Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

Quỳnh Trang 2021-07-26 13:55
- Không may mắc Covid-19 khi đang sống ở nơi đất khách, quê người, chị Thắm, anh Huyền đều cảm thấy lo lắng, hoang mang. Nhưng họ đã động viên, quan tâm đến nhau và cùng nhau vượt qua bệnh dịch.

Chị Thắm cùng chồng- anh Vũ Văn Huyền hiện sống tại Paris, nơi mà dịch bệnh bùng phát mạnh và nguy hiểm đứng thứ tư thế giới, có thời điểm ghi nhận thêm 70.000 người mắc trong 1 ngày. Mọi bệnh viện đều quá tải vì vậy anh chị đã chuẩn bị sẵn tâm lý để tự cách ly, tự chống chọi với bệnh tật nếu lỡ mắc bệnh. 

Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

 

Chị Nguyễn Thị Thắm cho biết, dù dịch bệnh lan tràn ở khắp đất nước Pháp nhưng cuộc sống của gia đình chị vẫn phải tiếp tục. Chị kể: "Cuộc sống của mình vẫn diễn ra nên mình xác định phải 'sống chung' với dịch bệnh. Mình thực hiện các biện pháp vệ sinh tay chân, quần ào, đeo khẩu trang đầy đủ. Mình cũng chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, giấc ngủ của cả gia đình."

Tuy nhiên, do công việc phải di chuyển bằng phương tiện công cộng, cũng như phải tiếp xúc với khách hàng, nữ thạc sĩ 32 tuổi cũng không tránh khỏi việc bị mắc Covid-19. "Mình không hề cảm thấy ngạc nhiên vì đã xác định 'sống chung' với dịch bệnh, có nghĩa là sẽ bị trước hay bị sau mà thôi", chị Thắm chia sẻ.

Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

Chị Nguyễn Thị Thắm và anh Vũ Văn Huyền. (Ảnh NVCC)

Khi biết mình bị mắc Covid-19, gia đình chị Thắm ở quê nhà rất lo lắng cho chị. Tuy nhiên, chị Thắm cùng gia đình chưa có dự định trở về Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Chị cho rằng y tế tại Pháp rất tốt, có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của người dân. Hơn nữa, chị không muốn trở về Việt Nam lúc này vì sợ có thể lây bệnh dịch sang cho mọi người

Sau khi nhận kết quả dương tính với Coivd-19, chị Thắm được bác sĩ dặn về nhà tự cách ly, theo dõi, nếu sốt thì uống thuốc hạ sốt, nếu bệnh tình trở nặng thì nhập viện ngay lập tức để điều trị. Bà mẹ 2 con hiểu rằng các bệnh viện ở Pháp đang quá tải nên chỉ ưu tiên điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nặng. Còn với trường hợp của chị, họ khuyến khích nên theo dõi và tự điều trị tại nhà.

Trước khi mắc bệnh, chị Thắm đã tìm hiểu về căn bệnh này cũng như nguy cơ tử vong khi mắc bệnh. Biết được phần lớn người tử vong do mắc Covid có sẵn bệnh nền hoặc là người cao tuổi, nữ thạc sĩ cảm thấy lạc quan, tự động viên bản thân và người nhà.

Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

Chị Thắm cho biết hiện tại sức khỏe của cả nhà chị đã ổn định. Cả nhà chị đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 và có thể tự do đi lại. (Ảnh NVCC)

Sau đó, chị Thắm trở về nhà và tự cách ly với gia đình. Nhà chị có 3 phòng, chị ở riêng một phòng. Nhà vệ sinh phải dùng chung nên mỗi lần dùng xong chị đều lau rửa cẩn thận. Thời gian sống cách ly với gia đình cứ dài đằng đẵng, vì chị không thể ôm chồng, ôm con, nói với họ những lời âu yếm. Nhưng chị luôn coi gia đình là điểm tựa vững chắc để vượt qua bệnh dịch. Chị luôn tự nhủ rằng mình phải khỏe mạnh để nuôi dạy các con, sống hạnh phúc bên ông xã.

Đó cũng là động lực giúp chị ăn uống đủ chất, tự tập gym trong phòng khi cảm thấy thấy khỏe. Bên cạnh đó, chị được chồng chuẩn bị cho những bữa ăn giàu dinh dưỡng, cân bằng. Bệnh tình chuyển nặng, chị Thắm bị sốt, ho nhiều, mất vị. Chị vẫn cố gắng uống thuốc hạ sốt, ăn uống đầy đủ, tránh kêu ca phàn nàn vì chị sợ chồng lo lắng. "Anh vừa lo chăm vợ, vừa lo chăm 2 con nữa. Mình có làm sao thì chồng mình là chỗ dựa duy nhất cho các con. Ở nơi xứ người không có ông bà nội ngoại, không người thân bên cạnh nên những lúc thế này tủi thân lắm thật sự!", chị Thắm tâm sự.

Bằng sự cố gắng, tinh thần lạc quan và tình yêu thương gia đình...chị Thắm đã có kết quả âm tính sau 7 ngày nhiễm bệnh. Chồng và 2 con tuy sống chung nhà, dùng chung 1 khu vệ sinh với chị nhưng không hề bị lẫy nhiễm bệnh. Cả gia đình chị đã test đi test lại nhiều tuần sau đó nhưng không ai bị nhiễm bệnh cả. Thật tuyệt vời!

Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

3,5 tháng sau khi chị Thắm âm tính hoàn toàn với Covid-19, chồng chị bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với khách hàng. Anh được chỉ định tự cách ly và điều trị tại nhà. Chị Thắm chia sẻ rằng tuy bên ngoài, chị tỏ ra lạc quan, động viên chồng nhưng thực sự trong lòng, chị lo lắng không yên. Chị vẫn bình tĩnh hướng dẫn chồng cách cách ly, cách ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện để mau khỏi bệnh. "Mình trang bị đầy đủ cho anh: Thuốc hạ sốt, mỗi sáng pha 1 cốc tinh bột nghệ, omega 3 giúp anh không bị khó ngủ đau đầu, ngày 2 lần uống Zin C và vitamin C, đến giờ là mình lại nhắc anh uống", chị kể.

Tuy nhiên, căn bệnh diễn tiến rất nhanh khiến sức khỏe của anh Huyền yếu đi nhanh chóng: "Chồng mình trở bệnh nặng hơn nhiều so với đợt mình bị. Sốt liên tục cả tuần trời cứ 40 độ, hết thuốc hạ sốt lại sốt cao. Cơ thể anh xanh xao nhợt nhạt, mệt mỏi, đau đầu, ho đến cháy cổ, nghe tiếng ho mà xé cả ruột gan..." nữ thạc sĩ mô tả.

Tâm sự của cặp vợ chồng mắc Covid ở trời Tây: Tình yêu giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và bệnh dịch

Chị Thắm và chồng trong một chuyến đi gần đây. (Ảnh NVCC)

Nhiều lúc, chị Thắm cảm thấy đau khổ vì chồng chị từ xưa đến giờ từng 'khỏe như voi' vậy mà trở nên mệt mỏi, uể oải như sợi bún. Điều này đủ để hiểu căn bệnh Covid-19 nguy hiểm đến mức nào. 

Chị Thắm lo lắng cho chồng nên cứ 15 phút chị lại hé cửa ngó vào nhìn chồng. Người mẹ 2 con cho biết, ngoài chế độ ăn uống cân bằng, thêm vitamin, chị Thắm còn luôn quan tâm, thể hiện tình yêu thương với chồng để anh được tiếp thêm động lực. "Mình hay động viên chồng bằng những câu nói yêu thương, ngọt ngào. Vì mình biết, tình yêu thương mang đến sức mạnh lớn lao vô cùng. Bất cứ căn bệnh nào cũng sợ tình yêu thương, sự san sẻ, cả Covid-19 cũng vậy. Vì vậy, người bệnh luôn cần có sự quan tâm, chia sẻ từ những người thân yêu trong gia đình", chị Thắm kể.

Sau 10 ngày chống chọi với căn bệnh nguy hiểm toàn cầu, anh Vũ Văn Huyền, chồng chị Thắm cũng có kết quản âm tính. Thật may mắn vì trong lần anh Huyền nhiễm bệnh, chị Thắm và 2 con đều không bị lây chéo. 

Tự mình vượt qua căn bệnh Covid-19 nguy hiểm, cả anh Huyền và chị Thắm đều mong muốn lan tỏa tinh thần lạc quan, tích cực đến cho tất cả mọi người. Chị Thắm cho biết rằng trong thời điểm hiện tại, nếu giữ được sức khỏe tốt thì dù có nhiễm bệnh, người bệnh cũng sớm vượt qua. Hơn nữa, nữ thạc sĩ cũng nhấn mạnh rằng, chính tình yêu thương, sự san sẻ trong gia đình cũng là nguồn động lực lớn lao giúp chị và gia đình "chiến thắng" bệnh dịch!

Quỳnh Trang

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint