Vì sao giới trẻ Việt ngày càng lười yêu, không mặn mà với hôn nhân?

Anh Chi 2023-11-20 15:43
- Ngày càng nhiều bạn trẻ ngại tiến tới hôn nhân vì áp lực kinh tế khi sự nghiệp chưa ổn định.

Hiện tượng kết hôn muộn và ngại kết hôn ngày càng trở nên phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, nhiều thanh niên ngày nay có xu hướng tôn thờ chủ nghĩa độc thân.

Theo thống kê của Bộ Dân chính Trung Quốc năm 2018, nước này có hơn 240 triệu người trưởng thành đang sống độc thân, bao gồm cả người già cô quả và thanh niên độc thân. Riêng số thanh niên độc thân đã vượt quá con số 100 triệu. Điều này cho thấy họ gặp khó khăn trong việc kết hôn cũng như hình thành mối quan hệ tình cảm.

Tại Việt Nam, gần đây, thông tin "vận động nữ, nam thanh niên không kết hôn muộn (khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi)" do Bộ Y tế phát động đã thu hút sự chú ý của giới trẻ. Đây là một sáng kiến được đề xuất trong hội thảo "Mức sinh thấp tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp," do lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng chênh lệch đáng kể trong mức sinh nở giữa các vùng. Có 21 tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận mức sinh thấp, chủ yếu tập trung ở khu vực Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung.

Vì sao giới trẻ Việt ngày càng lười yêu, không mặn mà với hôn nhân?

(Ảnh minh họa)

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức sinh nở đã giảm xuống còn 1,2 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vì vậy, cần khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không trì hoãn việc kết hôn và sớm sinh con, đồng thời khuyến khích các cặp vợ chồng có đủ hai con. Tình trạng này đã khiến không ít người dùng mạng bày tỏ lo ngại vì thấy rõ rằng ngày nay có ngày càng nhiều thanh niên không có ý định kết hôn và sinh con.

Muôn vàn lý do sợ... kết hôn

Người ta có nhiều lý do khác nhau khi quyết định trì hoãn việc lập gia đình và mỗi người đều có một câu chuyện và nguyên nhân riêng. Có người vì chưa đủ điều kiện kinh tế, người khác muốn tập trung vào sự nghiệp. Không ít người mất niềm tin vào tình yêu hoặc chưa gặp được đối tượng phù hợp.

Chị Nguyễn Thu Hà, 28 tuổi, chia sẻ rằng do tính chất công việc, cô làm việc cả cuối tuần nên không có thời gian để hẹn hò. Ngoài ra, chị cũng chưa tìm thấy đối tượng phù hợp để kết hôn.

Anh Mạnh Hùng, 29 tuổi, nhân viên truyền thông, lý do của anh là do điều kiện gia đình và kinh tế chưa ổn định. Anh lo lắng về việc không có thời gian để hẹn hò và sợ rằng nếu kết hôn, anh sẽ không đủ khả năng duy trì cuộc sống gia đình.

Vì sao giới trẻ Việt ngày càng lười yêu, không mặn mà với hôn nhân?

(Ảnh minh họa)

Chị Phương Thanh, 27 tuổi, làm việc ở Ba Đình (Hà Nội), cho biết chị đang ở trọ với mức lương khá thấp, khiến cuộc sống còn khá khó khăn. Chị lo sợ rằng việc lập gia đình sẽ tăng thêm áp lực về mặt tài chính. Vì vậy, Phương Thanh muốn sống độc thân cho đến khi điều kiện sống tốt hơn.

Với Thanh Hằng, 25 tuổi, chị có một quá khứ gia đình đau lòng khi cha mẹ cô ly hôn. Sự việc này đã khiến người phụ nữ mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Chị lựa chọn độc thân và không tin tưởng vào ai ngoài bản thân mình.

Anh Phùng Văn Mạnh, 30 tuổi, đã từng mơ về tình yêu và gia đình hạnh phúc nhưng chứng kiến nhiều trường hợp hôn nhân đổ vỡ trong xã hội xung quanh khiến anh e dè và chưa dám nghĩ đến việc kết hôn. Những câu chuyện này phản ánh một thực tế phổ biến trong xã hội hiện đại, nơi nhiều người trẻ đang đối mặt với nhiều thách thức và lo lắng khi đến quyết định về việc lập gia đình.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

 

Hyun Bin và Son Ye Jin vướng nghi vấn ly hôn, chuyện gì đây?