Cư xử thế nào khi chồng có con riêng?

Emdep.vn - Gia đình nhỏ của bạn đang hạnh phúc, yên ấm thì bỗng một ngày bạn phát hiện ra chồng có mối quan hệ ngoài luồng và có con riêng. Bạn phải làm sao?

Sự thật đau lòng này khiến bạn khó chấp nhận, thấy hận người mà mình đang gọi là chồng. Bạn thấy mình không được tôn trọng và muốn chấm dứt hôn nhân ngay lập tức. Tuy nhiên, ly hôn không phải là mọi cái kết thỏa đáng cho vấn đề này. Xử lý thế nào để hài hòa nhất giữa tất cả các mỗi quan hệ trong trường hợp éo le này là bài toán khó với tất cả mọi người, đặc biệt là người vợ, người mẹ trong gia đình. 

Hãy xem người trong cuộc và các chuyên gia nói gì?

Nỗi khổ của các ông chồng có con riêng

Anh Hưng là kỹ sư cầu đường kể, do công tác dài ngày lại thiếu hơi vợ, anh có mối quan hệ ngoài luồng với một cô gái nơi anh công tác. Đến khi cô này có bầu, anh vô cùng ân hận. Sau những ngày dài mất ăn mất ngủ, hốt hoảng mỗi khi bồ gọi điện, anh buộc lòng thú nhận với vợ. Hiện, gia đình anh đang đứng trước nguy cơ tan vỡ. Anh chưa bao giờ có ý định bỏ vợ, nhưng buộc phải cắt đứt mọi liên lạc với con riêng và bồ trong hoàn cảnh mới sinh như vậy anh thấy tội lỗi vô cùng.

Cư xử thế nào khi chồng có con riêng

Khác với anh Hưng, anh Minh là hướng dẫn viên du lịch lại chọn giải pháp giấu đến cùng. Do đặc thù nghề nghiệp, anh hay phải đi đây đó và có quan hệ với một cô giáo trẻ miền xuôi lên đây công tác. Cô này yêu anh thật lòng, anh bịa chuyện đang ly thân với vợ nên sau một thời gian qua lại, cô có bầu và quyết giữ, mong một đám cưới diễn ra với anh. Lần nào gặp anh cũng định nói nhưng lại sợ sự ngây thơ của cô gái trẻ nên anh không nỡ. Về phía vợ, anh quyết tâm không để vợ biết, mặc dù anh biết trước sau gì cũng có ngày đổ bể.

Đó chỉ là 2 trong vô số trường hợp được kể ra trên trang tin Phụ nữ.

Nỗi lòng các bà vợ khi biết chồng có con riêng

Với các bà vợ, việc biết tin chồng có con riêng là điều khó chấp nhận. Họ có nhiều cách phản ứng khác nhau, nhưng đều vô cùng đau khổ, day dứt và không biết thế nào mới là giải pháp đúng đắn nhất.

Một thính giả của chương trình Cửa sổ tình yêu chia sẻ, hai vợ chồng cô lấy nhau được 20 năm nhưng không có con, chồng cô đến với người khác và họ mới có với nhau một đứa con. Cô không biết phải làm thế nào.

Bạn đọc Hà My chia sẻ trên VnExpress, "tôi đau khổ đến mức không thể khóc khi phát hiện chồng quan hệ với người phụ nữ khác và có con với cô ấy. Tôi đã không buông tay, muốn giữ chồng vì còn yêu anh và không muốn gia đình phải khổ. Tôi đã nghĩ nỗi đau rồi sẽ qua, sẽ bình yên nhưng sao có lúc lại không thể chịu nổi, chỉ muốn bỏ đi tất cả. Tôi nên làm gì bây giờ?".

Cư xử thế nào khi chồng có con riêng

Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk.

Bạn đọc Kim Hân gọi đến cho Chuyên gia tâm lý - trị liệu đường dây tư vấn 1088 kể rằng cô phát hiện chồng và người đàn bà khác có con riêng cách đây 1 năm, đứa bé mới chào đời cách đây vài tháng. Hai vợ chồng lấy nhau 10 năm nay và đã có 1 mặt con. Ban đầu cô cũng đã cố giữ anh ở bên và yêu cầu anh tránh xa mối quan hệ đó nhưng không có kết quả. Cô chọn giải pháp sống ly thân để con vẫn có bố và không biết quyết định đó có đúng không.

Chuyên gia nói gì?

Việc đối mặt với chuyện bội bạc của chồng đối với bất kỳ phụ nữ nào mà nói là một vấn đề rất khó. Tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh kiên trì để nói chuyện cùng chồng. Bạn cần trao đổi thẳng thắn với chồng về việc không thể chung chồng với bất kỳ người đàn bà nào khác được. Cần rõ ràng việc chung chồng và trách nhiệm của chồng với đứa trẻ là con riêng, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mùi chia sẻ.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà, trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm cho rằng, phụ nữ hãy tự yêu lấy bản thân mình trước, bĩnh tĩnh nhìn nhận lại xem liệu mình có thể tiếp tục ở trong mối quan hệ này không. Nếu vẫn còn yêu chồng và muốn duy trì cuộc hôn nhân, bạn cần chấp nhận chuyện anh ấy có con như một lỗi lầm cần tha thứ. Lúc này, hai vợ chồng cùng tìm giải pháp để bù đắp cho đứa con riêng. Hoặc hai vợ chồng hãy cho nhau một khoảng thời gian để nhìn nhận lại mối quan hệ hôn nhân này. Sau thời gian này bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Thời gian có thể giúp bạn xoa dịu nỗi đau và những vết thương lòng một cách hiệu quả. 

Minh Hoa - chuyên gia tâm lý - trị liệu đường dây tư vấn 1088 khuyên bạn đọc: Ở mỗi giải pháp các bạn chọn sẽ có những ưu khuyết điểm khác nhau. Chọn cách nào là do người trong cuộc biết rõ tâm lý chồng rồi thì giải quyết mới hiệu quả. Chẳng hạn, nếu chồng là người không muốn mất hạnh phúc hiện tại với bạn thì chính anh ta là người phải dứt khoát giải quyết với cô gái kia, chuyện chu cấp cho con riêng sẽ do hai vợ chồng quyết đinh. Nếu chồng là người sợ mất uy tín, thì người phụ nữ không nên làm to chuyện ra bên ngoài, thay vào đó cần tế nhị, kín đáo...

Cư xử thế nào khi chồng có con riêng?

Đối với trường hợp của bạn Kim Hân ở trên, chuyên gia Minh Hoa cho rằng giải pháp đó có đúng hay không chỉ bạn Hân mới biết. Trên quan điểm tâm lý - trị liệu, chuyên gia chỉ đưa ra một số vấn đề sẽ xảy ra và những được mất để bạn tham khảo thêm như sau: 

Bạn chọn hình thức ly thân nào? Có thể ly thân bằng cách không quan hệ vợ chồng, ly thân sống chung nhà, có ly thân lại ở chung. Cần nhìn nhận rằng, ly thân giống như con dao hai lưỡi, hoặc sẽ khiến chồng thấy không thể thiếu gia đình chính thức mà quay về, hoặc sẽ đẩy chồng đi xa bạn mãi. Lúc này ly hôn là giải pháp giảm đi phần nào đau khổ cho cả hai.

Khi chọn giải pháp này, bạn cũng phải lường trước được những gì sẽ xảy đến với bạn để chuẩn bị tâm lý như: bạn phải tự chăm sóc bản thân, tự điều chỉnh hành vi cảm xúc để kiềm chế sự tiêu cực, những thay đổi sẽ đến như cách nuôi con, ứng xử với gia đình hai bên trong thời gian ly thân, đối diện thế nào với bạn bè, đồng nghiệp...

Hãy linh hoạt

Phụ nữ đưa tin, ở Đà Nẵng tổ chức tọa đàm cho các ông chồng có con riêng. Một cuộc khảo sát nhỏ trong số 9 người tham dự cho thấy 60% các ông bố có con riêng cảm thấy mặc cảm về hành vi của mình, tuy nhiên thật tâm họ muốn ở bên cạnh người phụ nữ có lối cư xử nhẹ nhàng hơn, bất kể là vợ hay bồ. 40% còn lại tìm đến bạn bè và lấy rượu bia làm nơi tiêu sầu sau khi chuyện vỡ lở. 7/9 người nói rằng họ cảm thấy có tình cảm và trách nhiệm với bồ và không nỡ dứt tình với đứa con riêng này.

Không có chuẩn chung cho mọi người về cách cư xử khi biết chồng có con riêng. Tùy vào hoàn cảnh và mức độ cũng như sự thông cảm của từng người mà bạn ứng xử cho phù hợp với chồng mình. Hãy làm những điều mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi quyết định, tránh cả giận mất khôn để rồi thiệt mình và phá vỡ hạnh phúc đang có.

LT

Tổng hợp

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm