Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Linh Linh 2023-07-25 18:45
- Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ là cụm từ ngày càng được nhiều người tìm kiếm trong lĩnh vực thực phẩm bởi những lợi ích mà thực phẩm này mang lại như bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thực phẩm hữu cơ là gì? 

Thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm được nuôi hoặc trồng bằng phương thức tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, không sử dụng thêm hóa chất nhân tạo như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản, hay hormone tăng trưởng, kháng sinh biến đổi gen,...

Có nhiều người hay bị nhầm thực phẩm hữu cơ với thức thực phẩm được trồng tại nhà. Thế nhưng, các khái niệm này hoàn toàn khác nhau, thực phẩm sạch là những thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Còn những thực phẩm hữu cơ được công nhận phải trải qua quá trình nghiêm ngặt mới được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ. 

Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng thực phẩm của nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh nguồn thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe người dùng, thì việc nuôi trồng thực phẩm còn giúp bảo vệ môi trường giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học.

Chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hữu cơ

  • Thực phẩm hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, theo những nghiên cứu so sánh với hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ đã cho ra kết quả khác nhau. Điều này có thể là do sự biến đổi tự nhiên trong quá trình xử lý và sản xuất các thực phẩm. Thế nhưng, bằng chứng cho thấy thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ bổ dưỡng hơn. 
  • Cây trồng được trồng theo phương pháp hữu cơ này có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin hơn. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, thực phẩm hữu cơ  thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và một số vi chất dinh dưỡng nhất định như vitamin C, kẽm, sắt,... Trên thực tế, mức độ chống oxy hóa có thể cao tới 69% trong các thực phẩm này. Theo nghiên cứu cũng cho thấy những loại quả như quả mọng, ngô trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ chứa nhiều chất oxy hóa hơn 58% và lượng vitamin C cũng cao tới 52% so với thực phẩm nuôi trồng theo tự nhiên. 
  • Hơn nữa, theo một nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng, việc thay thế trái cây, rau và ngũ cốc thường bằng các loại rau và trái cây hữu cơ có thể cung cấp thêm chất chống oxy hóa cả trong chế độ ăn uống. Điều này có thể so sánh với việc ăn thêm 1-2 phần trái cây và rau hàng ngày. Thực vật hữu cơ cũng sẽ không phụ thuộc vào việc phun thuốc trừ sâu hóa học để tự bảo vệ mình. Thay vào đó, chúng cũng tạo ra nhiều hợp chất bảo vệ hơn, cụ thể là chất chống oxy hóa.
  • Những loại cây trồng hữu cơ có hàm lượng Nitrat thấp hơn. Theo thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức Nitrat có trong thực phẩm hữu cơ có thể thấp hơn tới 30%  so với thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp thông thường. 
  • Sữa hữu cơ và các sản phẩm làm từ sữa có thể chứa hàm lượng Axit béo omega 3 cao hơn, lượng sắt và vitamin E cùng với một số Carotenoid cũng cao hơn một chút so với những sản phẩm làm từ sữa thông thường khác.

Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Tiêu chuẩn của thực phẩm hữu cơ là gì?

Để đạt đủ chứng nhận hữu cơ, các sản phẩm phải được trồng và sản xuất theo cách tuân thủ những tiêu chuẩn tại quốc gia mà thực phẩm hữu cơ đó được phép tiêu thụ. 

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ. Sẽ tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu % là hữu cơ theo quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Chứng nhận này nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, chất đất, phân bón,...đáp ứng đủ tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. 

Chứng nhận hữu cơ của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu có quốc gia (USDA) chính là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Sản phẩm có chứa 95% là thành phần hữu cơ mới được phép sử dụng logo. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến phải đảm bảo không được phép có chứa chất bảo quản tổng hợp và các thành phần hóa học. 

Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Các loại thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ bao gồm những thực phẩm như rau, củ, quả, trứng, sữa thịt, mật ong,... và những thực phẩm được chế biến sẵn như bánh quy, soda, ngũ cốc,...Thực phẩm hữu cơ được chia làm 2 loại từ thực vật và động vật

Thực phẩm hữu cơ từ thực vật

Không được sử dụng phân bón tổng hợp hay thuốc trừ sâu, người trồng sẽ cố gắng bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên như phân gà, mùn cưa, phân hữu cơ,...hay sử dụng các biện pháp sinh học để kiểm soát mầm bệnh như luân canh cây trồng, trồng xen kẽ cây khác có tác dụng đuổi và diệt côn trùng,...

Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Thực phẩm hữu cơ động vật

Động vật dùng để lấy sữa, trứng, và thịt sẽ được gọi là hữu cơ khi chúng được nuôi thả ngoài trời, được ăn những thức ăn hữu cơ không chứa chất kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng. 

Riêng những thực phẩm có chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,... sẽ không có các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu,...

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mang lại

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được thịnh hành và được sử dụng rộng rãi. Sử dụng thực phẩm hữu cơ cực kỳ tốt cho sức khỏe và môi trường như: 

Phòng bệnh: Hoa quả và rau hữu cơ có chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với những thực phẩm không hữu cơ. Do đó, thực phẩm hữu cơ rất hiệu quả trong phòng bệnh như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Trong thực phẩm hữu cơ không có hóa chất nhân tạo, hormone tăng trưởng nên không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn: Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại, vì vậy các dưỡng chất vẫn được lưu giữ. 

Không chứa các sinh vật gây biến đổi gen:  Trong các thực phẩm hữu cơ thình các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng bởi vậy có những lợi ích tuyệt vời. 

Hương vị hoàn toàn tự nhiên: Các thực phẩm chứa hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng và nuôi cấy một cách tự nhiên. Vì thế, chúng sẽ có mùi tự nhiên, cứng, giòn, ngon ngọt. Đây chính là ưu điểm lớn của loại thực phẩm này.

Thực phẩm hữu cơ là gì? Những lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại

Tăng cường khả năng sinh sản của động vật: Các động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ. Chính bởi vậy, để có trứng, thịt gà và sữa hữu cơ thì động vật cần có chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ. 

Thực phẩm hữu cơ rất tốt cho môi trường: Việc nuôi trồng những thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất,... Bởi vậy cho nên đất và nguồn nước không bị ô nhiễm sẽ giữ gìn độ phì nhiêu của đất. 

Mong rằng bài viết trên đây về hữu cơ là gì sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hay nhé. 

Linh Linh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ nhập viện do virus hợp bào hô hấp gia tăng, nhiều ca biến chứng nặng