Chuyên gia tư vấn: Hoang mang khi thấy kết quả xét nghiệm máu của con trai

Phạm Quyên 2016-12-01 14:00
- Tôi thật sự quá sốc khi nhìn kết quả xét nghiệm nhóm máu của con trai. Tôi đã bị lừa dối, bị cắm sừng suốt bao năm qua sao?

*Độc giả Tùng có gửi tâm sự về chuyên mục Gia đình của báo Emdep.vn. Anh hoang mang và sốc khi vô tình biết nhóm máu của con không cùng di truyền với vợ chồng anh. Chuyên gia của Emdep.vn đã dành thời gian chia sẻ suy nghĩ của mình về trường hợp của anh. Mời quý độc giả theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt tâm sự của anh Tùng:

Tôi từng có một cuộc sống mĩ mãn: Công ty riêng làm ăn phát đạt, vợ xinh đẹp khéo léo, con trai ngoan ngoãn học giỏi. Tôi cho rằng, mình là người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian, suốt mười sáu năm, cho đến khi sự việc ấy xảy ra...

Nghe tin con trai bị tai nạn gãy chân, tôi đau lòng vô cùng. Nhưng, điều làm tôi đau đớn hơn cả, là khi tôi đọc tờ giấy xét nghiệm nhóm máu của con. Cả tôi và vợ đều nhóm máu A, sao con trai mình lại nhóm máu B chứ? Từ lúc cầm tờ xét nghiệm trên tay, tôi gần như người mất hồn. Con trai tôi mà lại không phải con trai tôi hay sao? Đứa bé tôi đã yêu thương, nâng niu, coi như báu vật suốt 15 năm qua không phải con tôi sao? Vậy là, vợ tôi đã lừa dối tôi suốt bao năm qua. Có phải, tôi chỉ là kẻ " đổ vỏ" cho gã đàn ông khác, hắn bỏ rơi vợ tôi khi cô ấy đang có bầu nên cô ấy mới vội vàng bảo tôi cưới? Vậy nên con chỉ 36 tuần đã ra đời. Tôi thành kẻ khờ bao năm qua sao? Trời ơi, tôi không thể tưởng tưởng nổi. Đâu mới là sự thật, và tôi biết làm sao để đối diện với sự thật ấy? Xin hãy cho tôi lời khuyên. Tôi tuyệt vọng quá.

 Tùng

Trả lời:

Bạn Tùng thân mến, tôi hiểu rằng hiện tại bạn đang rất buồn, và hoang mang. Tuy nhiên, lúc này, bạn nên thật sự bình tĩnh. Việc xác định huyết thống dựa vào nhóm máu chỉ mang tính chất tương đối, không mang tính khẳng định.

Xét nghiệm nhóm máu không phải là công cụ hữu dụng trong phân tích xác định mối quan hệ huyết thống cha - con. Không thể dựa vào nhóm máu A, B, O, AB để xác định chắc chắn 2 người có cùng huyết thống hay không.

hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên một số trường hợp có thể xác định người không cùng huyết thống. Ví dụ, nếu cả bố và mẹ mang nhóm máu O thì con cái không thể mang nhóm máu A, B hoặc AB mà chỉ có thể mang nhóm máu O mà thôi. Ngược lại, cả bố và mẹ có nhóm máu AB thì con cái không thể có nhóm máu O mà chỉ có thể mang nhóm máu A, B hoặc AB mà thôi.

Chính vì vậy, để biết được sự thật, bạn nên làm xét nghiệm ADN. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bạn sẽ hiểu rõ sự thật hơn. Có nhiều tình huống có thể xảy ra:

Trường hợp kết quả ADN của cậu bé và bạn trùng khớp nhau, bạn hoàn toàn có thể vui mừng và tiếp tục tự hào mình là người đàn ông hạnh phúc nhất.

Trường hợp kết quả ADN cho thấy cậu bé không phải con ruột của bạn nhưng là con ruột của vợ bạn, có nghĩa là vợ bạn đã lừa dối bạn nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau bao năm chung sống với vợ, và coi con trai như con ruột của mình, bạn cũng nên thật bình tĩnh suy xét mọi việc, tìm hiểu nguyên nhân, ngọn nguồn, từ đó có quyết định chính xác nhất để sau này bạn không phải hối tiếc.

Cũng sẽ có trường hợp, kết quả ADN cho thấy, cậu bé không phải con ruột của hai vợ chồng bạn. Tôi đã thấy hi hữu một số trường hợp trẻ sơ sinh bị trao nhầm bố mẹ khi mới chào đời. Nếu gia đình bạn rơi vào tình huống đó, bạn nên quay lại bệnh viện nơi vợ bạn sinh để tìm hiểu thêm sự việc.

Chúc bạn sớm tìm ra sự thật và giữ vững hạnh phúc của gia đình mình.

   Tư vấn bởi: Chuyên gia Vũ Đình Long

Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí, Quảng Ninh

 

10 địa danh bí ẩn nhất thế giới không ai giải thích được tại sao