Mùa dịch, chồng đưa 750 ngàn tiền ăn nửa tháng, còn dặn thừa thì đưa lại khiến cô vợ khóc không thành tiếng

Ánh Linh 2021-07-23 10:06
- Người vợ lặng người khi thấy chồng đưa số tiền ăn quá ít ỏi so với tình hình vật giá bây giờ.

Dịch Covid-19 lan rộng khiến hoạt động buôn bán, sản xuất của người dân bị ngưng trệ. Thu nhập của nhiều gia đình cũng giảm sút. Nhiều bà nội trợ phải đau đầu vì phải cân đối thu- chi trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Và nguồn thu ít ỏi của chồng cũng trở thành bài toán khó khiến họ không biết mua gì, mua làm sao giữa thời buổi vật giá leo thang như hiện tại.

Mùa dịch, chồng đưa 750 ngàn tiền ăn nửa tháng, còn dặn thừa thì đưa lại

Mới đây, trên một cộng đồng mạng thu hút khá đông người dùng, một người dùng tên H.Đ đã tâm sự câu chuyện hôn nhân của mình. Được biết, cô nàng mới kết hôn và có 1 con nhỏ 6 tháng. Chồng H.Đ đi làm còn cô ở nhà chăm con.

Mùa dịch, chồng đưa 750 ngàn tiền ăn nửa tháng, còn dặn thừa thì đưa lại khiến cô vợ khóc không thành tiếng

(Ảnh minh họa)

Dịch bệnh khiến nguồn thu nhập của chồng H.Đ, kinh tế của gia đình cũng eo hẹp. Thấy chồng đưa 750 ngàn tiền ăn cả tháng, cô nàng khóc không thành tiếng, chẳng biết phải chi tiêu thế nào. Không những thế, anh chồng còn cẩn thận dặn H.Đ chớ nên chi tiêu lãng phí, nếu còn thừa tiền thì nhớ đưa lại.

Trích tâm sự của người dùng này:

"Đây là tiền ăn nửa tháng của gia đình em các chị ạ, nhà em có 2 vợ chồng với đứa con nhỏ 6 tháng, em đang nghỉ làm ở nhà trông con vì không có ai trông để đi làm cả. Hôm nay chồng em đưa tiền ăn mà em muốn chảy nước mắt, giờ em mua bịch bỉm cho con đã 380k rồi, còn 370k thì mua gì ăn để cho đủ nửa tháng hả các chị, các chị cho em cao kiến với ạ. Đã thế anh ý còn dặn thừa thì trả lại cho anh ý, không được lãng phí."

Dòng tâm sự của người dùng này đã nhận được 1600 lượt thích và 246 bình luận từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng khoản tiền 750 ngàn quả là bé nhỏ đối với tình hình vật giá như bây giờ. Một số người cũng chỉ trích người chồng không chịu thấu hiểu sự khó khăn của người vợ khi phải lo lắng, cân đối chi tiêu cho cả gia đình. Một số người dùng khác thậm chí đã gợi ý một số món mà vợ chồng người dùng này có thể ăn với số tiền này.

"Mỗi ngày cho anh ta ăn 1 cái đậu", người dùng Vân Anh viết.

"Chị mua cho vài bịch muối và 1 chai nước mắm", người dùng Hiền Trần bình luận.

Mẹo chi tiêu dành cho vợ chồng trẻ có thu nhập eo hẹp

1. Nắm rõ tổng thu nhập hàng tháng

Cặp vợ chồng trẻ thường chưa cân đối được số tiền mình làm ra và số tiền mình sẽ chi. Chính vì vậy, điều đầu tiên là bạn cần xác định tổng thu nhập của gia đình mình là bao nhiêu. Tổng thu nhập này sẽ bao gồm: tiền lương hai vợ chồng, khoản thu nhập từ nguồn khác. Hai bạn hãy bàn bạc với nhau và đưa ra con số chính xác để cùng cân đối chi tiêu trong gia đình. Đừng quên thống kê thu nhập vào sổ sách hoặc ứng dụng trên điện thoại di động.

2. Phân bổ tiền lương hợp lý

Để làm chủ được tài chính và tránh rơi vào tình trạng rủi ro thì việc chi tiêu trong gia đình luôn phải nằm trong tầm kiểm soát. Bạn cần lên kế hoạch phân bố tiền tổng thu nhập hàng tháng hợp lý và khoa học. 

Ngoài ra, việc phân bổ tiền lương cũng là cách giúp bạn hiểu rõ nguồn tiền vào - ra trong vòng 1 tháng. Từ đó, có những kế hoạch chi tiêu và điều chỉnh cho cần thiết.

3. Đặt hạn mức chi tiêu

Sau khi phân bổ được tiền lương, lúc này bạn cần đặt hạn mức chi tiêu cho từng danh mục. Điều này giúp bạn không vượt quá tổng thu nhập hàng tháng. Đừng vì tiết kiệm mà đặt hạn mức quá khắt khe dẫn đến áp lực và tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình. Mục đích của việc đặt hạn mức là đảm bảo chi tiêu luôn ở trong tầm kiểm soát và một phần thay đổi thói quen chi tiêu.

Ánh Linh

qc-epoint
loading...
qc-epoint