Đi đón dâu, gia đình chú rể giơ biểu ngữ khiến dân mạng xôn xao bàn tán

Khánh Chi 2024-02-03 11:57
- Đi đón dâu, gia đình nhà trai giơ biểu ngữ "không thách cưới" khiến dân tình xôn xao, bàn tán về tập tục cưới hỏi truyền thống.

Một lễ cưới của một cặp đôi ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội khi đưa ra quyết định gây sốc về tập tục thách cưới truyền thống. Trong ngày trọng đại, gia đình chú rể đã tổ chức rước dâu từ nhà của cô gái đến tổ ấm mới của đôi uyên ương, một hành trình kéo dài khoảng 2 giờ qua thị trấn lân cận. Điểm độc đáo là trên đường rước dâu, gia đình chú rể đưa ra biểu ngữ "không thách cưới" và "không thuốc lá, không rượu, không áp lực."

Theo truyền thống, nhà trai thường phải gửi một khoản tiền thách cưới cho nhà gái, mức giá thường đáng kể từ 1.400 đến 140.843 USD. Những đám cưới không có yếu tố tiền thách cưới thường hiếm gặp nhưng dường như giới trẻ đang dần chấp nhận và ủng hộ quan điểm này.

Đi đón dâu, gia đình chú rể giơ biểu ngữ khiến dân tình xôn xao

Chia sẻ về quyết định của mình, chú rể cho biết tình yêu không thể đo lường bằng tiền bạc. Do đó, họ quyết định từ chối tiền thách cưới. Quyết định này nhận được sự ủng hộ từ gia đình và buổi tiệc cưới của họ cũng không có thuốc lá hay rượu vang.

Một nhân chứng tại buổi lễ, người mang họ Wu, chia sẻ cảm giác sốc khi đây là lần đầu tiên ông thấy một buổi cưới không có tiền thách cưới. Ông nhấn mạnh rằng tình cảm của cặp đôi đến từ hai gia đình nghèo nhưng lại rất sâu sắc.

Đi đón dâu, gia đình chú rể giơ biểu ngữ khiến dân tình xôn xao

Đám cưới này đã tạo ra một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội về tập tục thách cưới truyền thống. Cộng đồng mạng thể hiện đa dạng quan điểm với các bình luận như "Hôn nhân đẹp là do tình cảm, không phải tiền bạc" "Thách cưới là biểu tượng của sự tôn trọng và biết ơn đối với gia đình cô dâu""Làm vợ không phải vì tiền, thách cưới là quá khứ."

Trước đó, ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một người đàn ông đã hủy bỏ lễ cưới và chia tay với người phụ nữ chưa kết hôn vì không thể chi trả được số tiền thách cưới lên đến 30.992 USD, cũng đang gây chú ý và thảo luận về giá trị của tập tục này.

Trước đó, anh chàng Quách Hiểu, 35 tuổi, Sơn Tây, Trung Quốc đã gây sốt cộng đồng mạng khi quyết định hủy bỏ đám cưới do bị thách cưới tới tận 634 triệu đồng. Anh đi du lịch tới 40 thành phố, thay vì phải kết hôn và ôm đống nợ. Quách Hiểu cho biết, anh cảm thấy quá áp lực và kiệt sức khi không đáp ứng được số tiền mà nhà gái yêu cầu.

Đi đón dâu, gia đình chú rể giơ biểu ngữ khiến dân tình xôn xao

Câu chuyện của Quách Hiểu khi đăng tải lên mạng xã hội đã làm nổ ra một cuộc tranh luận lớn trên các diễn đàn về phong tục thách cưới. Một số ý kiến đồng tình với quan điểm của anh là thách cưới số tiền quá lớn quả là không công bằng với đàn ông: “Đó là quyết định đúng đắn, tôi cảm thấy nên bỏ phong tục thách cưới vì nam nữ đều bình đẳng”. “Anh đang tự lo cho chính mình. Tôi thấy thế là cũng hợp lý, thay vì phải ôm một đống nợ khi kết hôn".

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung