Florence Evelyn Nesbit - Cuộc đời thăng trầm của siêu mẫu đầu tiên trên thế giới

Emdep.vn - Ngay từ khi cô mới chào đời, nhiều người đã muốn đến thăm cô vì nghe đồn cô rất xinh đẹp.

Khi chúng ta nghĩ đến những siêu mẫu, những cái tên như Heidi Klum, Adriana Lima và Kate Moss hẳn sẽ khiến bạn nghĩ ngay tới. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi từ khi nào siêu mẫu trở thành 1 nghề? Siêu mẫu đầu tiên trông như thế nào? Cô ấy sống ở đâu? Cô ấy đã kiếm được bao nhiêu tiền? Đặc biệt, cô ấy liệu có còn phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp hiện nay? Nếu bạn tò mò về những câu hỏi này và bạn muốn tìm hiểu thêm, những thông tin dưới đây hẳn sẽ khá hữu ích đối với bạn.

Siêu mẫu đầu tiên tiên trên thế giới được cho là Florence Evelyn Nesbit, sống vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Theo BBC, cô là “vẻ đẹp yểu điệu với mái tóc màu đồng đến từ Philadelphia và là người mẫu được săn lùng nhiều nhất trong các nghệ sĩ thời bấy giờ".

Chân dung Florence Evelyn Nesbit

Cô sinh ra vào năm 1884 và nhiều người kể rằng những người hàng xóm đã phải đến thăm cô vì nghe đồn cô rất đẹp. Cô nhanh chóng trở thành 1 ngôi sao ngay từ thuở mới lọt lòng mẹ. Trong những năm đầu thế kỷ 20, ở tuổi thiếu niên, cô đã trở thành 1 trong những người mẫu nổi tiếng nhất ở New York.

Evelyn trở thành gương mặt phổ biến nhất khi xuất hiện trên 1 loạt trang bìa của các tạp chí phụ nữ như Vanity Fair, The delineator, Bazaar Harper, Home Journal Ladies, Women’s Home Companion và Cosmopolitan. Cô được mời quảng cáo cho tất cả mọi thứ, từ kem đánh răng cho đến kem dưỡng da mặt, cho đến bia và thuốc lá. Cô là người mẫu cho người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh thời trang, Joel Feder, kiếm được khoảng 10USD mỗi ngày, tương đương với giá trị ngày nay khoảng 260USD.

Ngoài việc là 1 người mẫu, cô còn tham gia biểu diễn trong dàn đồng ca và diễn xuất. Công việc này đem lại thu nhập cao hơn cho cô. Ngày 4/5/1902, tờ The New York Herald viết về cô trong 1 bài báo dài 2 trang và sau đó cô nhanh chóng trở thành chủ đề của nhiều bản tin và tạp chí sân khấu.

Evelyn Nesbit được cho là xinh đẹp từ thuở mới lọt lòng mẹ.

Đối với cuộc sống cá nhân của mình, Evelyn Nesbit trải qua 1 biến động lớn. Nhờ vẻ đẹp của cô, rất nhiều người đàn ông chú ý và mong được quen biết cô. Năm 1901, cô đã gặp 1 kiến trúc sư người New York, Stanford White, 47 tuổi và ông trở thành người yêu, ân nhân của cô. Mối quan hệ của họ kéo dài khoảng 1 năm và trong thời gian đó, ông đã tặng cho gia đình cô nhiều món quà xa xỉ cùng với 1 căn hộ đẹp.

Tuy nhiên vào thời điểm này, Evelyn đã kết hôn với 1 triệu phú tên là Harry K. Thaw vốn là 1 người có máu ghen tuông dữ dội. Với lý do muốn bảo vệ danh dự của vợ, Thaw đã tiếp cận White và bắn chết anh ở Madison Square Garden.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, 1 sự việc đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông đến như vậy. Phiên tòa đã đưa ra nhiều chi tiết gây sốc cho thấy mối quan hệ của cô với cả 2 người đàn ông. Evelyn Nesbit trở thành nhân chứng quan trọng trong vụ án này và phiên tòa giải quyết vụ án được mệnh danh là "phiên tòa thế kỷ". Cuối cùng, Thaw đã bị giam giữ suốt cuộc đời.

Sự nghiệp người mẫu của cô phát triển nhanh chóng nhưng Evelyn Nesbit khá lận đận trong chuyện hôn nhân.

Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đối với Evelyn nhưng sau đó cô đã cố gắng tiếp tục cuộc sống cá nhân và phát triển nghề nghiệp của mình. Năm 1910, cô đã sinh được 1 bé trai, đặt tên là Russell William Thaw. Cô tiếp tục biểu diễn và viết 2 bản hồi ký có tên “The Story of My Life” (1914) và “Prodigal Days”  (1934). Sau khi ly dị Thaw vào năm 1915, cô kết hôn với vũ công Jack Clifford. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng không hạnh phúc khiến cô quyết định ly dị vào năm 1933.

Evelyn qua đời tại 1 nhà dưỡng lão ở California vào ngày 17/1/1967. Cuộc đời của cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bài thơ và tác phẩm kịch, cũng như các bộ phim như “The Girl in the Red Velvet Swing” và tiểu thuyết “Ragtime” của tác giả E. L. Doctorow.

Thụy Du - (Dịch theo HLJ)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm