Anh ta chỉ muốn sở hữu?

Emdep.vn - Có một ranh giới rất mong manh giữa một người bạn trai ân cần và 1 anh chàng có tính sở hữu cao, thích điều khiển cuộc sống của bạn.
Chàng yêu bạn, quan tâm đến mọi việc của bạn? Chàng dõi theo bạn từng bước trong cuộc sống? Đó là tình yêu thực sự, hay là biểu hiện của tính sở hữu quá cao? 
Có một ranh giới mong manh giữa một người bạn trai ân cần và 1 anh chàng thích điều khiến cuộc sống của đối phương. Chàng chăm bạn từng bữa ăn, giấc ngủ, nhưng sẵn sàng nổi khùng khi bạn làm một điều gì đó sai lệch với ý định, mong muốn, sở thích. Thậm chí, sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” rồi sau đó cuống cuồng xin lỗi và xoa dịu. Đây là điển hình của những người đàn ông có tính sở hữu và điều khiến cao. Dù vậy, mẫu người này khá dễ dàng nhận biết. 
Trong khi đó, có những anh chàng cao thủ hơn rất nhiều. Họ dần dần, từ từ điều khiển bạn bằng cảm xúc và nếu không đủ tính táo, bạn chẳng thể nào nhận ra điều này cho đến khi quá muộn. Chàng có thể yêu bạn thiết tha, đằm thắm, coi bạn là nàng công chúa ngọc ngà, và rất giỏi trong việc khiến bạn trở nên phụ thuộc 100% vào chàng. Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, mẫu người âm thầm này luôn thiếu cảm giác an toàn, có tính sở hữu cao và nguy hiểm hơn nhiều lần so với những người có những biểu hiện rõ ràng bằng hành động hay lời nói bên ngoài.
Do đó, hãy nhận biết sớm những dấu hiệu của một người đàn ông thích kiểm soát cuộc sống của người khác và đặt nặng tính sở hữu, để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc khi đi đến quyết định gắn bó dài lâu.
Hạ thấp bạn
Mẫu người này có xu hướng không coi trọng năng lực của bạn gái, và thường làm như thể bạn không làm gì nên chuyện nếu không có sự giúp đỡ của anh ta. Thực tế, anh ta sẽ giúp bạn, và giúp rất nhiều, nhưng không quên kèm theo những lời chê bai. Điều này dần dần sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin và ngày càng phụ thuộc vào bạn trai hơn.
Luôn tìm cớ để chứng minh quan điểm của mình, dù vấn đề hai bạn tranh cãi có thể đã rất lâu rồi. Và câu cửa miệng của mẫu người này thường là: “Anh đã bảo em rồi mà”, với một giọng điệu trách cứ thay cho suy nghĩ “Ai bảo em không nghe lời anh!”
 
 
Kiểm soát các mối quan hệ ngoài tình yêu của bạn
Anh ta thường không thích bạn giao lưu với thế giới bên ngoài, ngay cả với những người bạn thân. Chỉ ra những thói xấu nào đó của bạn bè bạn và khẳng định: “Em đi chơi nhiều với họ thì chỉ thêm hư người. Anh chỉ muốn tốt cho em thôi”. Nếu bạn không đủ bản lĩnh để giữ vững mối quan hệ với bạn bè mình, dần dần, anh ta có xu hướng chọn sẵn và chỉ định, bạn chỉ được gặp gỡ cô A, bác B, anh C nào đó. Cuối cùng là, bạn sẽ mất dần những tình bạn thân quen, và phụ thuộc hơn vào bạn trai về mặt tâm lý.
Thiếu niềm tin và hay nghi ngờ
Hãy cẩn thận bởi người bạn trai có tính thích chi phối tâm lý, tình cảm của bạn gái đại đa số đều là những người thông minh và “cao tay”. Chàng không thể hiện sự nghi ngờ qua những hành động, lời nói cục mịch, mà thường xuyên thử thách bạn bằng những câu hỏi úp mở, những lời nói nửa vời hay những câu đố dạng tâm tý. Anh ta cố tình làm bạn bối rối và rồi khiến bạn cảm thấy mình luôn là người có lỗi trong mối quan hệ này.
Muốn biết tất cả về bạn
Hai người yêu nhau luôn muốn hiểu rõ về nhau là điều bình thường, nhưng muốn biết từ A đến Z, ngay cả những điều riêng tư nhất thì lại là vấn đề. Sẵn sàng tiết lộ mọi bí mật, các loại mật mã cho bạn, nhưng anh ta cũng hy vọng bạn sẽ làm tương tự, nghĩa là không còn giữ tài khoản thư điện tử, facebook và twitter cho riêng bản thân mình. Anh ta muốn biết mọi chi tiết trong cuộc sống thường ngày cả bạn. Khi nào bạn đi ăn trưa, về nhà lúc mấy giờ, có đi cà phê với ai không… Tất cả phải như một tờ báo cáo đều đặn và không được thiếu một chi tiết nào. Khi phát hiện ra bạn còn giữ riêng một vài điều nào đó, anh ta sẽ không làm ầm ĩ, quát tháo, nhưng lại tỏ ra bị tổn thương sâu sắc và bạn chính là “hung thủ” cho những nỗi đau này.
Không thích bạn cười vui một mình
Đây là một dấu hiệu khá dễ để nhận biết. Anh ta thường tỏ thái độ không thích khi bạn đi chơi riêng với bạn bè, đồng nghiệp, tỏ ra khó chịu khi bạn kể về những thời khắc vui vẻ mà không có anh ta ở bên cạnh. Đôi khi, bạn sẽ bị đổ lỗi cho tâm trạng tồi tệ của bạn trai, và thường đi đến kết luận “Em bỏ rơi anh” hoặc “Em không quan tâm tới anh”.
Cho rằng bạn chẳng làm được điều gì to lớn
Cuộc sống không còn là của bạn, mà trở thành vật thể phụ xoay xung quanh trục chính, là cuộc sống, niềm vui, sở thích... của riêng anh ta
Trong mắt mẫu bạn trai thích chi phối, người bạn gái chỉ là một vật sở hữu xinh đẹp và đáng yêu. Anh ta không coi trọng những điều mà bạn cố gắng làm được, nhất là những điều bạn tự nỗ lực mà không nhờ đến sự giúp đỡ của bạn trai. Với những người như thế này, những chuyện kiểu như “hôm nay quyết định không dự sinh nhật cô bạn thân, mà đi cùng anh” còn có ý nghĩa hơn nhiều so với tính độc lập và sự nỗ lực của bạn.
Không bao giờ nhận sai
Anh ta chẳng bao giờ sai cả, và nếu có ai không đúng, thì người đó chính là bạn mà thôi. Gặp chuyện không như ý trong công việc, hẳn lý do sẽ là “tại em đã làm anh không vui vào tối qua”. Nhưng nếu bạn mắc sai lầm gì đó, anh ta sẽ nhắc đi nhắc lại nhiều lần như thể đây là lỗi tày trời khiến bạn không sao quên được.
Định ra những quy tắc khác cho bạn
Người bạn trai này thiết lập cho mình 1 hệ thống các quy tắc cho cuộc sống của mình, nhưng lại định ra cho bạn những quy tắc đôi khi rất khác. Ví dụ đơn giản thôi, anh ta có quyền chè chén với bạn bè – những người bạn tuyệt vời nhất trong khi bạn bị hạn chế trong các mối quan hệ khác. Bạn có than phiền hay lôi dẫn chứng để so sánh, thì anh ta sẽ quy kết rằng bạn có cái nhìn đầy sai lệch về những anh chàng bù khú kia.
 
Anh ta thường quyết định hộ bạn mọi thứ
Trong mắt một cô gái ngây thơ, mẫu bạn trai này sẽ là chàng hiệp sĩ luôn xuất hiện đúng nơi, đúng lúc để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhưng dần dần, bạn sẽ thấy anh ra đang giành quyền kiểm soát cho mọi quyết định của bạn và không quên nhắc nhở rằng, bạn đang rất sai lầm nếu không tham khảo ý kiến của anh ta.
Tuyệt chiêu tâm lý
Khác với những anh chàng có xu hướng nổi khùng và sử dụng bạo lực, những anh chàng thích chi phối cuộc sống của bạn gái về mặt tâm lý có cách xử lý rất mềm mại và cao siêu mỗi khi xảy ra xung đột. Khi bạn dần có xu hướng “đứng dậy” và “giành lại vị thế cho mình”, anh ta thường dùng “tuyệt chiêu” tâm lý vỗ về, đưa đẩy, vờ như trái tim đang tan vỡ, theo kiểu “Em thật không hiểu anh, anh làm mọi điều là vì em...”. Và điều này rất dễ làm các cô gái mủi lòng, rồi bỏ qua. Kết quả cuối cùng là, bạn đang dần từ bỏ bản thân mình để thỏa mãn cho cách sống và niềm hạnh phúc của bạn trai.
Làm bạn mất dần tự do
Từng bước, từng bước một, bạn mất dần tự tin, tự do và suy nghĩ của mình. Bạn sẽ hỏi ý kiến của bạn trai về mọi thứ, và tự nhủ, anh ta là điều tuyệt vời nhất đã đến với cuộc đời bạn. Không biết từ lúc nào, bạn tâm niệm rằng, anh ta chính là mẫu người lý tưởng, là chàng hiệp sĩ kiêm hoàng tử, luôn luôn đúng và bạn không thể sống thiếu người bạn trai này.
Khiến bạn không còn biết mình muốn gì
Cuộc đời bạn bỗng nhiên trở thành vệ tinh xoay quanh bạn trai. Niềm hạnh phúc của anh trở thành của bạn, điều anh muốn cũng là điều bạn muốn, sở thích của anh cũng là sở thích của bạn. Và cuối cùng, bạn chẳng còn gì cả. Chỉ còn có người bạn trai đang kiểm soát hoàn toàn cuộc sống và tâm lý của bạn. Điều nguy hiểm hơn cả là bạn hoàn toàn bằng lòng với điều đó và không có ý định phản kháng.
Những người yêu nhau có xu hướng kiểm soát cuộc sống của đối phương, và đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng ở mức độ nào lại là chuyện khác, và đừng để mọi thứ đẩy đến mức báo động đỏ. Tình yêu không có nghĩa là sẽ thay đổi hoàn toàn hay đánh mất bản thân mình. Không phải người yêu, không phải bất cứ ai, chỉ có bạn mới có đủ tư cách để quyết định mình có cần thay đổi hay không và thay đổi như thế nào.
Thiên Lam - (Dịch theo lovepanky)
(Theo congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm