ chùa cần chuẩn bị trang phục dành riêng khi đi chùa hoặc mặc trang phục kín đáo, chọn các tông màu trầm, tối, không chọn các bộ quần áo quá loè loẹt, sặc sỡ.

 

Nói cười, đùa nghịch thiếu tế nhị

Đây là hình ảnh không hiếm ở nơi cửa chùa mà hay gặp ở các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ đùa nghịch, tám chuyện, thậm chí trêu chọc, nô đùa ở chốn chùa chiền. 

Chùa chiền là nơi thanh tịnh tâm hồn, nên phải giữ ý tứ, đi nhẹ, nói khẽ, không cười lớn tiếng. Đi ra vào các khu vực phải nhẹ nhàng, từng bước, không chạy nhảy như ở các khu vui chơi giải trí.

Không đi giày dép vào Phật đường, Tam Bảo

Đi giày dép vào Tam bảo, Phật đường là điều kiêng kị khi đi lễ chùa. Ở hầu hết các chùa ở Việt Nam đều hướng dẫn người đến lễ đặt dép, giày ở ngoài vì khu vực Tam bảo, Phật đường là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng Phật… Không được làm ồn hoặc nói những lời bất kính. Đặc biệt, cần tránh thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật, Thánh…

Chạm vào tượng

Nhiều người xem việc chạm vào tượng trong chùa chiền là cách để lấy may, đón năng lượng tốt. Tuy nhiên đây là hành động phản cảm, không phù hợp.

Chạm vào tượng bằng bàn tay chưa được rửa sạch là điều bất kính. Những hành vi bất kính như vậy chỉ làm nhiễu loạn không khí thanh tịnh, linh thiêng vốn có nơi cửa Phật.

Đi cắt ngang mặt những người đang quỳ lạy

Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy. Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Dùng miệng thổi tắt hương/nến

Hành động này không nên làm. Nhiều người quen như ở nhà. Nhưng thổi tắt hương bằng miệng là điều thể hiện sự bất kính. Thay vì dùng miệng thổi, bạn hãy dùng tay phẩy nhẹ là lửa đã tắt rồi cung kính thắp lên ban thờ một cách nhẹ nhàng.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Phụ nữ thuộc 3 mệnh này là người hiền lương, số mệnh có nhiều cát khí, lấy được người chồng tốt, tương lai con cái đầy hứa hẹn