Vợ đòi con trai đầu lòng theo họ mẹ, cặp đôi cãi vã hút 44 triệu lượt xem

Anh Chi 2024-04-16 15:35
- Người vợ cho biết 3 năm trước, khi thành hôn, 2 bên gia đình đã thống nhất đứa con đầu lòng của họ sẽ mang họ mẹ.

Tháng 8/2023, một cặp vợ chồng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã tranh cãi nảy lửa về việc cho con trai đầu lòng của họ. Cuộc tranh luận kéo dài không hồi kết và dường như đang đẩy họ gần bờ vực ly hôn, theo báo cáo từ Toutiao News.

Vợ đòi con trai đầu lòng theo họ mẹ, cặp vợ chồng cãi vã hút 44 triệu lượt xem

Người vợ, Xiangjia (27 tuổi), chia sẻ rằng cô không thực sự muốn con trai mang họ của mình nhưng mẹ cô đã yêu cầu điều đó với mong muốn duy trì dòng họ. Trước khi kết hôn cách đây hơn 3 năm, cả hai gia đình đã đồng ý sử dụng họ của Xiangjia cho đứa con đầu lòng, bất kể giới tính. Khi em bé sinh ra, cô đã tuân theo quy định và ghi họ của mình trong giấy khai sinh. Từ đó, mối quan hệ giữa Xiangjia và chồng, 34 tuổi, trở nên căng thẳng.

"Khi nào cô sẽ đổi họ cho con trai chúng ta? Trẻ em trên toàn thế giới đều sử dụng họ cha, tại sao cô không tuân theo quy định?", người chồng lặp đi lặp lại câu hỏi trong mỗi cuộc cãi vã.

Vợ đòi con trai đầu lòng theo họ mẹ, cặp vợ chồng cãi vã hút 44 triệu lượt xem

Xiangjia nhấn mạnh việc sử dụng họ của cha không phải là bắt buộc và cả hai đều có quyền lựa chọn. Tuy nhiên, người chồng vẫn khăng khăng rằng điều này khiến anh đau lòng mỗi khi bác sĩ gọi tên con trai. "Trái tim tôi như tan nát," anh nói với sự bất lực.

Với áp lực ngày càng gia tăng, Xiangjia đề xuất ly hôn và giành quyền nuôi con. Nhưng người chồng yêu cầu cô phải để lại con trai, nhà cửa và xe hơi vì tất cả đều là của anh. Sau đó, Xiangjia trải qua ca phẫu thuật tại bệnh viện và khi trở về nhà, cô phát hiện mẹ chồng đã thay đổi tên con trai.

Từ đó, chồng cô bắt đầu gọi con trai bằng cái tên mới. Mặc dù chưa rõ liệu hôn nhân của họ có tan vỡ hay không nhưng theo South China Morning Post, người vợ rất thất vọng. "Cả tôi và chồng đều không muốn nói về vấn đề này nữa. Tôi đã quá mệt mỏi," Xiangjia chia sẻ cảm xúc của mình. 

Vợ đòi con trai đầu lòng theo họ mẹ, cặp vợ chồng cãi vã hút 44 triệu lượt xem

Câu chuyện đã thu hút sự chú ý của 44 triệu người xem, gần 9.000 bình luận trên Weibo và nhiều người trong số đó đã ủng hộ việc lấy họ của mẹ. "Mẹ chồng cô ấy đang sống ở thế kỷ nào vậy? Tại sao không thể đặt họ của mình cho đứa con đã 'mang nặng đẻ đau'?", "Có gì sai khi chồng tôn trọng mong muốn của vợ trong việc chăm sóc con cái?"... Đó là một số bình luận nổi bật.

Thực tế, ngày càng nhiều phụ nữ ở Trung Quốc đạt được độc lập và vị thế cao trong xã hội và việc trẻ em mang họ của mẹ cũng ngày càng phổ biến. Theo báo cáo thường niên của Bộ Công an, 7,7% trẻ sơ sinh vào năm 2020 mang họ của mẹ. Ở một số thành phố lớn như Thượng Hải, tỷ lệ này là 8,8%.

Quyết định để con cái mang họ của mẹ thậm chí còn được các phụ nữ chủ động đề xuất. Vào tháng 5/2023, một phụ nữ ở miền Đông Trung Quốc đã nói với bạn trai rằng cô sẽ chi trả một phần lớn chi phí đám cưới và muốn có hai đứa con, trong đó một trong số đó phải mang họ của mình.

Vì sao nhiều trẻ em Trung Quốc mang họ mẹ?

Việc đặt tên con theo họ mẹ đang ngày càng trở nên phố biến tại các thành phố ở Trung Quốc. Đây là điều đi ngược lại truyền thống của đất nước này. Do Trung Quốc thực hiện chính sách một con từ 1979 tới 2016, con gái cũng có nghĩa vụ bảo vệ tài sản và dòng dõi gia đình, nhiệm vụ mà trước đây chỉ dành cho con trai.

Chính sách một con đã thay đổi quan điểm của người Trung Quốc về người nối dõi nhưng phải đến khi nước này thay đổi luật, cho phép các cặp vợ chồng có thể có hai con thì xu hướng con cái được đặt tên theo họ mẹ mới nở rộ.

Vợ đòi con trai đầu lòng theo họ mẹ, cặp vợ chồng cãi vã hút 44 triệu lượt xem

Theo Liu Ye, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học King ở London, xu hướng đặt tên con theo họ mẹ ở Trung Quốc cho thấy sự chuyển dịch về "cán cân quyền lực" giữa chồng và vợ ở nước này. Bà cho biết, những trường hợp phụ nữ đặt tên con theo họ mình thường là người kiếm nhiều tiền hơn hoặc có nền tảng gia đình giàu có hay quyền lực hơn chồng.

Là con một trong gia đình, những phụ nữ này được nuôi dạy "như một đứa con trai" và thường có cá tính mạnh mẽ hơn do được tiếp cận cơ hội giáo dục và nghề nghiệp ngang bằng với nam giới.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ninh Dương Lan Ngọc chỉ cách để sở hữu thân hình chuẩn đẹp như idol BLACKPINK