Phụ nữ Trung Quốc rộ trào lưu ăn mặc nhã nhặn, duyên dáng để "dễ lấy chồng"

Anh Chi 2023-09-06 13:46
- Các chị em ở xứ sở tỷ dân đang thay đổi cách ăn mặc sao cho nữ tính, nhã nhặn hơn để sớm tìm thấy chân ái của cuộc đời.

Thời gian gần đây, chị em phụ nữ ở Trung Quốc đang chạy theo trào lưu 'hao jia feng' - nghĩa là kiểu ăn vận "dễ lấy chồng". Các trang phục được phân loại vào danh mục "thu hút" bao gồm những chiếc váy vừa vặn về độ dài, làm bằng chất liệu dệt kim với màu sắc nhẹ nhàng như trắng và hồng, được trang trí bằng các đường viền và nơ duyên dáng.

Phong cách ăn mặc này được xem là phù hợp với sở thích thẩm mỹ của đàn ông Trung Quốc, tôn vinh vẻ ngoài dịu dàng, thuần khiết của người phụ nữ, tạo "điều kiện lý tưởng để kết hôn". Một ví dụ rõ ràng về phong cách này có thể thấy trong nhân vật Saeko, do nữ diễn viên Nhật Bản Satomi Ishihara thủ vai trong bộ phim truyền hình Shitsuren Chocolatier.

Phụ nữ Trung Quốc rộ trào lưu ăn mặc nhã nhặn, duyên dáng để dễ lấy chồng

Trên nền tảng chia sẻ video Bilibili, các blogger Trung Quốc đã tổng hợp một bộ sưu tập gồm 87 trang phục nhân vật này đã mặc, cho biết đây là "phong cách thời trang thu hút người khác phái".

Một KOL (Key Opinion Leader) chuyên sâu về xu hướng này đã thu hút hơn 600.000 người theo dõi trên Weibo bằng cách hướng dẫn phụ nữ ăn mặc nhằm thu hút sự quan tâm của người khác giới.

Ngoài việc xem xét trang phục, cô cũng cung cấp hướng dẫn về cách các bạn nữ tạo dáng chụp ảnh để tìm được đối tượng "chất lượng cao". Có nhiều quan điểm cho rằng phong cách ăn mặc dịu dàng, nữ tính có thể kích thích khả năng bảo vệ ở nam giới, tạo ra ý thức rằng chị em cũng xứng đáng được yêu và theo đuổi.

Phụ nữ Trung Quốc rộ trào lưu ăn mặc nhã nhặn, duyên dáng để dễ lấy chồng

Tuy nhiên, với sự gia tăng của nhận thức về bình đẳng giới tại Trung Quốc, phong cách thời trang này đã bị chỉ trích.

"Tôi không muốn bị kiểm soát bởi các quy tắc của hôn nhân và tình yêu. Tôi từ chối phải phục vụ sở thích thẩm mỹ của nam giới. "Phong cách dễ lấy chồng" đang tạo gánh nặng lên phụ nữ," - một người đã bày tỏ quan điểm.

Trào lưu này thậm chí trở thành nguồn cảm hứng cho một phong cách ngược lại gọi là "phong cách khó lấy chồng" với khẩu hiệu châm biếm: "Để trở thành một cô gái khó lấy chồng, hãy đọc sách, tập thể dục, đi du lịch, yêu công việc và thích tiêu tiền."

Phụ nữ Trung Quốc rộ trào lưu ăn mặc nhã nhặn, duyên dáng để dễ lấy chồng

Phong cách này khuyến khích phụ nữ sống theo cách họ thích. Ví dụ, một cô gái "khó lấy chồng" có thể có bằng tiến sĩ, đam mê đọc sách và du lịch. Cô ấy cũng có thể yêu thích trang điểm phong cách phương Tây, mặc đồ cá tính, tỏ ra tự tin, đặt công việc lên hàng đầu, không ngây thơ và từ chối những vai trò truyền thống.

Trào lưu "ăn mặc dễ lấy chồng" đã khơi nguồn cho việc áp dụng những phong cách tương tự cho nam giới. Ví dụ, những người đàn ông ăn mặc theo phong cách "văn phòng" thường được phái đẹp ưa thích. Họ thích đàn ông mặc áo sơ mi kết hợp với quần âu lịch lãm hoặc áo polo đơn giản.

Các màu sắc như đen, trắng, xám và xanh nước biển thường tượng trưng cho sự trưởng thành, ổn định và đáng tin cậy. Nhiều cô gái cảm thấy những người đàn ông mặc theo phong cách lòe loẹt trong các cuộc hẹn có thể là những người ích kỷ, coi trọng bản thân.

Anh Chi/Theo Sohu

 

5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba