Người mẫu "quá khổ": Đẹp từ sự khác biệt

Emdep.vn - Thời trang không chỉ dành riêng cho người mẫu mình hạc xương mai. Những người mẫu quá khổ cũng có chỗ đứng quan trọng trong làng mốt.

Vấn đề về kích cỡ thân hình đã trở thành 1 cuộc tranh luận sôi nổi đang diễn ra trong ngành công nghiệp người mẫu. Kể từ khi Pháp cố gắng điều chỉnh chỉ số BMI của người mẫu các cuộc bàn luận về kích cỡ người mẫu có vẻ chưa bao giờ kết thúc. Gần đây nhất là phong trào DropthePlus (tạm dịch là: hãy bỏ chữ “quá khổ” đi) - 1 cuộc vận động trên mạng thảo luận về kích thước chuẩn của các người mẫu.

Trong 1 cuộc thảo luận bàn tròn với các người mẫu Jennie runk, Maiysha, Bree Warren và Georgina Burke, vấn đề quá khổ đã được thảo luận. Họ là người mẫu cho các hãng bán lẻ dành cho người quá khổ, từ hãng Max Mara, Marina Rinaldi cho tới Torrid.

Tại sao mọi người có phản ứng mạnh mẽ với kích thước quá khổ?

Bree Warren: Tôi nghĩ rằng đây chỉ là cách xã hội phát triển hiện đại phân biệt phụ nữ. Thời trang không không phân biệt kích cỡ, nên có các hình dáng và kích cỡ khác nhau trong ngành này, không chỉ là 1 size thon gọn!

Maiysha: Tôi nghĩ rằng kích thước quá khổ không phải vấn đề to tát. Tư tưởng cho rằng 1 người phụ nữ phải chăm sóc bản thân, ăn uống ít hơn và tập thể dục vì cô ấy mặc cỡ 12 thay vì cỡ 2 là 1 sự xúc phạm. Chúng tôi không chỉ đại diện cho các người mẫu, mà đó còn là lối sống thoải mái mà những người phụ nữ mong muốn. Thành thật mà nói, tôi tự hào khi nghĩ rằng chúng tôi là những đại diện cho 1 khía cạnh khác của thời trang.

Jennie Runk: Con người phản ứng mạnh mẽ khi bị coi là quá khổ bởi vì trong 1 xã hội, mọi người có xu hướng cho rằng bất cứ điều gì không phù hợp với đa số quan niệm về sự hoàn hảo sẽ là điều không phù hợp. Chỉ vì 1 người trông không giống như 1 người mẫu hàng đầu không có nghĩa rằng cô ấy xấu xí. Nó có nghĩa rằng cô ấy trông khác biệt và đó là những gì làm cho tất cả chúng ta trở nên đặc biệt. Điều quan trọng, bạn hãy chú ý đến vào tất cả những gì làm cho chúng ta đẹp, chứ không phải liên tục so sánh mình với người khác.

>> Manchester, thành phố của những người mẫu quyến rũ nhất nước Anh

Jennie Runk trên tạp chí Vogue

Cách gọi “quá khổ” có mang  ý nghĩa tiêu cực?

Jennie Runk: Tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn đã đưa ra 1 ý nghĩ tiêu cực về từ này. Đây là từ chỉ kích thước, mô tả 1 loại hình cơ thể. Do đó không nên xúc phạm 1 người nào đó cao hay thấp béo hay gầy,... Chúng ta cần phải thay đổi cách thức con người đang suy nghĩ và phản ứng với từ này. Được gọi là “quá khổ” không phải là điều xấu hổ. Nếu hình dáng cơ thể của bạn cho thấy bạn là ai, vậy nên bạn không nên xấu hổ về điều đó.

Bree Warren: Đối với tôi không phải vậy. Tôi tự hào về những gì tôi làm và thích thú khi nghĩ rằng nó đã phá vỡ các quy tắc thời trang. Tôi nghĩ rằng những người khác có thể nghĩ về nó tiêu cực, nhưng đó là điều không nên.

Georgina Burke: Sử dụng từ này trong cuộc sống hàng ngày có thể tạo ra 1 ý nghĩa tiêu cực với những người không hiểu rằng đây là 1 thuật ngữ trong ngành công nghiệp thời trang.

Maiysha: Thân hình quá khổ chỉ tiêu cực ở chỗ khiến họ kém hơn so với người mẫu có kích thước nhỏ hơn mặc dù làm cùng 1 công việc. Tôi nghĩ rằng quan niệm này sẽ có hại cho thương hiệu chúng tôi đại diện. Dù sao, chúng tôi cũng đại diện cho 1 kiểu người phụ nữ.

>> Mùa Fashion Week: Bạn nên dõi theo người mẫu nào? 

Georgina Burke

Bạn có cảm thấy thuật ngữ “quá khổ” vẫn còn phù hợp với ngành công nghiệp người mẫu và đã đến lúc bỏ chữ này đi?

Bree Warren: Tôi nghĩ rằng thuật ngữ như vậy đã đến lúc không còn chỗ trong làng thời trang nữa. Mọi người không hoàn toàn hiểu rằng những siêu mẫu hiện nay nhỏ bé trong cuộc sống đời thường như thế nào.

Jennie Runk: Theo tôi, nó vẫn phù hợp. Đây là 1 trong nhiều từ mà những người quản lý và thuê người mẫu sử dụng để mô tả về kiểu người mẫu thích hợp cho 1 loại công việc. Chúng tôi đang được thuê cho từng thiết kế cụ thể và độc đáo.

Georgina Burke: Tôi chỉ không nghĩ rằng thuật ngữ này cần thiết 100%, nhưng nó đã thấm nhuần trong suy nghĩ của mọi người trong  thời gian dài, vì vậy nó sẽ không biến mất cách dễ dàng.

Maiysha

 

Thụy Du - (Dịch theo S)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm