Bạn thân tiết lộ bệnh tình của nhà văn Kim Dung trước khi qua đời

Quỳnh Trang 2018-10-31 14:00
- Nhà văn Kim Dung qua đời ngày 30/10 tại Hong Kong, hưởng thọ 94 tuổi. Với việc tạo dựng thành công nhiều hình tượng hiệp khách như Lệnh Hồ Xung, Dương Quá, Kiều Phong…ông được mệnh danh là Đại hiệp của các đại hiệp.

Nhà văn, nhà báo Đào Kiệt, một cộng sự thân thiết của nhà văn Kim Dung tiết lộ rằng nhà văn Kim Dung mắc bệnh ung thư gan đã lâu. Tuần trước, Đào Kiệt đến thăm Kim Dung, lúc này nhà văn vẫn còn tỉnh táo và lắng nghe ông nói. Hôm 29/10, Đào Kiệt đến đến thăm nhưng nhà văn đang ngủ. “Tôi thấy sắc mặt ông vẫn rất tốt. Tôi mong ông có thể sống thêm vài tuần", ông nói. Nhà văn Kim Dung qua đời vào lúc 16h30 ngày 30/10 khi đang nghe người thân trò chuyện qua điện thoại với nụ cười vẫn nở trên môi.

Bạn thân tiết lộ bệnh tình của nhà văn Kim Dung trước khi qua đời

Nhà văn Kim Dung sinh năm 1924 tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc trong một gia đình trí thức. Ông tên thật là Tra Lương Dung. Ông chuyển đến sống ở Hong Kong năm 1948. Ông từng làm phóng viên, biên tập viên trước khi trở thành một nhà văn kiếm hiệp đại tài.  

Trong suốt những năm 1950 và 1960, Kim Dung xuất bản nhiều tiểu thuyết võ thuật về các đại hiệp trượng nghĩa, những nữ anh hùng, những nhân vật phản diện xảo quyệt. Các bộ tiểu thuyết của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh và cả các trò chơi điện tử.

Hầu hết các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung đều ly kỳ, hấp dẫn với nhiều tình tiết biến hóa khôn lường, nhiều nhân vật độc đáo về tính cách, có tính điển hình cao nên đã đi vào đời sống như một hình tượng ẩn dụ: phóng khoáng như Lệnh Hồ Xung, ngạo nghễ chính trực như Tiêu Phong, ngụy quân tử như Nhạc Bất Quần, lưu manh thời đại như Vi Tiểu Bảo…

Bạn thân tiết lộ bệnh tình của nhà văn Kim Dung trước khi qua đời

Bộ phim "Thần Điêu đại hiệp" được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kim Dung.

Ở Việt Nam trước 1975, độc giả say mê truyện kiếm hiệp của Kim Dung như điếu đổ qua văn phong dịch thuật của dịch giả Hàn Giang Nhạn. Kim Dung trở thành nhà văn Trung Quốc có sách bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 300 triệu bản sách đã được bán toàn thế giới.

Trên phương tiện truyền thông xã hội Việt Nam và Trung Quốc, hàng triệu người hâm mộ đã nói lời vĩnh biệt với Kim Dung và tưởng nhớ đến những cuốn tiểu thuyết từng làm họ say mê, ngưỡng mộ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint