Chí Trung - Ngọc Huyền: Mối tình đẹp như mơ của tiểu thư lá ngọc cành vàng và gã trai nghèo kết thúc sau 30 năm

2020-01-10 14:00
- Có ai ngờ đâu cái kết cho cô tiểu thư hết lòng vì chồng con như Ngọc Huyền nay lại đặt dấu kết cho cuộc hôn nhân của chính mình ở cái tuổi U50.

Câu chuyện hôn nhân tan vỡ của NSƯT Chí Trung đã trở thành tâm điểm của showbiz hôm nay. Người ta tặc lưỡi tiếc nuối cho mối tình ngót nghét hơn 30 năm: 7 năm yêu nhau và 33 năm hôn nhân viên mãn. Suốt những năm tháng nắm tay nhau bước qua từng chặng đường đời, họ luôn sánh đôi mặn nồng và cho nhau nghị lực trong cuộc sống lẫn công việc.  

  Chí Trung - Ngọc Huyền: Tiểu thư chạy theo tiếng gọi con tim yêu của chàng nghệ sĩ nghèo  

Người ta bất chợt nhìn lại cuộc hôn nhân của Chí Trung và Ngọc Huyền, lại thêm một thương cảm. Bởi khởi điểm của chuyện tình yêu ấy không toàn màu hồng, không toàn vị ngọt. Nó đúng nghĩa là một câu chuyện cổ tích đầy dư vị lãng mạn của tiểu thư và gã trai nghèo. Cô tiểu thư Hà thành sang chảnh đem lòng yêu anh nghệ sĩ nghèo. Động lực tình yêu đã giúp cô cùng anh vượt mọi chông gai, rào cản của câu "môn đăng hộ đối" để bước đến bên người yêu, xây dựng mái ấm từ những ngày cơ cực, gian nan nhất.  

Thuở đó, gia đình Ngọc Huyền được tiếng có của ăn của để. Cô nức tiếng là con gái rượu của ông chủ tiệm ảnh Đại Tân phố Huế nổi danh đất Bắc. Trong khi Chí Trung lại nghèo quá. Anh chỉ là nghệ sĩ mới tạo được sự chú ý từ công chúng chứ không phải "siêu sao" hay được trọng vọng như thì hiện tại. Chí Trung vốn xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha anh, NSND Quý Dương, là một danh ca nổi tiếng, là nghệ sĩ hàng đầu của âm nhạc cách mạng. Cha mẹ anh lại li hôn khi anh còn nhỏ. Không quá khó hiểu khi gia đình Ngọc Huyền phản đối dữ dội khi biết chuyện tình của con gái và chàng nghệ sĩ trẻ. Nghèo là một phần nguyên nhân nhưng cái lỗi chính là vì nam nghệ sĩ quá đẹp trai. Phần nữa, bố mẹ của Ngọc Huyền lo lắng, từ một tiểu thư được cưng chiều, khi về làm dâu gia đình khác liệu cô có cáng đáng nổi mọi thứ?  

Phải mất mấy năm dài, Chí Trung và Ngọc Huyền mới thuyết phục được bố mẹ cô cho cả hai cái gật đầu ưng thuận để nên duyên vợ chồng. Vượt qua cửa ải này nhưng họ phải đối mặt với cửa ải khác cam go hơn. Đời này liệu có một túp lều tranh hai quả tim vàng không? Bởi thực tế, Chí Trung thật sự rất nghèo, anh sống cùng mẹ trong căn tập thể rộng vẻn vẹn 10m2 cộng thêm 1 gác xép nhỏ. Đêm tân hôn, đôi trẻ được mẹ nhường cho chiếc giường. Sau đó là trở về cái gác xép nhỏ mà Ngọc Huyền dành nhiều tháng trời đi xin họa báo màu về gấp con ốc xâu lại thành tấm ri-đô cho kín đáo.  

Hôn nhân của Chí Trung - Ngọc Huyền đi qua bao nhiêu sóng gió và bão táp, xô bát xô đũa hay đồng sàng dị mộng như mọi cặp vợ chồng bình thường khác. Chung quy bởi chồng cô là một nghệ sĩ tài hoà, lắm người mơ mộng theo đuổi. Chí Trung từng tâm sự, cuộc hôn nhân của họ hạnh phúc là nhờ tất cả ở người vợ cao 1m49 của mình: "Cho đến giờ phút này, người ta vẫn bảo tôi tốt đẹp. Thật ra, được như vậy là do Huyền, chứ tôi đâu có trong sạch. Tình cảm của Huyền khiến tôi nếu có bước chân tới hố đen đều lùi lại và quay về".  

Ngọc Huyền đã khiến gã nghệ sĩ đa tình có buông thả lạc chân hay rong chơi khắp chốn vẫn nhớ hơi ấm của gia đình nhỏ mà cô khéo chăm lo, vun vém. Hơn 30 năm trôi qua, cô chưa bao giờ than vãn một lời về cái sự nghèo của đức lang quân. Thay vào đó, cô chấp nhận nó và yêu nó như yêu chồng mình. Chí Trung có lần xúc động bảo: "Nếu là người phụ nữ khác, họ chắc sẽ đặt áp lực lên chồng về tình yêu, nhà cửa, tiền bạc... Thế nhưng bao nhiêu năm qua, Huyền chưa bao giờ hỏi tôi: "Sao mình nghèo thế anh?". Cùng lứa với tôi, bạn bè nhiều người là giám đốc, tổng giám đốc các công ty lớn, có nhà cao cửa rộng, xe hơi đắt tiền. Những hình mẫu ấy, Huyền biết tất cả nhưng chẳng quan tâm".  

Người ta hay bảo, phụ nữ thường vì câu chuyện tiền bạc mà thay đổi tâm tính, vì vật chất mà so sánh tị nạnh... Vậy mà Ngọc Huyền lại nhìn nó thật nhẹ nhàng đơn giản. Nhiều năm đầu sau đám cưới, cả hai vợ chồng Chí Trung - Ngọc Huyền phải vật lộn với chuyện bạc tiền. Ngọc Huyền vẫn cố gắng thức khuya dậy sớm, gom góp từng đồng đi chợ và tuyệt nhiên không bao giờ về cầu viện bố mẹ đẻ để giữ thể diện cho chồng. Có ai tin được rằng, trong lúc bao bạn bè đồng niên may mắn tận hưởng cuộc sống giàu sang, dư dả, nay nghỉ dưỡng resort này, mai du hí đất nước khác, còn Ngọc Huyền đến ngưỡng U50 mới được Chí Trung đưa đi du lịch nước ngoài. Thế cũng đủ làm cô mãn nguyện: "Có những lúc giận anh ấy tưởng chết đi, nhưng nghĩ về những điều tốt đẹp chúng tôi đã có với nhau, sai lầm của anh lại trở nên nhỏ bé".  

Cái nghèo là một phần, Ngọc Huyền còn phải chịu luôn tính đào hoa của chồng. Cô quá hiểu rõ tính Chí Trung bởi từ lúc yêu nhau, Chí Trung vẫn bẹo má cô này cô kia là chuyện bình thường. Hờn giận, cãi vã, ghen tuông đủ cả, cuối cùng Ngọc Huyền cũng đành bất lực trước thói xấu cố hữu của chồng. Cứ mỗi lần Chí Trung hạ cố làm lành, Ngọc Huyền đã tha thứ mà không cần đắn đo. Cô bảo: "Một phần mình không thể giận chồng quá lâu là vì dù anh có 'lẳng lơ' ở đâu nhưng vợ con với anh luôn là số 1. Bao nhiêu năm qua, lúc nào mình cũng cảm nhận được một tình yêu rất lớn của anh ấy dành cho mình. Thế nên có bao nhiêu tủi hờn cũng theo gió mà bay".  

Ở người phụ nữ nhỏ bé ấy là sự vị tha và bao dung cho ông chồng đa tình của mình. Bởi mỗi lần hờn giận đắng cay, chị lại nghĩ đến những điều tích cực, những điều tốt đẹp ở chồng để gạt nước mắt bỏ qua mọi hờn tủi.  

Không chỉ hiểu chồng, chiều chồng và biết vun vén, Ngọc Huyền còn hi sinh sự nghiệp riêng để chồng chắp cánh ước mơ nghệ thuật, bay cao và bay xa. Mấy chục năm qua chị không còn nhận lời đóng phim điện ảnh hay tham gia nghệ thuật. Vì bản thân không thể thu xếp đi quay phim xa vì còn con cái không yên tâm giao cho ai cả.  

40 năm sánh bước bên nhau, tình nghĩa mặn nồng, trải bao thăng trầm của đường đời, những tưởng họ sẽ nắm thật chặt tay nhau đi đến chặng cuối cùng của chuyến tàu hạnh phúc. Ngờ đâu, tàu lại trật đường ray, tiếng vỗ tay lạc nhịp. Hạnh phúc nay vỡ tan như pha lê mỏng manh.  

Có lẽ chính tình mới của Chí Trung là á hậu doanh nhân Ý Lan cũng thấu hiểu chuyện tình đẹp một thời của người yêu và vợ cũ nên cô xác định ngay từ đầu không muốn ồn ào mà hướng đến sự văn minh: "Tuy anh Chí Trung và chị Huyền đã chia tay nhưng là phụ nữ, từng ở trong hoàn cảnh ấy nên tôi biết mình cần phải làm gì để tránh sự tổn thương cho người thân của anh. Nếu mọi người xem trang cá nhân của tôi sẽ thấy, tôi chỉ up hình ảnh của mình chứ ít khi có cả anh Trung. Hơn nữa chuyện tình cảm của tôi và anh cũng mới tiến triển, không ai nói trước được điều gì nên mình kín đáo, tế nhị vẫn hơn".  

Trước câu hỏi về chuyện sẽ góp gạo thổi chung nồi với Chí Trung, Á hậu doanh nhân Ý Lan cho biết mọi thứ tuỳ duyên và chờ thời gian. Bởi cô hiểu ChíTrung là người rất gia trưởng nhưng vẫn đặt hi vọng về sự từng trải sẽ giúp họ hoàn thiện nhau: "Khi người ta đã đi qua đổ vỡ hay thất bại thì họ sẽ biết rút kinh nghiệm, bởi hôn nhân đổ vỡ dù thế nào cũng đều do lỗi của cả hai người. Tôi cảm nhận được ở anh có sự thay đổi nhất định khi chúng tôi đến với nhau. Bản thân tôi cũng vậy thôi, khi đã một lần ly hôn rồi thì biết mình cần phải làm gì để tránh đi những sai lầm trong mối quan hệ mới. Sự nhường nhịn, quan tâm, chia sẻ cũng sẽ nhiều hơn. Vì chúng tôi không còn ở độ tuổi mà cái tôi, sự tự ái cá nhân bị vượt ra khỏi tầm kiểm soát như lúc trẻ nữa".  

Vẫn tiếc cho cuộc hôn nhân 33 năm của Chí Trung - Ngọc Huyền nhưng vẫn hãy có cái nhìn tích cực và văn minh cho sự lựa chọn và những bước tiếp theo trong cuộc sống của cả hai.   

Theo Công lý & xã hội  

qc-mypoint