Nhà gái thách cưới 666 triệu đồng, thanh niên lương 12 triệu đồng/tháng muốn "quay xe"

Anh Chi 2023-06-02 17:31
- Khi bàn đến chuyện cưới hỏi, bạn trai sốc khi nhà gái đưa ra con số 666 triệu đồng tiền thách cưới.

Thách cưới là một tục lệ cổ xưa trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Thời xưa, muốn lấy được vợ, nhà trai phải đáp ứng được đòi hỏi về lễ vật nhà gái đưa ra. Nếu không thể, nhà gái sẽ không gả con gái cho. Ngày nay, thay vì lễ vật, đa phần nhà gái sẽ thách cưới bằng một khoản tiền mặt. Giống như câu chuyện của đôi bạn dưới đây. 

Nhà gái thách cưới 666 triệu đồng, thanh niên lương 12 triệu đồng/tháng muốn "quay xe"

Mới đây, trên hội nhóm thu hút khá đông bạn trẻ, một thanh niên tên T. kể lại chuyện riêng tư. Được biết, T. và bạn gái yêu nhau 3 năm. Cả hai hỏi ý kiến gia đình về chuyện cưới hỏi. Tuy vậy, chàng trai cảm thấy sốc, chùn bước khi nhà gái đòi thách cưới tới 666 triệu đồng. T. cảm thấy con số đó là quá lớn so với mức lương 12 - 13 triệu đồng/tháng của anh.

Nhà gái thách cưới 666 triệu đồng, thanh niên lương 12 triệu đồng/tháng muốn quay xe

(Ảnh minh họa)

Trích câu chuyện của người dùng này:

"Mọi người không nghe nhầm đâu, tận 666 triệu đấy. Mình và người yêu nhau 3 năm rồi tính đến chuyện cưới xin, chúng mình chưa chính thức thưa chuyện nhưng ý là cả 2 về hỏi ý kiến gia đình trước.
Bạn gái mình là kiểu con gái dịu dàng, nết na, thật thà, nhẹ nhàng nhưng bị một cái là rất nghe lời bố mẹ, gần như bố mẹ bảo gì thì nghe nấy, vẫn có ý kiến quan điểm cá nhân nhưng không nhiều… Mình cũng nhận thấy từ trước tới giờ bố mẹ người yêu nói gì, bảo làm gì cũng hợp lý. Gia đình nhà người yêu theo kiểu: “Cá không ăn muối cá ươn, con không nghe cha mẹ trăm đường con hư…” nên ngay từ nhỏ đã nuôi dạy con kiểu vậy.
Mọi thứ rất ổn cho tới bây giờ, người yêu nói với mình là nhà gái thách cưới như vậy. Lý do là bố mẹ bạn gái mình sẽ xác định cho 2 vợ chồng sau khi cưới khoảng 700 - 800 triệu để tiết kiệm, kinh doanh không thì góp tiền mua nhà. Vì nhà gái cho được như vậy thì nhà trai cũng phải cho tầm từng ấy…rồi bạn gái mình còn nói:
- Bố mẹ em nói là phải như vậy thì em mới không bị thiệt...Bố mẹ bảo chưa biết tương lai sau này như nào nhưng cái gì nhìn thấy trước mắt mới chắc, chứ bảo là sau này sẽ thế này, sau này sẽ thế kia, thời buổi này không nói trước được điều gì…

Nhà gái thách cưới 666 triệu đồng, thanh niên lương 12 triệu đồng/tháng muốn quay xe

(Ảnh minh họa)

Mình hỏi em là ý kiến em sao thì em nói luôn:
- Em thấy cũng đúng…cứ bố mẹ em cho gì thì bố mẹ anh cho nấy, bằng nhau là công bằng nhất. Sau này 2 đứa lấy khoản ấy góp lại mua căn chung cư nho nhỏ để ở, thiếu bao nhiêu vay ngân hàng cả 2 cùng trả, cũng chẳng đi đâu mà thiệt, của vợ chồng hết!
Thật sự thì với nhà bạn gái mình đó có thể là số tiền bình thường hoặc nhà bạn gái mình có chứ nhà mình thì không. Cách đây 2 năm, khi ấy bố mẹ có đưa cho mình 100 triệu bảo tiết kiệm cho mình, cho mình làm vốn…Vì nhà mình cũng chỉ bình thường, bố mẹ nuôi anh chị em mình ăn học đầy đủ trưởng thành là tốt lắm rồi. Bố mẹ mình còn chẳng được đi học nhiều…Báo đáp bố mẹ thì chưa được bao nhiêu giờ về nói với bố mẹ việc ấy thì khác nào “báo bố báo mẹ” không?
Không biết bố mẹ người yêu, hay người yêu mình có suy nghĩ về khoản tiền thách cưới ấy khi biết gia đình mình như vậy không? Mà biết rồi chứ đâu phải không biết…nhưng tại sao vẫn phải làm khó nhau vậy?
Giờ mình mới hiểu mấy câu nói “môn đăng hộ đối”, “gió tầng nào gặp mây tầng ấy”, “nồi nào úp vung nấy” trong chuyện tình cảm, yêu đương là vì vậy…Con số 666 triệu với mình là quá lớn…Mình còn chẳng biết bao giờ mới có đủ nếu đi làm mức lương 12-13 triệu như hiện tại chưa kể trừ tiền chi phí ăn ở, sinh hoạt…"

Nhà gái thách cưới 666 triệu đồng, thanh niên lương 12 triệu đồng/tháng muốn quay xe

(Ảnh chụp màn hình)

Dòng tâm sự của bạn trai được nhiều người dùng đồng cảm. Quả là chuyện cưới người có hoàn cảnh gia đình tương tự như mình rất quan trọng. Nhiều người khuyên T. hãy cân nhắc thật kỹ, nếu cảm thấy hoàn cảnh gia đình đôi bên không phù hợp nên sớm chia tay bạn gái. 

Vì sao tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân thì cần?

Tình yêu luôn là giấc mơ đẹp của biết bao người. Nhưng cuộc sống, những niềm đam mê cháy bỏng và lãng mạn sẽ tàn lụi theo thời gian. Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng có cùng lý tưởng, mục đích sống, tình cảm của họ, trái lại, ngày một thăng hoa.

Theo học giả Ấn Độ nổi tiếng U. Gupta, tình cảm của những cặp vợ chồng “môn đăng hộ đối” thường sâu đậm hơn. Sau khi nghiên cứu, phỏng vấn rất nhiều cặp vợ chồng, người ta nhận thấy những cặp lấy nhau trên cơ sở của tình yêu lãng mạn, sau 5 năm kết hôn, tình cảm có phần sụt giảm. Nhưng những đôi kết hôn theo sự sắp đặt của gia đình, ban đầu chưa có nhiều tình cảm, theo thời gian, họ gắn bó ngày càng sâu đậm?

Khi hai người không có cùng một hệ quy chiếu các giá trị, chuẩn mực, dễ tranh cãi với hi vọng cải biến đối phương theo mong muốn chủ quan của mình. Khi nhận thấy người kia không thay đổi như mong muốn, họ trở nên thất vọng và đau khổ. Như thế, dần dần hôn nhân chỉ còn là cái vỏ trống rỗng mang tính pháp lý và các ràng buộc về quyền lợi và nghĩa vụ.

Tuy nhiên, môn đăng hộ đối cũng không phải là điều hoàn toàn tuyệt đối. Trong đạo vợ chồng, sự trân quý, tôn trọng lẫn nhau, tình cảm thuỷ chung mới là điều quan trọng nhất. Chỉ cần vợ chồng thực sự thấu hiểu nhau, đối đãi với nhau bằng cái nghĩa cao quý ấy, cũng chính là tự đạt được một loại “môn đăng hộ đối” rồi.

Anh Chi

Bài tập đơn giản giúp bạn sở hữu "bờ vai móc áo" đẹp miễn chê như Cúc Tịnh Y