Chồng "lười nhác" làm 4 việc này, gia đình càng hạnh phúc

Anh Anh 2023-07-29 12:04
- Việc chồng "lười" làm 4 việc này cũng là cách để anh vun đắp hạnh phúc gia đình.

1. Chồng lười quản lý tiền bạc, giao toàn quyền cho vợ

Người ta thường nói kiếm tiền đã khó nhưng tiêu tiền lại càng khó hơn. Cầm đồng tiền trong tay, việc chi tiêu một cách hợp lý và tiết kiệm không phải là điều dễ dàng. Nếu người chồng lười quản lý tài chính và chuyển trách nhiệm "tay hòm chìa khóa" cho vợ, cả hai sẽ sống hòa thuận hơn.

Nghiên cứu của nhà báo Megan McArdle và nhà xã hội học Jan Pahl đã chỉ ra điều này. Theo nghiên cứu, khi chồng đóng góp một phần lớn thu nhập cho vợ, gia đình thường hạnh phúc hơn, đặc biệt là khi chồng giữ lại chỉ 5% thu nhập cho riêng mình. Mức độ hạnh phúc dường như giảm dần theo số tiền chồng đóng góp cho vợ hàng tháng.

Chồng lười nhác làm 4 việc này, gia đình càng hạnh phúc

(Ảnh minh họa)

Lý do cho việc này là khi tiền bạc được quản lý chung, cả hai đều biết tổng thu nhập gia đình là bao nhiêu và từ đó có thể chi tiêu và tiết kiệm một cách hợp lý hơn. Điều này giúp giảm thiểu các tranh cãi xoay quanh tiền bạc. Ngược lại, nếu việc quản lý tiền bạc không rõ ràng, như việc chồng không đóng góp tiền cho vợ hoặc chỉ đóng góp một phần rất nhỏ, có thể gây ra xung đột và làm hôn nhân không hạnh phúc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chồng hoàn toàn thờ ơ trong việc quản lý tiền bạc. Họ vẫn nên tham gia vào việc bàn bạc về cách chi tiêu và quản lý tài chính của gia đình. Khi có sự công khai và chia sẻ trong việc quản lý tiền bạc, sự tin tưởng và tình cảm giữa vợ chồng sẽ được củng cố.

2. Lười đàn đúm, nhậu nhẹt với bạn bè

Kết hôn không đồng nghĩa với việc bạn phải cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ xã hội và chấm dứt những buổi gặp gỡ bạn bè. Nhưng mỗi người cần phải có sự cân nhắc và điều chỉnh đúng mức.

Hãy suy nghĩ một chút, nếu đã có gia đình, chồng vẫn cứ mải mê đi nhậu với bạn bè, mất tới 4-5 ngày trong tuần để quây quần với họ và chỉ mong ngóng ai rủ là chạy đi như hồi còn độc thân, liệu chị vợ nào có chịu nổi không?

Chồng lười nhác làm 4 việc này, gia đình càng hạnh phúc

(Ảnh minh họa)

Những người đàn ông như thế thường chỉ quan tâm đến bản thân mình, không thèm để ý đến cảm xúc, nhu cầu của vợ con và thiếu trách nhiệm đối với gia đình. Cưới một người đàn ông như vậy, liệu gia đình có hạnh phúc được không?

3. Lười phân định thắng thua với vợ

Trong cuộc sống gia đình, cũng như trong mọi mối quan hệ tình cảm, không thể tránh khỏi những lúc xảy ra cãi vã và bất đồng quan điểm giữa vợ chồng. Tuy nhiên, những người chồng thông minh biết rằng việc tranh cãi để phân định thắng thua chỉ làm tổn hại tình cảm và không mang lại lợi ích gì cho ai cả. 

Thực tế, đích đến của một mối quan hệ là sự dung hòa và hòa hợp với nhau. Không cần phải luôn tìm ra ai đúng ai sai, ai trên cơ ai, bởi điều này không quan trọng. Thay vào đó, người chồng thông minh sẽ biết cách dung hòa và hòa giải với vợ, chấp nhận quan điểm và ý kiến khác nhau.

Chồng lười nhác làm 4 việc này, gia đình càng hạnh phúc

(Ảnh minh họa)

Lười phân định thắng thua không có nghĩa là chồng phải nhường nhịn vợ vô điều kiện hay nghe theo lời vợ khi không suy xét. Tuyệt đối không phải như vậy.

Thay vào đó, người chồng khôn ngoan sẽ biết cách tôn trọng ý kiến và quan điểm của vợ, cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai. Quan trọng hơn hết, sự dung hòa và biết lắng nghe, sẵn lòng thấu hiểu nhau là những yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ hạnh phúc và bền vững trong hôn nhân.

Anh Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vu Lan xem những bức ảnh xúc động về mẹ