Câu chuyện tình kéo dài suốt 50 năm của vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn

Emdep.vn - Đằng sau bộ ảnh cưới gây sốt trên mạng xã hội, vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn đã trở thành cảm hứng về một tình yêu bền chặt được vun đắp suốt nửa thế kỷ.

Lấy nhau đã ngót nghét 50 năm nhưng đến tận bây giờ vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn – Thanh Sơn mới có một bộ ảnh cưới tử tế. Một sự kiện đáng nhớ nhân dịp kỷ niệm "đám cưới kim cương" của hai ông bà.    

chuyện tình của ông Mai Ngọc Căn

Bộ ảnh cưới lãng mạn của vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn - Tống Thị Thanh Sơn với tên gọi Thời đại thay đổi, tình yêu có đổi thay.     

Cái ngày họ yêu nhau chiến tranh vẫn đang diễn ra ác liệt, cứ vậy rồi về nhà ở, không ảnh, không hoa, tiệc tùng váy cưới, thiếu thốn đủ đường.   

"Ngày vui chỉ có ít bánh bột mì cho khách đến dự. Đến lúc hành lễ bom cũng không tha, chạy lên chạy xuống hầm mười mấy lần. Thế rồi vẫn thương nhau, bên nhau cả một đời người", nghệ sĩ Mai Ngọc Căn tâm sự.    

    Bộ hình được thực hiện tại những địa điểm quen thuộc tại Hà Nội như Trà chanh nhà thờ, phố đi bộ...     

Vào cuối năm ngoái, một cửa hàng áo cưới đến gặp và ngỏ lời đề nghị được chụp tặng hai ông bà một bộ ảnh. Ông bà gật đầu đồng ý vì đúng dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày cưới.   

Cả hai vợ chồng đều là những người làm nghệ thuật. Đặc biệt bà Thanh Sơn còn là một giảng viên múa nên những shoot hình hết sức tự nhiên.    

    Ông bà nắm tay khiêu vũ như ngày đầu mới yêu.     

Bộ ảnh gây được ấn tượng mạnh bởi những cử chỉ ngọt ngào, lãng mạn như tình yêu khi thanh xuân mới ở đôi mươi.   

Phía ekip chụp ảnh cũng chia sẻ những cảm xúc khi thực hiện album:"Nhìn cách ông bà chăm sóc nhau ở tuổi gần 80, vẫn cầm tay nhau, bà vẫn xưng "em" khi gọi ông, tôi thấy cuộc đời này có những điều giản đơn nhưng thật quý giá".  

Đằng sau cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay là một chuyện tình dài được nghệ sĩ Mai Ngọc Căn kể lại. Ông gặp nghệ sĩ múa Thanh Sơn vào năm 1966, khi bà mới về nước.   

Khi ấy, ông chuyển quân hàm về Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng công tác thì quen bà. Nhưng ông theo kịch, bà ở trong đoàn ca múa. Một năm số ngày gặp mặt đếm chắc trên đầu ngón tay.   

Bà đi diễn nửa năm quay về thì đúng lúc ông cùng đoàn kịch lại khăn gói ba lô chuẩn bị khởi hành. Ông kể rằng, yêu cũng phải tranh thủ không người ta đi mất, muốn thổ lộ cũng khó.  

Nghệ sĩ Ngọc Căn tâm sự: "Hồi ấy yêu bà chả tốn cái gì, chỉ tốn mấy cái kẹo cho bọn trẻ con. Nhờ chúng nó gửi hộ thư tay để rủ bà nhà đi chơi.   

Môi trường quân đội mà ngồi gần còn khó chứ đừng nói đến việc ngồi gần nhau. Những lúc ấy đám trẻ như cứu tinh cho bọn tôi ấy chứ".  

Tìm hiểu một năm, ông bà tổ chức đám cưới. Ông yêu bà, say mê bà vì bản chất hiền lành, chất phác như người nông dân. Dù cả hai có làm nghệ thuật nhưng bà không thay đổi, thậm chí tính cách đó khi về già còn đáng yêu hơn cả khi lúc trẻ.   

Ông khi đó cũng được nhiều người để ý, được chút quan tâm nhưng vẫn một lòng một dạ với bà. Đã yêu ai rồi thì nhất quyết thôi, không thể đứng núi này trông núi nọ được.  

Suốt đời này nghệ sĩ Ngọc Căn luôn tỏ lòng biết ơn đến mẹ và đến vợ. Hai người phụ nữ đã vì ông chấp nhận hy sinh tất cả để giúp người nghệ sĩ làm tròn được nhiệm vụ.     

    Bức ảnh duy nhất chụp mẹ ruột của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, con dâu và các cháu còn sót lại. Ảnh được chụp vào năm 1972.     

Năm ông đi học xa nhà, giặc đánh phá giữ mà bà ở lại vẫn bám trụ được. Bà nuôi nấng con cái cẩn thận, đứa nào cũng khỏe mạnh, không sứt mẻ miếng nào.   

Bà cũng biết ông có duyên ngầm, cũng đào hoa nhưng biết thông cảm. Cái này khó, không phải ai cũng làm được dù thời chiến hay thời bình. Vợ chồng ông tin nhau, thương nhau, lấy niềm tin và lòng chung thủy như một mỏ neo chắc chắn, có vậy mới tránh được đổ vỡ sứt mẻ.  

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn tự nhận, ông may mắn hơn nhiều bạn diễn cùng thời, bởi nghệ sĩ sợ nhất cảnh cô đơn về già, ông còn có người bạn đời bên cạnh. Thi thoảng đi diễn cho vui, có thêm đồng ra đồng vào đỡ phải về xin vợ.   

Cuộc sống có khó khăn thật nhưng vợ chưa từng nặng lời trách móc, so bì ông lấy một tiếng. Có nghĩ cũng chỉ lúc đó thoáng thôi vì bà hiểu rõ ông thương học sinh và nặng tình với nghề diễn nhiều thế nào.     

    Hình ảnh 2 vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Căn cách đây hơn 25 vẫn mặn nồng như thế.     

50 năm sống hạnh phúc bên nhau, giờ nghệ sĩ Mai Ngọc Căn - Thanh Sơn vẫn rất hạnh phúc. Hai ông bà đang sống cùng cậu con cả còn cháu con thứ và gái út đã sống hẳn trong Sài Gòn. Tất cả đều thành đạt, khỏe mạnh và là niềm tự hào lớn nhất của vợ chồng nghệ sĩ.   

Nhờ vượt qua toan tính, tình yêu con người, nghệ thuật trong tâm hồn vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn luôn giữ được sự thuần khiết và tự trọng. Một tình yêu không phải ai cố gắng cũng có được trong đời.  

(Theo Trí thức trẻ)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm