Giới trẻ Trung Quốc lười yêu đương, ngại kết hôn, nguyên nhân vì sao?

Anh Đào 2023-07-09 15:00
- Ngày nay, ở Trung Quốc, chuyện yêu đương, kết hôn đang trở thành gánh nặng. Nhiều bạn trẻ bị gia đình thúc giục, có xu hướng chống đối hôn nhân.

Trong một báo cáo năm 2022 về tâm lý xã hội của giới trẻ Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số lượng lớn người tham gia khảo sát vẫn khao khát có một chuyện tình cảm lãng mạn nhưng chỉ có một số ít thể hiện sự mong muốn đó. Theo tờ China Daily, người trẻ Trung Quốc chỉ mong đợi về tình yêu, không sẵn sàng kết hôn.

Dữ liệu từ Sina Weibo cho thấy trong số 5.492 người trả lời, chỉ có 16,4% đang tìm kiếm "nửa kia", trong khi chỉ có 0,6% cho biết họ không có ý định hẹn hò với bất kỳ ai và 3,4% thể hiện sự tích cực đối với hôn nhân.

Giới trẻ Trung Quốc lười yêu đương, chống đối hôn nhân, nguyên nhân vì sao?

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy những người tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ có mức độ sẵn sàng cho tình yêu và hôn nhân cao hơn so với nhóm có trình độ học vấn thấp.

Điều này có thể được liên kết với tình hình tài chính của họ. Vì trình độ học vấn cao có thể mang lại thu nhập tốt hơn, giúp chi trả các chi phí liên quan đến duy trì một mối quan hệ lãng mạn và hôn nhân ổn định.

“Yêu táo bạo nhưng kết hôn thận trọng” đang trở thành xu hướng phổ biến, phản ảnh phần nào suy nghĩ của giới trẻ ở đất nước tỷ dân. Trái lại, với một số người, việc lập gia đình mang ý nghĩa với nhiều trách nhiệm và gánh nặng tài chính hơn. Quan niệm truyền thống về hôn nhân đang xung đột với các giá trị cá nhân giới trẻ đang theo đuổi.

Giới trẻ Trung Quốc lười yêu đương, chống đối hôn nhân, nguyên nhân vì sao?

(Ảnh minh họa)

Một trong những lý do khiến giới trẻ nước này không muốn yêu đương và kết hôn là sự bất bình đẳng giữa quyền lợi và nghĩa vụ trong hôn nhân, gây ra các vụ bạo lực gia đình. Đa số người trẻ trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho rằng việc lấy vợ, lấy chồng là quyết định của từng cá nhân chứ không phải là áp lực từ xã hội.

Ngược lại, khi bị người lớn thúc ép kết hôn, họ càng muốn phản kháng. Hơn nữa, khi nói đến chuyện hôn nhân, cả hai giới đều cảm thấy rằng họ đang phải chịu áp lực nặng nề hơn trong xã hội hiện đại.

Theo một phân tích từ hàng triệu bình luận trên nền tảng Bilibili, những người trẻ tuổi cũng khá mơ hồ về các mối quan hệ lãng mạn và kết hôn. Ví dụ, họ thích những câu chuyện tình yêu của người khác hơn là tự trải nghiệm chính mình. Họ có xu hướng để lại nhận xét tích cực dưới video của các blogger để đạt được sự thỏa mãn cảm xúc.

Những hành động này trong thế giới ảo có thể phản ánh rằng người trẻ đang phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống thực đối với chuyện tình cảm và việc lập gia đình.

Anh Đào

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình