Chồng nói: "Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt", vợ thông minh nên đáp trả thế nào?

Anh Chi 2023-08-17 14:12
- Ở nhà làm nội trợ, người vợ phải làm nhiều công việc không tên. Đôi khi, họ bị chồng coi thường, nói rằng "ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt".

Trong xã hội hiện đại, khi phụ nữ tạm gác sự nghiệp, ở nhà chăm sóc con gái và gia đình không có nghĩa là cô ấy không đủ khả năng kiếm tiền. Đó là vì gia đình trở thành ưu tiên hàng đầu của người đó.

Tuy nhiên, không phải người đàn ông nào cũng thấu hiểu được điều này. Nhiều người phụ nữ ở nhà làm nội trợ cảm thấy buồn bã, chạnh lòng khi chồng đi làm về và nói: "Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt". Nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy, phụ nữ thông minh sẽ làm thế nào?

Cho anh ấy biết "không làm gì" là như thế nào

Khi nghe thấy câu nói này, một người vợ đã cho chồng biết quần áo không thể tự mình vào máy giặt, sau đó tự mình lên giàn phơi và tự cuộn gọn trong tủ hay việc bát đũa bẩn không thể tự mình làm sạch. Và tất nhiên, nhà cửa cũng không thể tự mình ngăn nắp và sạch sẽ được. 

Thỉnh thoảng, đàn ông có thể có suy nghĩ cực kỳ đơn giản, thậm chí. Hoặc do họ chưa từng tự mình thực hiện các công việc nhà nên nghĩ rằng việc dọn dẹp, giặt giũ là chuyện "nhàn hạ". Các ông chồng đã được vợ "nuông chiều", cung cấp đồ ăn và đổ nước như một đứa trẻ, dễ dàng bị coi thường những công việc của nội trợ. Bạn nên gợi ý để chồng làm việc nhà, nấu nướng để hiểu và cảm nhận. 

Chồng nói: Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt, vợ thông minh nên đáp trả thế nào?

Chồng nói: Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt, vợ thông minh nên đáp trả thế nào?

Tự xây dựng sự nghiệp

Việc "làm ngơ" chỉ là một cách tạm thời để giải quyết vấn đề trong trường hợp các ông chồng coi thường công việc nội trợ, chăm sóc nhà cửa. Thật khó để thay đổi gốc tư duy này ở đàn ông.

Khi con cái đủ lớn, chị em hãy bắt đầu tính toán và suy nghĩ về việc xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Khi phụ nữ có thể tự mình kiếm tiền và có sự nghiệp riêng, đàn ông không thể dễ dàng coi thường.

Thuê giúp việc

Đây là phương án cuối cùng, khi bạn không thể cân bằng thời gian giữa chăm sóc con cái và làm việc. Nếu không đủ tài chính để thuê giúp việc toàn thời gian, có thể xem xét thuê giúp việc theo giờ. Hơn nữa, điều này cũng giúp đàn ông hiểu rằng, trên thế giới này, chỉ có người vợ, người mẹ mới có thể chăm sóc con cái và gia đình miễn phí.

Có lúc, đàn ông có thể vô tâm, không biết trân trọng vợ vì được "nuông chiều". Người vợ chăm lo cho chồng và con cái từ việc ăn uống đến giấc ngủ, từ việc dọn dẹp nhà cửa cho đến việc chăm sóc nên đôi khi đàn coi đó là chuyện hiển nhiên, nhiệm vụ mà phụ nữ phải thực hiện. Có lẽ đã đến lúc chị em cần điều chỉnh lại tình cảm và sự quan tâm dành cho người đàn ông, để họ suy nghĩ lại về giá trị của bạn.

Chồng nói: Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt, vợ thông minh nên đáp trả thế nào?

Vì sao phụ nữ làm nội trợ ngày càng được coi trọng?

Nấu ăn ngày 3 bữa, giặt giũ, ủi quần áo, chăm con, lau nhà, rửa bát, xếp chỗ nọ, dọn chỗ kia… Hàng loạt công việc nhỏ nhặt, không tên, cũng không được trả công luôn được mặc định dành cho người phụ nữ trong gia đình, lặp đi lặp lại với cường độ cao.

Trong mắt người ngoài, công việc của một bà mẹ toàn thời gian thường không áp lực, "mưa chẳng đến mặt nắng chẳng đến đầu. Tuy nhiên, chỉ những bà nội trợ, nhất là từng nuôi con nhỏ mới hiểu rằng vừa chăm con vừa làm việc nhà phức tạp và mệt mỏi như thế nào. Nó giống như một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng, từ bảo mẫu, dọn dẹp, đến giáo viên, đầu bếp.

Chồng nói: Ở nhà chẳng làm gì cũng kêu mệt, vợ thông minh nên đáp trả thế nào?

Những năm gần đây, công việc nội trợ của phụ nữ cũng nhận được nhiều sự cảm thông, trân trọng. Điều này còn được thể hiện ở xu hướng ngày càng nhiều đàn ông quyết định ở nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái hay san sẻ nhiều hơn gánh nặng việc nhà với vợ.

Theo cuộc khảo sát của trang Teinei Tsuhan trên 250 nam và 250 nữ đang đi làm, độ tuổi 20-39 về sự phân công việc nhà, 72,8% đàn ông được khảo sát nói họ và vợ làm một lượng công việc nhà bằng nhau; 76,8% cho biết cùng vợ chăm con với thời gian tương đương.

Theo Bộ Lao động Hàn Quốc vào năm 2019, cứ 10 người làm nội trợ thì có một người là đàn ông. Số nam giới xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cũng tăng 21%.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình