Tết đầu tiên ở nhà chồng, anh xã dỗ đủ kiểu nhưng cô dâu mới vẫn khóc ướt gối

Emdep.vn - Tết đầu tiên ở nhà chồng luôn là cái Tết để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong cuộc đời “làm dâu” của bất cứ người con gái nào. Hồi hộp, lo lắng, buồn vì nhớ nhà, hỉ nộ ái ố đủ cả trong một cái Tết đầu tiên ở nhà chồng.

“Chiều 30 Tết muốn về với mẹ”

Làm đám cưới vào thời điểm gần Tết, từ lúc yêu cho đến lúc cưới, chị Nguyễn Thị Kim Bích (29 tuổi, Q. Hà Đông, Hà Nội) mới về quê nhà chồng ở huyện Mỹ Đức có một lần. Cưới xong hôm sau lại đi luôn, không biết cách sống ở nhà chồng ra sao cho nên chị Bích cảm thấy khá lo lắng khi đón cái Tết đầu tiên ở quê chồng.

“May mắn là cái Tết đầu tiên ở nhà chồng diễn ra khá suôn sẻ, thoải mái. Bố chồng chuẩn bị Tết gần như trọn vẹn. Vợ chồng trẻ mua đồ biếu nội ngoại, đồ thắp hương và biếu tiền để bố chồng lo cái Tết. Vợ chồng mới cưới còn son rỗi, Tết chỉ cần dậy sớm làm cơm với bố mẹ chồng, ăn xong xuôi là được tung tăng đi chúc Tết”, chị Bích cho biết.

Tết đầu tiên ở nhà chồng, chồng dỗ đủ kiểu nhưng cô dâu trẻ vẫn khóc ướt gối vì thương mẹ đẻ thui thủi một mình

Chị Kim Bích và bé Ken, con trai chị được hơn 1 tuổi. Ảnh: NVCC

Chỉ có điều, vì đây là năm đầu tiên làm dâu ở nhà chồng, chưa thích nghi được với cảm giác “làm dâu nhà người” nên cô dâu trẻ không tránh đựơc chuyện tủi thân và cảm giác nhớ nhà da diết.

Chiều 30 Tết, trong tiếng nhạc xuân rộn ràng, chị Bích chỉ muốn “bay” về ngay với mẹ. Rồi đêm giao thừa, dù chồng có rủ đi xem bắn pháo hoa, lượn lờ chơi khắp nơi đêm giao thừa, vẫn có lúc chị nhớ nhà đến ứa nước mắt. Những ngày sau đó là tụ tập ăn uống, lập hội “bà tám” với các thím, các cô bên nhà chồng nhưng chị cảm giác hồn chị đang ở nhà mẹ đẻ mất rồi.

Thực ra nhà chồng đối xử với tôi rất tốt, khiến tôi đỡ sợ Tết ở nhà chồng. Nhưng tôi chỉ canh cánh trong lòng một điều là trong khi mình ở nhà chồng, thì mẹ tôi thui thủi dọn dẹp, mua sắp, đón Tết một mình. Những năm trước đây, hai mẹ con cùng đi chợ sắm Tết, trang trí nhà cửa tíu tít rồi làm mứt các kiểu. Nhưng năm nay thì…nghĩ đến mẹ sẽ đón giao thừa trong ngôi nhà vắng con gái, tự nhiên tôi thấy lòng trĩu xuống. Cứ nghĩ Tết này không được ở nhà với bố mẹ đẻ là chị thấy hụt hẫng ghê gớm.  

Những lúc buồn quá đều ngồi nghĩ giờ này ở nhà mình đang làm gì. Mặc dù đã có chị dâu nhưng vẫn thấy thương mẹ đi chùa không có con gái đi cùng như mọi năm. Cũng may bố chồng tâm lý, mùng 2 Tết là được ra nhà ngoại để mùng 4 làm giỗ ông.

Tết năm thứ hai sinh con nên ở tịt nhà nội từ 24 âm lịch tới tận mùng 4 Tết mới được về nhà ngoại. Bận con mọn, vơi bớt nỗi nhớ nhà nhưng thực lòng lúc nào cũng mong ngóng đến ngày được về nhà ngoại. Cảm giác được về nhà ngoại sung sướng, ấm áp như cá được về với nước vậy. Mẹ cũng mong con gái về, nên thấy con cháu về là vui lắm. Cảm giác như Tết của mình thực sự bắt đầu từ giây phút ấy”, chị Bích nhớ lại.

Chỉ có thể là chồng mới “giải cứu” được tâm trạng “dâu mới”

Theo chị Bích, tâm trạng nhớ nhà, buồn vui lẫn lộn của cô dâu trẻ chỉ có thể được “giải cứu” nhờ một ông chồng tâm lý mà thôi. “Bù lại có chồng tôi rất quan tâm, quấn quýt vợ con, thay vì đi chè chén bù khú nên cảm thấy được an ủi rất nhiều”, chị Bích chia sẻ.

Tết đầu tiên ở nhà chồng, chồng dỗ đủ kiểu nhưng cô dâu trẻ vẫn khóc ướt gối vì thương mẹ đẻ thui thủi một mình

Sự quan tâm của các thành viên trong gia đình sẽ xua tan nỗi nhớ nhà, hụt hẫng của nàng dâu mới về nhà chồng. Ảnh: NVCC

Chị cảm nhận nàng dâu mới ai cũng khó khăn khi thích nghi với cái Tết đầu tiên của nhà chồng. Ai cũng rơi vào tâm trạng buồn đến phát khóc trong ngày Tết mà chỉ có mình mới hiểu, ngoài việc xắn tay nấu nướng, luôn chân luôn tay dọn dẹp. Chứ đôi khi người ngoài, thậm chí là chồng nhìn vào sẽ thấy cái sự nhớ nhung đó “ngố ơi là ngố”.

“Tết đầu tiên ở nhà chồng là một cái Tết hoàn toàn khác thời con gái, không còn là việc ăn chơi theo kiểu của riêng mình. Mà thay vào đó là bổn phận của con cháu trong gia đình người đàn ông mình gắn bó cả đời. Cho nên, tôi cho rằng thay vì trốn tránh thì cứ vui vẻ, thoải mái đón Tết bên gia đình mới, sắp xếp làm sao mọi thứ hài hòa, êm ấm. Tránh việc chỉ vì muốn ăn Tết nhà ngoại mà thoái thác nhà nội, gây xích mích đầu năm mới”, chị Bích bày tỏ.

 Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm