Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Anh Chi 2022-08-09 11:08
- Phát ngôn của những nữ diễn viên sau vụ ồn ào của 2 nam nghệ sĩ ở nước ngoài gây tranh cãi trong dư luận.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao vụ việc 2 nghệ sĩ người Việt bị cáo buộc hiếp dâm 1 cô gái 17 tuổi ở đảo Majorca, Tây Ban Nha. Được biết, sau 1 tháng bị thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh, 2 nghệ sĩ này đã được trả lại hộ chiếu vào ngày 3/8. Ngày 7/8, 2 Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch thông tin 2 người này đã về đến Việt Nam. Dư luận lại một lần nữa xôn xao bởi những câu chuyện ngoài lề liên quan đến 2 nghệ sĩ nổi tiếng này. 

Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Nghệ sĩ nữ "vạ miệng" vì phát ngôn thông cảm, bênh vực đồng nghiệp

Ngay ngày 8/8, diễn viên Cát Phượng đã gây chú ý khi đăng tải thông tin nói về việc 2 nam đồng nghiệp chính thức được trả giấy tờ về nước. Cô đồng thời gửi lời chúc mừng tới những nghệ sĩ này. "Báo Tây Ban Nha chính thức đưa tin. Chúc mừng 2 em", Cát Phượng viết. Không những thế, trong phần bình luận, nữ diễn viên sinh năm 1970 còn cho rằng đàn ông "mê hải sản" (từ lóng ngụ ý đàn ông ra ngoài cặp kè, bồ bịch, bóc bánh trả tiền) là chuyện bình thường.

Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

"Là đàn ông 10 người thì 8 người mê hải sản em ạ. Vì đó là chuyện đàn ông", nữ diễn viên viết trên trang cá nhân. Bình luận này của Cát Phượng ngay lập tức đã gây tranh cãi trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nữ diễn viên này đang cổ xúy chuyện ngoại tình, không chung thủy trong hôn nhân. Trong xã hội văn minh, đề cao hôn nhân một vợ- một chồng, chuyện đàn ông ra ngoài lăng nhăng, phản bội vợ là điều khó chấp nhận.

Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Bài đăng của Cát Phượng.

Trước đó, diễn viên Kiều Thanh cũng dính "vạ miệng" khi đăng dòng trạng thái bênh vực đồng nghiệp. Nguyên văn nữ nghệ sĩ Kiều Thanh viết: "Đàn ông đi nước ngoài ông nào chẳng thử 'dâu ngô' 1 tí. Không chủ động thì cũng bị tác động bởi bạn bè hoặc fan hâm mộ mời, tặng mà. Ở bên nước ngoài các bạn nữ phát triển dậy thì sớm, trải nghiệm cũng sớm từ 12, 13 tuổi cơ. Vào đúng 2 anh đẹp trai lại nổi tiếng nên thành to chuyện! Có khi là người bình thường thì bạn nữ kia OK ngay!"

Từ bao giờ đàn ông 'mê hải sản', thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Bài đăng gây tranh cãi của NSƯT Kiều Thanh.

Đông đảo khán giả không đồng tình và chỉ trích dữ dội việc Kiều Thanh mỉa mai những cô gái ở nước ngoài có tư tưởng “hư sớm", cộng thêm việc dậy thì từ năm 12-13 tuổi trở thành món quà béo bở thu hút đàn ông. Nữ diễn viên không phê phán thói trăng hoa, ham của lạ của nghệ sĩ Việt mà còn thản nhiên gọi đó là sự cố. Cô cho rằng do 2 người là nghệ sĩ nổi tiếng nên mới bị làm lớn chuyện, còn với người bình thường thì không sao. Ai nấy đều cảm thấy khó hiểu vì tư tưởng lạ lùng này lại được chính một NSƯT cổ vũ.

Từ bao giờ đàn ông mê hải sản, thử 'râu ngô' lại được coi là bình thường?

Mặc dù có dụng ý bênh vực khi cho rằng cũng có nhiều người đàn ông có chuyện tình cảm ngoài luồng để nói rằng "bạn mình" không phải là thành phần cá biệt nhưng phát ngôn này của Cát Phượng và Kiều Thanh gây tranh cãi lớn. Những người đàn ông chung thủy với gia đình, vợ con sẽ cảm thấy mình bị xúc phạm. Nhiều người đàn ông cho biết họ không "mê hải sản", thử "râu ngô" khi đi nước ngoài. Không những thế, không phải người đàn ông nào cũng có văn hóa "lạng chạ" như vậy. Đâu phải đàn ông nào cũng sẵn sàng phản bội vợ con, gia đình mình trong những chuyến đi nước ngoài, xa vợ con.

Và suy nghĩ "đàn ông mà, như vậy là bình thường" đã vô tình cổ xúy cho lối sống "lang chạ", bản năng của người đàn ông. Nếu ngẫm kĩ thì không chỉ riêng 2 nghệ sĩ này phát ngôn như trên mà suy nghĩ này cũng đã ăn sâu vào tư tưởng cuộc sống hàng ngày trong một cơ số phụ nữ. Không ít mẹ chồng đã khuyên con dâu tha thứ khi chồng ngoại tình bằng câu nói: "Đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện bình thường, miễn là nó biết nhận lỗi và quay đầu".

Chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam, TS Nguyễn Phương Mai, người tích cực đấu tranh cho bình đẳng giới, cũng đã từng nói về phát ngôn "lang chạ là văn hóa đàn ông" rằng: "Đó là cách vơ đũa cả nắm, gộp mấy chục triệu đàn ông Việt Nam vào một rọ. Phát ngôn ấy cho rằng sự lang chạ, ngoại tình, ăn vụng bên ngoài, đi tìm của lạ là một phần BẢN CHẤT của tất cả đàn ông. Ai không có chắc có lẽ không phải đàn ông đích thực. Đó cũng là tư tưởng coi thường đàn ông, đặt họ ở tầm bản năng thay vì bản lĩnh, nhìn họ như những con đực đói sex. Nó gạt ra ngoài những người đàn ông văn minh, chung thủy, những người đàn ông theo đuổi những giá trị khác biệt hơn là sự phồn thực nông nổi của thịt da. Nó cũng gạt ra ngoài những người đàn ông trưởng thành, chín chắn, có lý trí, có khả năng kiểm soát bản thân, biết nhìn nhận ham muốn nhưng cũng biết điểm dừng để tôn trọng chính mình và những người mình yêu thương".

Con người đã mất hàng ngàn năm để đấu tranh nam - nữ bình quyền, cho hôn nhân chung thủy một vợ một chồng. Vì vậy, chuyện đàn ông mê hải sản, thử "râu ngô" không bao giờ là bình thường, đặc biệt là xã hội ngày nay, khi phụ nữ trở nên tài giỏi, độc lập chẳng kém gì đàn ông. Vì vậy, chẳng thiếu những câu chuyện phụ nữ không chấp nhận tha thứ khi biết chồng mình phản bội, ngoại tình. Cô ấy chấp nhận ly hôn, làm mẹ đơn thân và có cuộc sống hạnh phúc đáng ngưỡng mộ. Với những người đàn ông đã và đang có tư tưởng ngoại tình, hãy suy nghĩ lại và biết quay đầu. Vì một sự bất tín, vạn sự bất tin và sự chịu đựng, bao dung của người phụ nữ là có giới hạn.

Anh Chi (Tổng hợp)

Xuất hiện thông tin về lý do thực sự khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn