Nghệ sĩ hài phía Bắc 'không vui' vì MC Thành Trung phát ngôn gây tranh cãi

Emdep.vn - Trong live show Chàng hề xứ Quảng 2 - Về quê tại sân khấu Trống Đồng, TP.HCM, MC Thành Trung đã “gây bão dư luận” khi so sánh về mức độ đón nhận của khán giả miền Nam và miền Bắc đối với hài kịch.

Các show diễn của các nghệ sĩ hài miền Bắc luôn được đón nhận, ủng hộ nhiệt tình từ khán giả

Nam MC Thành Trung đã chia sẻ ý nghĩ của mình khi dẫn trong liveshow của nghệ sĩ hài Trường Giang: “Trời mưa gió nhưng khán giả vẫn ngồi xem. Tôi thấy khán giả trong Nam rất nhiệt tình với nghệ sĩ. Ngoài Bắc, rõ ràng điều này là hiếm có và ít được như vậy. Mọi người phải biết rằng Nhà hát Tuổi trẻ có những đêm diễn chỉ 3 hàng ghế khán giả đến xem” – nam MC nói. Trước thắc mắc của phóng viên về việc nhiều live show hài ở Hà Nội vẫn bán được vé, nam MC khẳng định: “Không nên nói những đêm live show vì đó là chương trình bán vé nên được chuẩn bị rất kỹ, vé đắt vẫn có người mua. Nhưng tôi muốn nói là ở Hà Nội không hề có tụ điểm ngoài trời như trong Sài Gòn. Khán giả chỉ có cách là đến nhà hát”.

Ngay lập tức, phát ngôn của MC Thành Trung bị cho quá đà, khập khiễng và chưa thực sự tìm hiểu kỹ thực trạng hài kịch hai miền. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây Hà Nội có nhiều chương trình hài bán được vé và thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả.

Liên lạc với nghệ sĩ hài Trà My, cô chia sẻ: Bản thân Thành Trung hơi quá lời khi so sánh mức độ đón nhận giữa khán giả miền Nam và khán giả ở ngoài Bắc. Vì với những show diễn ở các nhà hát, khán giả ngoài Bắc vẫn đến rất nhiệt tình, từ ở tỉnh cho tới thành phố. Tuy nhiên, ở Hà Nội do có nhiều các tiết mục, chương trình giải trí khác nhau nên các khán giả lựa chọn những chương trình đặc biệt, thuận tiện để xem nhiều hơn so với kiểu làm show ngoài trời như ở trong miền Nam được.

Nghệ sĩ hài Vượng râu cũng cho biết thêm, chưa có một show diễn nào của anh lại bị thiếu khán giả. Bởi khi làm hài như thể đi tìm hiểu về đời sống văn hóa của từng vùng miền khác nhau. Khán giả ở ngoài Bắc rất "kén" chương trình, đối với họ phải là những vai diễn thâm thúy, từng câu chữ tuy biểu diễn trên sân khấu phải lưu lại ấn tượng đối với người xem chứ không phải là những câu chuyện hài cười rồi quên hết. Chưa kể đến việc khán giả ngoài Bắc không hề có thói quen ngồi ngoài trời để xem những vai diễn hài hay một chương trình nghệ thuật giải trí cao, mà với họ phải ngồi ở trong nhà hát, được thoải mái, được lắng nghe, chìm đắm trong chính câu chuyện sâu cay mà các nghệ sĩ hài mang lại. Đối với họ, tình yêu với các nghệ sĩ không phải chỉ ở tiếng vỗ tay mà chính là sự yêu mến, ủng hộ ở tất cả các chương trình.

mc thành trung

Các show diễn của các nghệ sĩ hài miền Bắc luôn được đón nhận, ủng hộ nhiệt tình từ khán giả

Ngay đến đạo diễn gạo cội Đinh Anh Dũng cũng chia sẻ: Có một lần, ông đã mời những người nghệ sĩ rất nổi tiếng ở ngoài Bắc vào Nam biểu diễn và buổi biểu diễn hôm đó không nhận được sự thành công như kỳ vọng. Không phải là các nghệ sĩ hài diễn không hay mà chính là do văn hóa vùng miền khác nhau. Hài ở miền Bắc phải nghĩ, phải thâm thúy, sâu cay, thậm chí về nhà nghĩ lại những lời thoại mới thấy cười. Hài Bắc luôn là "Nghĩ trước, cười sau". Còn người trong Nam họ luôn nghĩ, đi xem hài cần gì phải “khổ cực suy nghĩ”, hài là cười, vậy tại sao không cười luôn cho đỡ mệt. “Vậy đó, mỗi chương trình muốn biểu diễn, muốn thu gom hết khán giả thì hãy hiểu văn hóa, sinh hoạt cộng đồng ở mỗi địa phương, tỉnh thành, vùng miền khác nhau chứ không thể so sánh hài Nam được đón nhận hơn hài Bắc là vì thế” – đạo diễn Đinh Anh Dũng khẳng định.

Đối với các nghệ sĩ hài miền Bắc được nhiều người yêu mến như: Xuân Hinh, Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung, Quang Tèo, Vượng râu… những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ này luôn luôn chật kín khán giả từ tầng 1 cho tới tầng 2. Chính vì thế cũng không khó khăn khi lý giải các show diễn của các nghệ sĩ này luôn “cháy” vé mặc dù giá vé khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của xã hội. Nghệ sĩ hài Quang Tèo thì có cái nhìn sâu sắc hơn khi anh cho rằng Việc nghệ sĩ hài miền Nam chạy show nhiều và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế cũng được cho là một trong những lý do dẫn đến nhận định hài Nam bùng nổ, còn hài Bắc lép vế, thậm chí không ai xem. “Tôi là một nghệ sĩ được đào tạo bài bản nhưng tôi cũng phải công nhận là mình không thể hoạt ngôn như các diễn viên hài miền Nam. Nhiều nghệ sĩ hài miền Nam có chất MC trong người nên dễ dàng giao lưu với khán giả và ứng biến trên sân khấu", Quang Tèo khẳng định.

Trao đổi với phóng viên về phát ngôn của MC Thành Trung, Giám đốc nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cho hay ngay tại nhà hát có những tiểu phẩm hài diễn đến hàng trăm lượt nhưng vẫn được khán giả yêu thích, ủng hộ, chính vì thế không nên so sánh về mức độ đón nhận của các khán giả đối với các nghệ sĩ hài khác nhau, đặc biệt so sánh tại các vùng miền. "Người Bắc, người Hà Nội đi xem hài họ luôn hy vọng những chương trình chất lượng, không mang tính nhảm nhí, giải trí nhất thời, cũng không cần phải có những MC ra để giảng giải, đối với họ xem hài là để tìm hiểu kỹ hơn về một góc của xã hội mà họ đang sống, những câu chuyện thậm chí có thật nhưng mang tính trào phúng. Việc so sánh của nam MC Thành Trung sẽ vô tình làm tổn thương tới các nghệ sĩ hài khác".

(Theo Một Thế Giới)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm