6 thứ siêu bẩn trên máy bay, chạm vào rồi nhớ rửa tay sạch sẽ

2023-08-31 15:36
- Những vật dụng này tồn tại nhiều vi khuẩn do hành khách cầm, nắm, chạm vào thường xuyên.

Bàn đựng đồ ăn

Một trong những nơi bẩn không ngờ nhất chính là bàn đựng đồ ăn được thiết kế gắn chặt vào phần ghế người ngồi phía trước. Khi tới bữa ăn, hành khách chỉ việc mở bàn và để đồ ăn của mình lên trên. Trông có vẻ sạch sẽ, nhưng theo kết quả nghiên cứu của TravelMath, lượng vi khuẩn trên bề mặt bàn ăn còn nhiều gấp 8 lần so với nút xả bồn cầu.
Cụ thể, TravelMath ước tính có khoảng 2,155 cụm vi khuẩn trên một inch vuông (CFUs). Một kết quả khác của Tiến sỹ Charles Gerba, nhà sinh vật học thuộc trường Đại học Arizona, Mỹ, cho thấy, trên bàn ăn máy bay có dấu vết của virut cúm, norovirus, virut gây tiêu chảy và MRSA – loại virut gây nhiễm trùng da.

Tạp chí miễn phí trên máy bay

Những cuốn tạp chí miễn phí trên máy bay thường được truyền tay qua rất nhiều người. Nó thường chỉ được thay mới mỗi tháng, thậm chí vài tháng một lần. Bởi vậy, đây được xem là một ổ bệnh ít người ngờ đến.

Nếu muốn giải khuây, hãy tự mang theo một cuốn tạp chí hoặc cuốn sách cho riêng mình.

6 thứ siêu bẩn trên máy bay,

 

Nút xả toilet

Nếu bạn đã từng cho rằng mọi người đang phóng đại số lượng vi khuẩn trong nhà vệ sinh, hãy nghĩ lại. Theo như kết quả nghiên cứu, 1.709 vi khuẩn đã tìm thấy trên một centimet vuông chỉ riêng ở nút xả bồn cầu. Hãy luôn đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để hạn chế tối đa việc phát tán vi khuẩn ra môi trường. Sau đó, rửa tay thật kỹ sau khi sử dụng bồn cầu. Nếu có thể, hãy dùng xà bông diệt khuẩn để rửa tay.

Màn hình phía trước ghế

Sự thật về nơi bẩn nhất trên máy bay sẽ khiến bạn cảm thấy sốc - Ảnh 6.
Phần lớn các chuyến bay đều trang bị màn hình giải trí phía trước ghế ngồi để bạn có thể xem phim, đọc báo, nghe nhạc. Do phải ngồi không khá lâu nên đa phần mọi người sẽ sử dụng màn hình này để giết thời gian, mang theo đó là nhiều nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Nhà vệ sinh

Tuy rằng giữa các chuyến bay, các hãng hàng không đều cố làm sạch WC. Nhưng thực sự thì chỉ cần khoảng 50 hành khách vào đó thôi là đủ để làm cho khu vực bị nhiễm khuẩn như chưa từng được dọn dẹp. Con số này tưởng là lớn, nhưng với các chuyến bay kéo dài hàng chục tiếng thì lại quá bình thường.

Trong các mẫu thử, Gerba tìm thấy loại vi khuẩn trong phân E. coli trên bề mặt các bồn rửa, nút xả toilet và bệ ngồi.

Túi đựng đồ sau ghế

Đây thường là nơi để hành khách cất vào đó đủ những thứ linh tinh, từ khăn giấy, rác bẩn cho đến tã lót em bé (hàng đã qua sử dụng), hoặc túi nôn.

Trên thực tế, có những chuyến bay mà thời gian nghỉ ngắn đến mức nhân viên còn bị bỏ sót rác trong đó, huống gì là lau sạch túi đựng. Trong khi đó theo như một nghiên cứu từ ĐH Auburn, Alabama, siêu vi khuẩn MRSA có thể sống tới 7 ngày trên bề mặt túi đựng đồ sau ghế.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng về ồn ào 96 tỷ tiền từ thiện