Thời trang Cuba: câu chuyện ý tưởng và cảm hứng

(Em đẹp) - Đất nước Cuba xinh đẹp đã trở thành cảm hứng cho nhiều bộ sưu tập đặc sắc gần đây.

Khi người ta nói về việc nối lại mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba, họ chủ yếu nói về lịch sử, tình hình ngoại giao và những ảnh hưởng, tương lai của ngành thương mại cũng như du lịch. Tất nhiên, họ cũng không thường nói về thời trang nhưng quá trình mở cửa của Cuba đã đem lại những câu hỏi khác nhau cho ngành thời trang nước này.

Theo hoài niệm của nhiều nhà thiết kế sinh ra ở Cuba, nơi này luôn có 1 vai trò lớn trong việc hình thành các ý tưởng thời trang. Đến ngày nay, không chỉ tình hình ngoại giao gần đây khiến thời trang nước này phải tham gia cuộc cạnh tranh quốc tế mà còn có nhiệm vụ định hướng hệ tư tưởng của thời đại và đáp ứng nhu cầu của 11,2 triệu người dân.

Bộ sưu tập nam xuân/hè thu năm 2015 của nhà thiết kế người Ý Donatella Versace

Hình ảnh về chiếc áo đặc trưng guayabera, cảm thức về màu sắc và khí hậu, tâm trạng đã tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế vốn có mối quan hệ với đất nước này (như những người Mỹ gốc Cuba như Adolfo, Narciso Rodriguez, Isabel Toledo và Alejandro Ingelmo).

Nó đã tạo cảm hứng cho bộ sưu tập nam Xuân/Hè Thu năm 2015 của nhà thiết kế người Ý Donatella Versace với những chiếc quần jeans màu trắng thêu lá vàng hay những thiết kế gợi nhớ về kiến trúc Havana – thành phố lớn nhất và là quần thể kiến trúc độc đáo của Cuba. Đó còn là bộ sưu tập mùa Xuân/Hè Thu năm 2014 của Tracy Reese với các thiết kế giành cho nữ được in họa tiết hoa hibiscus (bụp giấm).

Bộ sưu tập mùa xuân/hè thu năm 2014 của Tracy Reese với các thiết kế giành cho nữ.

Matthew Williamson từng nói với tạp chí Vogue Anh rằng nơi này cũng là nguồn cảm hứng cho các tông màu đậm trong bộ sưu tập nam ra mắt năm 2010. Nó thậm chí còn thu hút Harper’s Bazaar khi cho đăng 18 trang ảnh chụp bởi Patrick Demarchelier với Naomi Campbell và Kate Moss năm 1998.

Như ông Ingelmo, người sáng lập của một dòng giày dép cùng tên, ông nội từng có 1 trong những nhà máy sản xuất giày nổi tiếng nhất ở Cuba, cho rằng, Cuba chưa bao giờ là một phần của làn sóng toàn cầu hóa vốn đã tạo ra sự giống nhau cao về văn hóa từ Tokyo đến St.-Tropez. Nhiều người vốn chỉ biết đến Cuba với hình ảnh từ những năm 1950. Ingelmo cho rằng hình ảnh của Cuba đã "đóng băng trong khoảng thời gian đó. Tất cả mọi thứ dừng tại thời điểm đó. Cuba như 1 nơi trừu tượng với nhiều người.”

Bà Toledo sinh ra ở Cuba và đến Mỹ khi còn là 1 thiếu niên

Nhưng hiện giờ, tình hình đã thay đổi và những họa tiết, thiết kế đặc trưng của Cuba sẽ vượt được ra bên ngoài. Ông Paul van Zyl, giám đốc điều hành của thương hiệu sang trọng Maiyet bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới thời trang của Cuba.”

Có những nhà thiết kế sinh ra ở Cuba nhưng sau đó đến nơi khác sinh sống như ông Ingelmo, ông Rodriguez và bà Toledo.

Ông Rodriguez yêu thích những chiếc váy có thiết kế ôm vừa vặn. Bà Toledo - người sinh ra ở Cuba và đến Mỹ khi còn là 1 thiếu niên, đã gửi qua email với tâm tư rằng: "Tôi đã học được cách nhìn màu sắc và không khí ở Cuba. Quê hương của tôi nằm trong 1 thung lũng núi ở giữa lòng đất nước. Ánh sáng nơi đây rất đặc biệt và đã hoàn toàn ảnh hưởng đến cách tôi nhìn màu sắc và kết cấu như thế nào. Tôi cảm thấy rằng sự lãng mạn và bí ẩn trong công việc của tôi liên quan nhiều đến Cuba, nhưng tư duy logic trong nghề nghiệp lại bị ảnh hưởng từ kinh nghiệm khi ở Mỹ của tôi."

Đối với ông Ingelmo, ông cho biết ông tin rằng sự kết hợp giữa "sự quyến rũ và sang trọng" trong đôi giày của mình có 1 cái gì đó đặc biệt từ Cuba và khiến nó mang 1 phong cách nhiệt đới hoàn toàn khác. Ông cũng đồng ý với ông Van Zyl rằng Cuba phải có tính trọng yếu trong thời trang của mình. "Trong ngành công nghiệp này, mọi thứ có thể đến từ những thứ giản dị xung quanh" – ông nói.

 

Thụy Du - (Dịch theo NT)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm