Tính ngày rụng trứng để thụ thai "một phát ăn ngay"

Emdep.vn - Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con và muốn đậu thai nhanh, hãy học mẹo cách tính ngày rụng trứng thụ thai một phát ăn ngay ở dưới đây nhé!

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Để tăng khả năng thụ thai, việc hiểu rõ chu kỳ rụng trứng là vô cùng quan trọng. Thông thường, trứng sau khi rụng có thể "sống sót" trong khoảng 12 - 24 giờ, trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại tới 5 ngày trong âm đạo của phụ nữ. Ngày bạn dễ đậu thai nhất là 5 ngày trước kỳ rụng trứng và 2 ngày sau khi rụng trứng. 

Để canh ngày rụng trứng chuẩn, bạn cần biết rõ thêm các yếu tố khác dưới đây để lựa chọn thời điểm giao hợp đúng và tăng tỉ lệ thụ thai cao. Cụ thể như sau:

1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, trước tiên, cần lưu ý ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Hãy đếm từng ngày của chu kỳ cho đến khi bạn bắt đầu một chu kỳ tiếp theo. Sau đó, đếm lại. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Để có những đánh giá chính xác nhất, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh trong 3 - 4 tháng. Việc làm này sẽ giúp bạn biết "ngày ấy" của mình đều đặn hay thất thường.

2. Ghi chú các ngày dễ thụ thai trên lịch

Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 26 đến 32 ngày. Để biết thời điểm dễ thụ thai, bạn nên đánh dấu những ngày dễ thụ thai nhất trên lịch trong cả chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và chu kỳ dài nhất một cách cẩn thận.

Cách tính ngày thụ thai như sau:

+ Trừ đi 18 từ số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn. Ví dụ, nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26, ngày dễ thụ thai nhất của bạn là 8.

+ Trừ đi 11 từ số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn. Ví dụ chu kỳ dài nhất của bạn là 32, ngày dễ thụ thai nhất của bạn là 21.

+ Hãy khoanh tròn các ngày đó trên tờ lịch làm việc của bạn và tăng cường "yêu" vào những ngày đó. Để chắc chắn tính được ngày thụ thai chuẩn, bạn có thể chọn thêm các ngày lân cận, gồm ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt ngắn và ngày 22 của chu kỳ dài.

Tính ngày rụng trứng để thụ thai 'một phát ăn ngay'

 

3. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt do tác động của nội tiết tố. Hóc môn Progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể tạo môi trường tốt để trứng rụng và đậu ở thành tử cung. Đây cũng là giai đoạn nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao nhất. Để nắm bắt được tình trạng này, bạn nên theo dõi đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi dậy khỏi giường.

4. Kiểm tra sự thay đổi ở cổ tử cung

Không quá khó để phát hiện cơ thể chị em đang trong thời kỳ rụng trứng. Quá trình này được thể hiện qua các dấu hiệu cụ thể, bao gồm cả sự thay đổi ở cổ tử cung. Cụ thể, cổ tử cung sẽ có nhiều chất nhầy và đặc hơn. Sự thay đổi này giúp tinh trùng và trứng đi sâu vào tử cung hơn để làm tổ bên trong.

5. Kiểm tra nước tiểu  
Đây là phương pháp dùng que thử để xác định sự biến đổi nồng độ LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh (cao nhất) thì trứng rụng sau đó khoảng 12-24 tiếng. Chị em có thể thử 2 ngày trước ngày “khả nghi” sẽ rụng trứng, khi dịch âm đạo lỏng dần, kéo dài được 3-5cm mới đứt.
6. Chú ý các dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu khác của cơ thể cũng cho bạn biết thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai, ví dụ, bạn đau ở vùng bụng dưới ở giữa chu kỳ hay đau đầu ti...

Nguyễn MaiNguồn: THS

(Theo congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm