Đàn bà nông nổi...

Linh Lam 2015-01-31 16:14
- Chị quýnh quàng vào trộm hòm thư điện tử của chồng để xóa đi email dài dằng dặc mà chính mình vừa mới nhấn nút gửi ít phút trước...

... Chẳng là chị đã viết ra khá nhiều những “mỹ từ” như: vô tâm, ích kỷ, không biết thương vợ con, không nhạy cảm… đi kèm với rất nhiều sự việc thực tế được gom lại từ ba năm chung sống. Rồi chị thở phào nhẹ nhõm khi biết anh vẫn chưa đọc lá thư của chị, nên lặng lẽ vội xóa, vội đăng xuất coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Lần này, cũng như nhiều lần khác, là chị đã quá hấp tấp khi kết tội anh mà chưa rõ ngọn ngành. Chỉ từ một khúc mắc rất đơn giản là anh mãi không trả lời tin nhắn của chị, và chị đã gọi cho anh thêm 4 cuộc điện thoại liên tiếp sau đó mà anh không nhấc máy. Lòng như lửa đốt, chị đã nghĩ đến điều tệ hại là anh đang bận ở bên cạnh một ai đó trong nhà nghỉ và cố tình bơ đi người vợ đang trên đà xập xệ là chị. Chị đấu tranh tư tưởng được chừng 5 phút thì không chịu nổi và phải biên thư cho anh để nhắc lại những lỗi lầm cũ, từ cái thời anh vừa yêu chị vừa liên lạc với tình cũ.

Nhưng cuộc điện thoại mới nhất của anh cho biết anh vừa ra khỏi phòng họp và tiếng của những đồng nghiệp đang rì rầm xung quanh anh khiến chị giật mình hiểu ra chuyện. Thì ra anh chẳng làm điều gì có lỗi với chị cả, chỉ là chị suy nghĩ linh tinh và suýt chút nữa lại vô cớ dằn vặt cả hai người.


Chị đã viết ra khá nhiều những “mỹ từ” như: vô tâm, ích kỷ, không biết thương vợ con, không nhạy cảm… đi kèm với rất nhiều sự việc thực tế được gom lại từ ba năm chung sống.

Như chuyện mới cách đây một tuần, khi anh vừa trở về nhà sau chuyến công tác dài ngày ở miền Nam. Chị đã thấy vô cùng hụt hẫng khi hành lý của anh không có nổi một gói kẹo cho con. Chị thầm trách móc anh và tỏ rõ thái độ buồn tủi, hờn giận. Rồi chị cũng chẳng buồn tay bày biện món ăn nào để tiếp đãi người chồng mà mình đã mong ngóng bao ngày nữa. Nhưng khi nghe anh giải thích rằng vì công việc quá bận, phải dồn tiến độ để về nhà trước thời hạn ba ngày. Rồi vì anh phải đi máy bay giá rẻ, hành lý mang theo nếu quá cân sẽ phải cộng thêm một số tiền lớn. Mà như gợi ý mua hoa quả trước đấy của chị, thì anh tính về nhà rồi mua sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều và mọi thứ ở trong đấy thì đều có sẵn ở Hà Nội cả. Nghe anh giải thích vậy, chị đã trách mình thiếu kiên nhẫn khi không hiểu rõ sự việc, lại để chồng sắp lả đi vì đói sau chuyến đi dài. Nhìn anh ăn lấy ăn để một ít ruốc bông còn sót lại trong hộp và sục sạo cả những viên kẹo ngọt của con để ăn, chị lại thấy thương.

Tính ra, những lần chị vội vàng kết tội anh như thế không phải là ít. Bản tính vốn nhạy cảm, nên chỉ một sự việc nhỏ cũng khiến chị suy nghĩ, tủi thân. Rồi thường sau mỗi cuộc cãi vã, chị lại trực tiếp hoặc gián tiếp trách móc anh rất nhiều. Cho đến khi nguôi giận, chị lại thấy mình luôn là người sai và đã nói những lời trẻ con, nhỏ mọn làm tổn thương chồng mình. Những khi ấy, chị chỉ ước giá như có thể thu lại lời đã nói, hủy tin nhắn đã gửi và đừng phá vỡ đi hình ảnh một người vợ biết trước biết sau mà chị đang cố công xây dựng.

Rồi cũng đến lúc chị hiểu ra, sự thiếu kiên nhẫn trong mối quan hệ với người bạn đời luôn đẩy chị vào những tình huống ngớ ngẩn và khó có thể sửa chữa được. Nhưng nếu chị lắng nghe một chút, hay cố gắng đợi đến khi bớt nóng giận để cư xử một cách lý trí hơn thì giữa anh với chị đã không có những cuộc cãi vã vô bổ. Và khi chị cho anh cơ hội để giải thích, chị sẽ nhận ra mình may mắn biết nhường nào khi được ở bên cạnh một người đàn ông chín chắn, biết suy nghĩ, lo lắng cho gia đình.

Bởi sự thật, anh là một người chồng luôn nhẫn nại lắng nghe những lời nói vô lý, đầy hằn học từ vợ mà chưa từng nặng lời chê bai hay trách cứ gì chị. Dù chị biết, con người ta đều có đúng có sai, chị cũng có những điều chưa được như ai khác. Rồi những khi chị dồn vợ chồng đến tận cửa ly hôn, thì anh cũng chỉ im lặng đợi chị bung xõa, kể lể, dọa dẫm cho hết. Anh hiểu rằng sau đó, chị sẽ tự nhận ra mình đã sai và cả hai sẽ lại coi như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Trong những lúc sóng yên biển lặng, chị luôn ngẫm được một điều, hai vợ chồng chị khó mà sống thiếu nhau. Nên điều quan trọng, là chị phải học cách dung hòa được cuộc sống, cố gắng là một người vợ dịu hiền để gia đình chị có thêm nhiều hạnh phúc. Hay nói đúng ra, kiên nhẫn là đức tính tuyệt vời của một người vợ mà chị mới vừa học được và đang cố gắng vận dụng từng ngày.

Linh Lam
(Theo Congluan.vn)