Giới trẻ đổ xô tìm người yêu theo công thức "gái hơn 2, trai hơn 1", chuyên gia nói gì?

Anh Chi 2024-03-20 16:19
- Nhiều bạn trẻ cho rằng "gái hơn 2, trai hơn 1" là công thức để mô tả về một người bạn đời lý tưởng.

Giới trẻ đổ xô tìm người yêu theo công thức "gái hơn 2, trai hơn 1"

Gần đây, nhiều bạn trẻ chia sẻ đang tìm người yêu dựa vào nguyên tắc "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1". "Bởi vì người ta đã từng kinh nghiệm đúc kết như vậy. Nếu bạn có người yêu hoặc vợ, hoặc lớn hơn 2 tuổi, hoặc nhỏ hơn 1 tuổi, thì sẽ phù hợp", Đỗ Thành Phúc (27 tuổi), làm việc tại 49 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TP.HCM chia sẻ.

Không chỉ riêng Phúc, nhiều chàng trai và cô gái khác cũng coi nguyên tắc "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1" là một "kim chỉ nam" để chọn người yêu, bạn đời. Phía nam thường nghĩ rằng việc lấy vợ lớn hơn 2 tuổi hoặc nhỏ hơn 1 tuổi sẽ mang lại một mối quan hệ bền vững. Tương tự, "phe tóc dài" mong muốn tìm người yêu nhỏ hơn 2 tuổi hoặc lớn hơn 1 tuổi với hy vọng có một tương lai hạnh phúc.

Giới trẻ đổ xô tìm người yêu theo công thức gái hơn 2, trai hơn 1, chuyên gia nói gì?

Nguyễn Thị Tuyết Lan (25 tuổi), làm việc tại Công ty phần mềm ứng dụng ở Đà Nẵng, TP. Đà Nẵng, chia sẻ rằng khi được người khác tiếp cận, làm quen, thường câu hỏi đầu tiên là về tuổi.

"Tôi sinh năm 1999. Vì vậy, khi một chàng trai trả lời rằng sinh năm 2001 hoặc 1998, tôi mới cảm thấy thoải mái tiếp tục trò chuyện. Nhưng nếu họ sinh năm khác, tôi nghĩ rằng không phù hợp", Lan chia sẻ và thêm: "Tôi tin vào nguyên tắc nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1".

Không chỉ riêng người trẻ, mà còn có những phụ huynh cũng mong muốn con cái tìm kiếm bạn đời dựa trên nguyên tắc "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1". Vì vậy, không ngạc nhiên khi một diễn đàn hẹn hò yêu đương trên Facebook ghi lại câu chuyện của một cô gái 33 tuổi (sinh năm 1991), bị gia đình áp đặt phải tìm kiếm người yêu sinh năm 1993 hoặc 1990.

Giới trẻ đổ xô tìm người yêu theo công thức gái hơn 2, trai hơn 1, chuyên gia nói gì?

Cô gái này chia sẻ: "Cả bố mẹ, cả dì chú, thậm chí cậu em cũng dùng đủ mọi cách để mai mối với những người có hai năm sinh ấy (tức là 1993 và 1990), dù tôi không hề ưa. Khi tôi nói rằng đang hẹn hò với một người cùng tuổi, họ ngay lập tức la mắng: 'Ôi trời ơi, nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1, yêu người cùng tuổi làm gì?'".

Ngoài ra, cũng có những người chia sẻ rằng dù họ đã từng trải qua mối quan hệ mật thiết nhưng cuối cùng cũng tan vỡ, vì tuổi tác của "nửa kia" không phù hợp với quy tắc "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1".

Để hiểu rõ hơn về quan điểm của giới trẻ, một người viết đã thử phỏng vấn 10 bạn trong độ tuổi từ 20 - 35, ở TP.HCM. Kết quả làm bất ngờ khi tất cả 10 người đều cho rằng nguyên tắc "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1" đề cập đến việc con trai nên cưới vợ lớn hơn 2 tuổi, và con gái nên chọn chồng nhỏ hơn 1 tuổi.

Chuyên gia nói gì?

Chia sẻ với những người trẻ đã và đang có ý định tìm người yêu, bạn đời dựa vào thành ngữ "nhất gái hơn 2, nhì trai hơn 1", Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Hiếu Tín, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM cho hay: "Trong cuộc sống ngày nay, có lẽ thành ngữ này không còn phù hợp. Vì quan niệm sống của con người được cởi mở hơn, tình yêu và hôn nhân cũng không còn nhiều ràng buộc, gò bó.

Giới trẻ đổ xô tìm người yêu theo công thức gái hơn 2, trai hơn 1, chuyên gia nói gì?

Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Hiếu Tín

Nam, nữ đến tuổi kết hôn có thể thoải mái kết thân và tìm hiểu nhiều về nhau tạo một tiền đề vững chắc để lập gia đình. Tuổi tác vì thế không phải trở ngại lớn nhất của một cuộc hôn nhân nữa. Do đó, thay vì quá tin vào may rủi, tuổi hợp, tuổi kỵ, thiết nghĩ cần phải hiểu rõ để có một gia đình hạnh phúc, ấm êm thành đạt và bền vững. Vợ chồng cần không ngừng nỗ lực vun đắp, hợp với luân thường đạo lý, có sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau, đồng lòng, cùng chung một mục tiêu tốt đẹp cho cuộc sống".

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thủ thuật tắt 'đã xem' trên Zalo một cách đơn giản nhất