Tăng đối thoại để loại "stress" trong hôn nhân

2014-11-03 08:30
- (Em đẹp) - Bạn đừng mong một cuộc hôn nhân lúc nào cũng êm đềm chẳng có những giai đoạn lên thác xuống ghềnh. Nếu có, đó chỉ là sản phẩm của phim ảnh, văn thơ...
Nhưng bạn hoàn toàn có thể giải tỏa những căng thẳng thường nhật cho đời sống gia đình bằng chính những nỗ lực của mình! "Gái có công, chồng chẳng phụ", nhìn thấy thiện ý vun vén gia đình từ hiền thê, chẳng lẽ các đức lang quân lại ...ngó lơ?!

Gia tăng đối thoại

Có rất nhiều cặp vợ chồng chia tay nhau với lý do họ không tìm thấy tiếng nói chung, nếu không “cứ mở mồm ra là cãi nhau” thì cũng cứ như những diễn viên kịch câm đầy thâm niên trong sân khấu gia đình. Để tránh dẫn đến kết cục buồn thảm ấy, bạn hãy gia tăng đối thoại trong gia đình, vừa để tránh tối đa những hiểu lầm “ý em thế này mà anh lại hiểu khác”, vừa để hâm nóng bầu không khí trong tổ ấm. Các quốc gia trên thế giới đang kêu gọi tăng cường đối thoại để hạn chế đối đầu thì chả có lý do gì mà hai kẻ "đầu gối tay ấp" lại thiếu chuyện để nói với nhau hay thiếu kiên nhẫn để lắng nghe nhau. Nói nhiều là “đặc quyền” trời sinh của phụ nữ, nhưng đừng lạm dụng nó để thành màn solo nhé các chị em, điều đó sẽ chỉ khiến các ông chồng chán ngấy mà kiếm cớ “tắt đài”. Hãy kéo chồng vào cuộc chuyện trò về các vấn đề chung của gia đình như việc học của con, việc liên quan đến bố mẹ, họ hàng hai bên... Lý tưởng nhất là hình thành thói quen kể cho nhau nghe sơ sơ về “một ngày của em” và “một ngày của anh” ở bên ngoài nhà.

Sự căng thẳng trong hôn nhân dễ dẫn tới ly hôn.

Chia sẻ việc nhà

Nhiều bà vợ ôm đồm cả mấy vai một lúc, chưa hết căng thẳng với áp lực ở cơ quan đã phải quay cuồng đi đón con rồi nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp, cho con học bài, cho con ngủ... trong khi chồng cứ nhởn nhơ, lười nhác như hồi độc thân. Cứ “lệch pha” như thế, chẳng chóng thì chầy gia đình cũng xảy ra cãi vã hay đá thúng đụng nia, ông chẳng bà chuộc. Vì thế một cô vợ thông minh phải biết dụ chồng làm việc nhà, chia sẻ việc nuôi dạy con và cùng tham gia vào việc lập kế hoạch cho các hoạt động của gia đình. Hãy phân chia rõ ràng, hợp lý, ví dụ vợ đưa con đi học thì chồng đón con về, vợ nấu cơm thì chồng tắm cho con, vợ rửa bát thì chồng phơi quần áo... Cùng nhau làm việc nhà không chỉ bớt đi gánh nặng việc nhà cho chị em mà còn tạo ra sự gắn kết vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Đơn giản hóa vấn đề

Những người phụ nữ hạnh phúc là những người học được cách đơn giản hóa vấn đề và suy nghĩ tích cực. Đừng có sạch sẽ đến mức ngày nào cũng phải lau nhà, tuần nào cũng phải giặt chăn ga, sự cầu toàn đó không chỉ vắt kiệt thời gian rảnh rỗi của bạn mà còn khiến những thành viên trong gia đình ngạt thở với những “quy tắc” mà bạn đề ra. Hãy cho phép mình lười biếng, luộm thuộm hơn một chút, cuốc sống của bạn sẽ “dễ thở” hơn. Thay vì cong mông lên lau nhà rồi bực bội cáu con, quát chồng, bạn hãy rủ cả nhà đi dạo bộ trong công viên hay lang thang ở nhà sách. Nếu chồng bạn không thích đi siêu thị cùng bạn, đừng suy diễn anh ấy không yêu bạn hay không quan tâm đến gia đình, hãy để mặc anh ấy với trận bóng trên tivi còn bạn được thỏa thích mua sắm mà không bị ai giục giã phía sau.

"Sex" hòa hợp

Nếu bạn biết rằng 99% các cặp đôi hục hoặc chuyện gối chăn nếu không li hôn thì cũng ngoại tình, hoặc cả hai, bạn sẽ để ý hơn đến chuyện phòng the nhà mình. Theo thời gian và tuổi tác, đời sống tình dục của các cặp vợ chồng đều bớt đi vị nồng nàn, say đắm thuở ban đầu, nhưng không vì thế mà bạn được phép lơ là “chuyện ấy”. “Làm mới” nó bằng một bộ váy ngủ quyến rũ, mùi nước hoa đầy đam mê hay “hâm nóng” nó lên trong một không gian khác lạ chỉ có “ta với mình” ở một resort hướng biển hay một nhà nghỉ ở lưng chừng đồi sẽ khiến cuộc sống lứa đôi của bạn thêm nhiều hương vị. Nếu một trong hai bên có vấn đề về sức khỏe, hay thẳng thắn chia sẻ và tìm sự trợ giúp của đối phương. Thái độ cảm thông hay chì chiết của đối tác sẽ góp phần vun đắp hay xóa sổ một cuộc hôn nhân, bạn biết mình sẽ chọn phía nào rồi chứ!

Tự cân bằng cuộc sống riêng

Lấy chồng, không có nghĩa là bạn phải hết ước mơ, vun vén cho gia đình không có nghĩa là bạn phải hy sinh hoàn toàn mọi thú vui riêng. Đừng quá kỳ vọng vào hôn nhân, đừng triệt tiêu “cái tôi” cho cái “chúng ta” và đòi hỏi đối phương cũng phải như thế. Một cuộc hôn nhân ít stress là một cuộc hôn nhân mà cả hai cùng chí thú xây đắp một tổ ấm nhưng vẫn duy trì một không gian riêng vừa đủ cho những thú vui của mình và tôn trọng không gian riêng của đối phương. Tất nhiên chẳng bà vợ nào chịu được một ông chồng tuần la cà nhậu nhẹt với bạn bè 7 buổi tối, nhưng cũng đừng có cau có, khó chịu nếu tháng đôi lần anh ấy ra sân xem bóng hay đá bóng cùng bạn bè. Cũng như thế, thi thoảng bạn hãy tự thưởng cho mình một buổi cafe với bạn bè trong lúc nhờ chồng trông con, hay đi spa khi thấy cần phải thư giãn. Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ, lỡ có chuyện gì không may bạn sẽ khó mà gượng dậy được. Tốt nhất hãy cân bằng mọi thứ!

Ngân Huyền

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bộ phận 'cực phẩm' của gà xếp lên mâm tranh nhau gắp nhưng lại chứa nhiều chất độc, nhất loại thứ 3