Chiến lược 4T để trở thành người chồng lý tưởng

2015-03-15 13:20
- Chiến lược "4T" là gì vậy? Các ông chồng có mong muốn được trở thành người chồng lý tưởng? Hãy đọc bài viết này!

Hàng ngày, cánh đàn ông luôn thấy người phụ nữ của mình nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành vợ hiền, dâu thảo. Nhưng đổi lại, các anh đã biết làm thế nào để trở thành người chồng lý tưởng trong mắt vợ hay chưa? Các ông chồng hãy nỗ lực thực hiện chiến lược 4T sau đây để cô ấy luôn hạnh phúc:

1. Sống có Trách nhiệm:

Đây chính là điều quan trọng nhất mà phụ nữ mong muốn ở người chồng của mình. Khi còn độc thân, các anh có thể thoải mái ngủ nướng vào ngày nghỉ, tuần tắm 1 lần, chăn màn bừa bộn, quần áo chất đống, thức ăn vương vãi, và có khi chẳng biết nấu món gì khác ngoài “bản trường ca luộc”. Tuy nhiên, khi đã kí vào tờ giấy kết hôn nghĩa là các anh đã tự kí một bản cam kết về trách nhiệm với chính mình và người bạn đời. Điều đó đồng nghĩa với việc hi sinh cái tôi vô lo trước đây để trở thành người chồng tốt, người cha tận tụy.

Trong xã hội ngày nay, cả đàn ông và phụ nữ đều phải vừa đi làm, vừa chia sẻ trách nhiệm với gia đình, con cái. Do đó, các anh đừng ỷ lại rằng việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc dạy dỗ các con là “việc của đàn bà”. Người đàn ông hiện đại chân chính cần phải biết rửa bát và lau nhà cho sạch, biết thu dọn quần áo và bấm máy giặt giúp vợ, biết bế ẵm, hát ru, pha sữa và không ngại thay bỉm cho con, biết tưới cây và đôi khi, tắm cho chó mèo. Các anh cũng cần nhờ “cô giáo vợ” kèm cặp 1 khóa cấp tốc về nấu nướng, đừng để mình đói, con đói hay suốt ngày la cà KFC khi vợ vắng nhà.

Các anh cũng cần ghi nhớ rằng câu nói “dâu là con, rể là khách” đã quá lỗi thời và thiên lệch. Trách nhiệm với đôi bên gia đình cần phải được thực hiện hài hòa và chu đáo. Quà cáp, giỗ chạp hai bên nội ngoại cần phải tương đương, không được “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, nếu năm nay ăn tết quê chồng thì năm sau các anh cần chủ động gợi ý về quê vợ.

Sống có trách nhiệm cũng có nghĩa là tránh xa cờ bạc, rượu chè, gái gú bê tha, ăn cơm nhà, về muộn có lí do chính đáng, không chơi game thâu đêm suốt sáng và luôn ngủ ở nhà.

2. Có chí Tiến thủ

Hãy thử làm 1 trắc nghiệm nho nhỏ: các anh có biết giá của 1 kg thịt lợn hiện tại là bao nhiêu không? Thịt bò và thịt gà thì loại nào đắt hơn? Nếu giao cho các anh đi chợ thì một bữa ăn gia đình đơn giản có đủ thịt cá, rau củ và hoa quả tráng miệng sẽ tốn bao nhiêu tiền? Và nếu được vợ trao cho tay hòm chìa khóa của cả nhà trong một tháng, liệu các anh có đủ tự tin để cân đối mọi khoản chi từ sinh hoạt phí, mua sắm đồ gia dụng, tiết kiệm mua nhà trả góp, tiền điện, nước, internet, sắm quần áo mới và học phí của các con, lễ tết hiếu hỉ hai bên nội ngoại… với số tiền mà hàng tháng các anh vẫn đưa?

Trong điều kiện giá cả ngày càng tăng cao như hiện nay, người đàn ông quan tâm tới gia đình một cách thực tế nhất chính là nỗ lực hết mình để nâng cao giá trị bản thân, xây dựng sự nghiệp, trở thành trụ cột về tài chính và mang lại cuộc sống tốt nhất có thể cho vợ và các con.

Tuy nhiên, các anh đừng nghĩ đây là một trọng trách, một áp lực mệt mỏi mà mình phải gồng người lên để đảm nhiệm. Hãy coi việc đem lại hạnh phúc cho vợ con là mục tiêu sống, một giấc mơ đẹp mà hàng ngày các anh đang nỗ lực để trở thành hiện thực.

Một người vợ luôn ngưỡng mộ chồng nếu anh ấy tài giỏi, thành công. Và cô ấy sẽ càng tự hào hơn khi biết gia đình chính là động lực để các anh phấn đấu và không bao giờ bỏ cuộc.

3. Tôn trọng - Thấu hiểu

Tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc cần thiết để duy trì hạnh phúc gia đình. Tôn trọng vợ chính là cách để các anh thể hiện tình yêu và sự quan tâm chân thành mà không cần những lời có cánh.

Nếu các anh kiếm được nhiều tiền hơn vợ, đó là vì cô ấy đã phải hi sinh thời gian, sức khỏe, cơ hội thăng tiến để chăm lo cho gia đình. Do đó, các anh cần học cách đánh giá đúng vai trò của người bạn đời, luôn ủng hộ hết mình để cô ấy có điều kiện phấn đấu trong sự nghiệp hay thực hiện đam mê, sở thích cá nhân.

Khi vợ chồng tranh luận, hãy để cô ấy được tự do bày tỏ quan điểm của mình. Là chồng không có nghĩa là các anh được quyền xúc phạm vợ, dù là lời nói hay dùng vũ lực.

Hãy học cách để đọc được những suy nghĩ, cảm xúc mà vợ đang ngại ngần bày tỏ, chia sẻ với cô ấy từ sự bực bội nho nhỏ trong công việc cho tới niềm vui thích với một mẫu nước hoa tinh tế vừa ra mắt. Quan trọng hơn, hãy thấu hiểu những tâm sự thầm kín của nàng trong đời sống vợ chồng, cảm thông khi cô ấy mệt mỏi và âu yếm theo cách mà cô ấy muốn.

4. Chuyên gia Tư vấn đa năng trong gia đình

Một tiêu chuẩn quan trọng nữa của người đàn ông lý tưởng là trở thành người chồng, người cha thông thái, luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích để cùng vợ xây dựng cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn. Các anh đừng chỉ trông chờ ở vợ, hãy chủ động tìm kiếm thông tin để trở thành “chuyên gia tư vấn” cho cô ấy. Hãy tưởng tượng vợ sẽ hạnh phúc thế nào nếu các anh tự lên danh sách những món ăn tốt cho em bé khi cô ấy đang có bầu, hay nhắc nhở vợ về lịch tiêm chủng cho các con.

Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu các anh luôn quan tâm tới kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản, nhắc cô ấy uống thuốc tránh thai hàng ngày và chuẩn bị khi đến tháng.

Hạnh phúc thực sự không phải là chọn yêu một người hoàn hảo, mà là yêu thương một cách hoàn hảo và trọn vẹn. Đừng chỉ tặng hoa cho vợ vào dịp kỉ niệm ngày cưới, 8/3 hay 20/10, hãy quan tâm đến người phụ nữ của mình thật chân thành và tinh tế, các anh sẽ trở thành người đàn ông lý tưởng trong mắt bạn đời.

Thanh Hoa
(Theo Congluan.vn)

qc-mypoint