3 điều phải nhớ khi đi nghỉ lễ bằng máy bay

2023-08-30 07:53
- Lưu ý quan trọng nhất là hành khách cần chủ động sắp xếp thời gian lên sân bay sớm để làm thủ tục.

Thời gian có mặt tại sân bay

Chủ động sắp xếp thời gian lên sân bay sớm để làm thủ tục.

Bay trong nước: Trước thời điểm khởi hành ít nhất 2 giờ

Bay quốc tế: Trước thời điểm khởi hành ít nhất 3 giờ.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Khuyến khích hành khách làm thủ tục check-in trực tuyến hoặc tự làm check-in tại các kiosk của hãng hàng không tại nhà ga.

3 điều phải nhớ khi đi nghỉ lễ bằng máy bay

Kiểm tra kỹ giấy tờ

Kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm CMND/CCCD) nếu chưa kịp làm CMND/CCCD hoặc những khách có CMND/CCCD bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành để tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay khi giấy tờ tùy thân không đủ điều kiện.

Đối với hành khách đi theo đoàn, khi làm thủ tục web check-in cần tách riêng mỗi khách một thẻ, không nên để chung trên một thiết bị điện thoại vì sẽ mất nhiều thời gian cho việc kiểm tra an ninh. Lưu ý, các thành viên của đoàn làm thủ tục check-in xong cần xếp hàng vào kiểm tra an ninh và các thủ tục khác, tránh chờ đợi nhau gây ùn ứ cục bộ và chậm chuyến bay.

Tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn

Khi qua điểm kiểm tra, soi chiếu an ninh, hành khách lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa, các vật dụng kim loại… cho vào khay để qua máy soi chiếu tia X, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.

Hành khách là người cao tuổi, phụ nữ có thai, có trẻ dưới 2 tuổi đi cùng là đối tượng ưu tiên (nhưng không bao gồm cả đoàn người đi cùng) chủ động xếp hàng vào các vị trí lối ưu tiên/lối vào dành cho những hành khách cần trợ giúp.

Ngọc Anh (tổng hợp)

4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy