Ngủ đủ giấc giúp hôn nhân dài lâu hơn

Việt Hà 2016-08-17 09:20
- Một nghiên cứu mới của Đại học bang Florida phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng ngủ nhiều hơn sẽ có mối quan hệ hài hòa hơn, đặc biệt họ sẽ có cảm giác hạnh phúc nhiều hơn sau khi có một giấc ngủ dài và ngon.

Ngủ đủ giấc giúp hôn nhân dài lâu – đây quả thực là tin sốc với những ai đang đau đầu tìm kiếm bí quyết cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hóa ra bí quyết để yêu thương nhau trọn đời lại đơn giản đến vậy.

Một nghiên cứu mới của Đại học bang Florida phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng ngủ nhiều hơn sẽ có mối quan hệ hài hòa hơn, đặc biệt họ sẽ có cảm giác hạnh phúc nhiều hơn sau khi có một giấc ngủ dài và ngon.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Gia đình chỉ ra rằng giấc ngủ có ảnh hưởng đến cách các cặp vợ chồng giải quyết vấn đề và căng thẳng trong mối quan hệ của họ.

Theo như nghiên cứu, điều này xảy ra bởi sau khi ngủ dậy, tâm trí chúng ta minh mẫn hơn và có thể đưa ra những cách giải quyết ổn thỏa cho những vấn đề gây đau đầu hiện tại. Nhưng khi chúng ta mất ngủ, những khó khăn trong mối quan hệ sẽ khó giải quyết hơn.

Ngủ đủ giấc giúp hôn nhân dài lâu hơn

Nghiên cứu được thực hiện trên 68 cặp đôi mới cưới. Mỗi cặp đôi cho biết số giờ họ dành cho giấc ngủ mỗi tuần và sau đó trả lời về cảm giác hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng thiếu ngủ tác động xấu đến mối quan hệ vợ chồng. “1/3 các cặp vợ chồng cho biết thiếu ngủ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ.”

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa giấc ngủ và tình cảm vợ chồng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ ngủ đủ giấc sẽ có mối quan hệ hôn nhân tốt hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 tại Đại học Pittsburgh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng sẽ tranh luận nhiều hơn khi người vợ ngủ ít hơn.

Cũng có những cặp vợ chồng muốn họ có thể ngủ riêng. Khoảng 20% cặp đôi bày tỏ mong muốn người bạn đời ngủ ở phòng riêng, vì họ sẽ được ngủ ngon hơn và tránh được những tranh cãi cũng như xung đột.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng đi ngủ khác thời điểm nhau có độ thỏa mãn trong mối quan hệ không cao như những người đi ngủ cùng giờ nhau. Những người này dễ xung đột, dành ít  thời gian chia sẻ sở thích chung, ít nói chuyện và ít quan hệ tình dục hơn.

Chuyên gia khuyên rằng những cặp đôi nên cố gắng hòa hợp, tìm ra mô hình giấc ngủ phù hợp cho cả hai. Nếu một người hay thức đêm, còn người kia hay dậy sớm, hãy cố thỏa thuận giờ đi ngủ cùng nhau hợp lý nhất. Ngoài ra “khi nằm chung giường, kể cả khi không làm chuyện ấy, hãy cố gắng nằm sát cạnh nhau, ôm ấp nhau, điều này sẽ kích thích hormone hạnh phúc oxytocin, giảm căng thẳng và stress.”

Việt Hà

(Dịch từ Familyshare)

Cay cú vì bị bạn trai 'đá', nàng KOL gây sốt toàn cõi mạng khi giảm liền tù tì 50kg