Thương nhau như chị em...dâu!

Emdep.vn - Người xưa có câu chị em dâu như bầu nước lã đổ đi, nhưng tôinghĩ, mối quan hệ giữa hai chị em dâu tốt hay xấu một phần đều do cách người ta đối xử với nhau

Với nhiều cô gái chuẩn bị về nhà chồng, mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu luôn là vấn đề lo lắng nhất, nhưng với riêng tôi còn đáng sợ hơn khi có thêm mối quan hệ hai chị em dâu, vì gia đình chồng tôi có hai anh em trai. Tôi cũng từng mang tâm lý “sợ hãi” ấy khi về nhà chồng.

Tôi mới 23 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học, kết hôn được chưa đầy 1 năm. Chồng hơn tôi 4 tuổi, đang làm kế toán của công ty Điện lạnh.  Thực ra, vào thời điểm chúng tôi kết hôn, tôi chưa có ý định lấy chồng mà muốn tập trung xin việc trước. Nhưng vì lỡ có bầu nên không còn cách nào khác, hôn lễ giữa chúng tôi được tổ chức ngay sau đó.

Thương nhau như chị em...dâu!

Ngày chuẩn bị diễn ra đám cưới, tôi lo lắng lắm, vì nghe mọi người kể những khó khăn khi về nhà chồng. Đặc biệt là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, hai chị em dâu hiếm khi tốt đẹp. Hơn nữa, tôi lại có bầu trước, việc làm thì chưa có, không tránh khỏi cảnh ăn bám chồng... Nghĩ đến đấy thôi là tôi đã toát mồ hôi hột rồi!

Sau lễ cưới, mọi chuyện diễn ra bình thường, chị dâu tôi là người nhanh nhảu, khéo léo, hay làm. Tôi mới về lại chưa hiểu tính nên cũng không dám nói nhiều, chỉ thỉnh thoảng cần gì hỏi nấy.

Buổi sáng tôi thường cố gắng dậy sớm nấu đồ ăn, nhưng lần nào cũng thấy chị dậy trước. Thấy tôi, chị chỉ nhẹ nhàng bảo: “Ngủ thêm đi em, việc chuẩn bị đồ ăn sáng cho mọi người chị lo cho”, ban đầu tôi tưởng chị chỉ nói khéo với mình, nhưng không ngờ mấy hôm sau thấy chồng tôi bảo, chị thương em dâu ốm nghén còn phải dậy sớm cơm nước. Tôi nghe mà cảm động ,thấy sống mũi mình cay cay. Cũng chính từ hôm đó, tôi chủ động làm thân với chị hơn.

Tôi nghén, lúc nào cũng thèm đồ chua. Chị dâu thấy vậy lần nào đi chợ cũng mua cho tôi khi thì cóc, xoài…Thức ăn của tôi cũng được chị chuẩn bị thêm, chị mua nhiều tôm, cua, gà hầm về tẩm bổ cho tôi, chị bảo ăn như thế mới có chất cho cháu phát triển khỏe mạnh.

Vì chưa có việc nên tôi chỉ loanh quanh ở nhà dọn dẹp nhà cửa, thành ra 2 chị em tôi ở nhà với nhau cả ngày. Thấy tôi làm gì chị cũng ra làm cùng, còn không quên dặn tôi đi lại, làm gì cũng phải nhẹ nhàng. Tôi nghe mà thấy ấm lòng vô cùng. Chính vì chị  tâm lý nên không khí gia đình tôi lúc nào cũng vui vẻ, mọi người thấy chị em tôi quấn quýt cũng yên tâm.

Từ ngày tôi lấy chồng đến giờ chỉ có mình anh đi làm nên số tiền lương của chồng đều tích cóp lại cho việc mai kia sinh con. Tôi tiết kiệm không mua quần áo bầu, mặc lại quần áo cũ từ lâu còn rộng, không chăm sóc nhiều đến ngoại hình của mình. Thấy vậy, chị dâu thường mắng, chửa nhưng vẫn phải đẹp chứ, cứ lôi thôi lếch thếch thế chồng nó chán, thế nên quần áo từ những ngày tôi chửa đến nay đều là của chị mua cho, mặc dù nó không đắt, không phải là hàng hiệu nhưng nó cũng đủ để cho tôi thấy tấm lòng của chị.

Thương nhau như chị em...dâu!

Bát đũa còn có lúc xô chạm, thì con người sống cùng một gia đình không thể tránh khỏi đụng độ dẫn đến mâu thuẫn. Thỉnh thoảng, giữa chị em tôi cũng có những hiểu lầm. Vì là dâu mới nên tôi cũng ngại nói, chị lại cả nể nên cũng để bụng mà không nói ra. Nhận thấy chị em tôi có vấn đề, mẹ chồng tâm lý liền gọi hai chị em ra riêng nói chuyện, rồi có gì khuyên nhủ, khiến mọi hiểu lầm của chị em tôi bớt dần đi và hiểu nhau hơn. Sau lần đó có gì không hài lòng chị đều thẳng thắn nói với tôi, nên gần như giữa hai chị em dâu nhà tôi không có mấy rào cản.

Ngày tôi sinh, nội ngoại có mặt đầy đủ, chị dâu tôi tất bật hết lấy đồ cho cháu, lại chạy lại xem tôi thế nào, chị cũng không quên nấu những món ngon để tôi ăn có nhiều sữa.  Chị dâu tôi tắm cho cháu, thay bỉm rất thành thạo, đêm đến chị còn ngủ cùng tôi để chăm cháu, vì chị bảo trẻ con nó ngủ ngày chơi đêm, mẹ không ngủ đủ thì sao có sữa. Khi cưng nựng bé trong lòng, hai hàng nước mắt của chị cứ rơi, tôi biết tâm trạng của chị nặng nề, chị thèm khát đứa con lắm, nhưng mấy năm chị vẫn chưa có con.

Người xưa có câu chị em dâu như bầu nước lã đổ đi, nhưng qua thời gian thì cái quan điểm đó cũng bớt dần.Thiết nghĩ, mối quan hệ giữa hai chị em dâu tốt hay xấu một phần đều do cách người ta đối xử với nhau. Nhiều người nói tôi may mắn, tôi cũng thấy vậy. Nhưng chủ yếu nhất ở đây, tôi nghĩ là do tôi và chị đã tìm thấy sự cảm thông giữa những người phụ nữ, đã chia sẻ với nhau bằng tình cảm chân thành nhất.

Chị dâu à! Chị thương em như em gái, cớ gì em lại không yêu chị như chị ruột!

 Mai Trần
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm