'Phụ nữ thảnh thơi' với thời trang thập niên 20

2014-05-30 16:02
- Thời trang thập niên 1920 ghi dấu việc phụ nữ từ bỏ những món đồ bó chẽn và ăn vận thoải mái hơn.
Không lãng mạn như thời trang thập niên 60 hay nổi bật như thập niên 70... nhưng thời trang thập niên 20 vẫn đáng được nhắc đến như thời kỳ "mở cửa" cho trang phục dành cho phái đẹp. Nữ giới dần từ bỏ những bộ cánh gò bó buộc đai, thắt eo và chuộng váy áo thiết kế cởi mở. Những chiếc váy ngắn tới gối xinh xắn, quần âu thanh lịch thay thế đầm dài nặng nề. Trong khi đó nam giới cũng từ bỏ trang phục "mô phạm", bắt đầu mặc trang phục phong cách thể thao khỏe khoắn và năng động.

Những năm đầu thập niên sự thay đổi trên trang phục diễn ra khá chậm chạp, thậm chí nhiều người tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận phong cách mới. Tuy nhiên từ năm 1925, công chúng nhiệt tình đón nhận kiểu trang phục trẻ trung gắn với tuổi đôi mươi. Váy thấp eo bùng nổ như "dịch sốt" tấn công tủ quần áo của phái đẹp. Trên đường phố, người ta dễ dàng bắt gặp những cô gái yêu kiều thả dáng với váy thấp eo, giày búp bê, bước đi thư thái. Họ không còn phải cố óp bụng, gò mình trong những chiếc cooc-sê ép vòng eo thành đai lưng "con kiến".

Thời trang thập niên 20.
Thời kỳ này trang phục dành cho phái đẹp cởi mở, phóng khoáng hơn.

Năm 1925 ghi dấu thay đổi lớn trên trang phục nữ giới khi kiểu váy áo không eo (dáng suông) nổi lên. Có thể cảm nhận vẻ phóng khoáng, tự do ẩn chứa nét gợi cảm phía sau mốt thời thượng này. Phụ nữ không chỉ giải phóng cơ thể khỏi những ràng buộc của đai lưng, dây sợi... mà còn phần nào giải phóng tư tưởng khỏi hạn chế về quan niệm nữ quyền.

Thập niên 1920 vẫn chứng kiến sự lên ngôi của trang phục đơn sắc, phổ biến nhất là đen, trắng, đỏ mận. Họa tiết thời kỳ này có hoa lá, kẻ sọc nhưng ít.

Sự xuất hiện của mũ Cloche kéo theo những kiểu tóc ngắn cá tính cho phái đẹp, trào lưu  được minh tinh màn bạc lăng xê nhiệt tình. Không ít bà mẹ khuyên con gái cắt hoặc uốn tóc để có vẻ ngoài quyến rũ như Joan Crawford, Shirley Temple. Mũ Cloche tròn vành mang đến cho người đội vẻ điệu đà trẻ trung mà vẫn cực kỳ thanh lịch trở thành phụ kiện các cô gái yêu thích mỗi khi xuống phố.

Thời kỳ này, thời trang chịu ảnh hưởng khá nhiều của nghệ thuật trừu tượng, chủ nghĩa siêu thực. Nhờ đó, những mẫu hoa văn trang trí trên váy áo thường độc đáo và ấn tượng. Elsa Schiaparelli là một trong những nhà thiết kế người Ý nổi danh thập niên 20 biết cách vận dụng khéo léo, tinh tế nghệ thuật vào các mẫu váy áo của mình.

Quý cô thời trang tiêu biểu cho phái đẹp thập niên 20 với mũ Cloche, tóc ngắn.
Trang phục sang trọng, thanh lịch cho "quý ông, quý cô".
Váy thấp eo mang đến vẻ cởi mở, thanh lịch cho phái đẹp thập niên 20.
Váy áo đơn sắc vẫn chiếm ưu thế so với trang phục họa tiết.
Ngày nay, xu hướng thời trang thập niên 20 vẫn trở lại trên sàn catwalk.

Cà phê sáng thảnh thơi của hai quý cô thời trang.
Thế giới thượng lưu sở hữu những bộ cánh thanh lịch, chất liệu bền đẹp.

qc-epoint