Phụ nữ thông minh, đánh ghen bằng trí óc chứ không bằng tay chân

Emdep.vn - Phụ nữ xưa hay nay, phong kiến hay hiện đại đều đánh ghen. Đã là phụ nữ, khi yêu mà không biết ghen thì không phải yêu. Nhưng vấn đề là ghen thế nào cho sang, ghen thế nào để cả chồng lẫn “con giáp thứ 13” phải phục sát đất.

Người xưa có câu: "ghen như Hoạn Thư". Sự tàn bạo, độc ác của Hoạn tiểu thư trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) đã trở thành biểu tượng của sự ghen tuông mù quáng, tàn nhẫn. Ấy thế mà nhiều phụ nữ ngày này nếu được thì nên cắp sách theo học Hoạn Thư cách ghen.  

Nhiều người cứ nghĩ, Hoạn Thư chắc là một bà vợ béo lùn, xấu xí nhưng thực tế trong Truyện Kiều, Hoạn Thư được miêu tả là cô tiểu thư cành vàng lá ngọc, xinh đẹp, thông minh. Khi biết chồng ngoại tình, Hoạn Thư vô cùng tức giận, nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra bình thản. Thậm chí người phụ nữ này còn trị tội những kẻ mách lẻo chuyện này với cô để đòi công. Đến khi Thúc Sinh về, Hoạn Thư vẫn tỏ ra vui vẻ, chăm sóc như thường. Đây rõ ràng là chiêu cao tay, vừa giữ thể diện cho chồng, lại không khiến mình bị bẽ mặt với người đời.  

Ảnh minh họa    

"Dại gì chẳng giữ lấy nền/ Hay gì mà được tiếng ghen vào người". Chứng tỏ rằng Hoạn Thư vốn chẳng bao giờ có suy nghĩ đánh ghen cả. Cái chiêu "trộm long tráo phụng", bắt Kiều rồi đốt nhà thế xác của Hoạn Thư bị người đời chửi rủa. Nhưng thực tế, người vợ này chẳng hề động đến một sợi tóc "cô bồ" của chồng mặc cho tiền quyền của mình thừa sức làm điều đó. Nàng ta vẫn bảo vệ danh tiếng cho dòng tộc, giữ thể diện cho chồng mình.  

"Thâm" nhất phải là khi Hoạn Thư để Kiều đàn hát cho chồng mình. Thúc Sinh và Kiều gặp lại nhau mà không tin vào mắt mình. Thúc Sinh khi đó lộ luôn bản chất hèn nhát, nhu nhược khi chẳng dám lên tiếng bảo vệ người mình yêu. Còn Hoạn Thư thì vờ như không biết cô nàng này là ai, đóng vai khán giả xem vở bi hài kịch của hai người. Đấy, chẳng cần đến đao to búa lớn hay động tay động chân, Hoạn Thư cũng khiến hai người trong cuộc đau đến thắt tim.  

Ảnh minh họa    

Hoạn Thư yêu ghét phân minh, công nhận là Kiều đẹp nhưng nàng không cho phép người đẹp đó cướp đi gia đình của mình. Ngày nay, chị em đi đánh ghen thì hồ hơi bảo nhau phải cắt tóc, lột đồ tình địch, bêu rếu cho không còn mặt mũi nhìn ai. Hoạn Thư ngày xưa thì đẩy Kiều vào Quan Âm Các xuất gia, cho cô rũ bỏ bụi trần. Có thể nói, người phụ nữ được xem là biểu tượng của sự ghen tuông này thực chất lại đánh ghen vô cùng nhân từ, văn minh.  

Vẫn chưa hết, sau đó Hoạn Thư lại thử lòng chồng bằng cách về nhà mẹ đẻ. Quả nhiên Thúc Sinh vẫn chứng nào tật nấy, tìm cách lẻn gặp Kiều. Bất ngờ Hoạn Thư về và bắt gặp, nàng ta không nhảy dựng lên, túm tóc, túm áo "xử" Kiều. Thay vào đó là đứng nghe lén chán chê rồi vào vui vẻ chào hỏi, khen tài hoa của Thúy Kiều rồi khoác tay chồng ra về như chẳng có gì. Cách hành xử của Hoạn Thư khiến cho Thúy Kiều sững sờ, nhục nhã hơn gấp trăm lần. Đến nỗi, cô nàng phải tìm cách mà trốn khỏi nhà Hoạn Thư. Trước đây, Kiều cam tâm tình nguyện chịu khổ mà nhìn thấy Thúc Sinh, nhưng giờ cô mới hoàn toàn từ bỏ, trốn chạy và giải thoát cho mình. Còn Hoạn Thư, không cần động đến 1 cái móng tay cũng đuổi được kẻ thứ ba đi, giữ được hình ảnh vợ hiền dâu thảo trong mắt chồng và người đời, cũng chẳng đánh mất cốt cách của tiểu thư cành vàng lá ngọc.     

Hoạn Thư cũng chẳng đuổi cùng giết tận, vẫn để cửa cho Kiều trốn, cũng chẳng truy cứu chuyện nàng lấy trộm chuông vàng khánh ngọc. Suy cho cùng, người đời cứ chê bai Hoạn Thư độc ác này kia, nhưng cách ghen ngày ấy của nàng thực sự là cách ghen vô cùng văn minh. Cần chú ý thêm là sau này, khi Kiều quay về báo ân báo oán để xử tội vợ chồng Hoạn Thư, nàng lại dễ dàng bỏ qua cho người đàn bà này chỉ bởi câu nói "Rằng: "Tôi chút phận đàn bà/ Ghen tuông thì cũng người ta thường tình". Vì cùng là phụ nữ với nhau nên hẳn Kiều hiểu được cảm xúc của Hoạn Thư. Cùng với đó, cô cũng cảm nhận được Hoạn Thư đã rất nhân từ với mình.  

Ảnh minh họa    

Đấy là chuyện Hoạn Thư đánh ghen Thúy Kiều ngày xưa. Còn bây giờ, "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh lại nói: "Phụ nữ thông minh đánh phấn, không đánh ghen. Phụ nữ hiện đại kiếm tiền, không kiếm chuyện. Phụ nữ khôn giữ sắc, không giữ chồng". Đừng nghĩ cô nàng nói vậy là phụ nữ không nên ghen. Ghen chứ, đã yêu là ít nhiều gì cũng có ghen. Chỉ là ghen thế nào, ghen làm sao mà không mất đi cái cốt cách, cái nhân phẩm cũng như khí chất của mình.  

Ảnh từ trang cá nhân nhân vật    

Đối với chuyện con giáp thứ 13, phụ nữ phải dùng não, đừng dùng tay chân. Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ. Còn chưa kể, ở xã hội "thượng tôn pháp luật", mọi sự nóng giận đều phải trả giá không hề rẻ. Nếu chẳng may bạn vướng vòng lao lý, cha mẹ, con cái sẽ ai trông lo? Trong khi mình lao đao thì hai kẻ "mèo mả gà đồng" kia lại có thêm cơ hội đến với nhau.  

Mọi sự biện minh cho cảm xúc đều không có nghĩa lý gì trước pháp luật cả. Thế nên phụ nữ có tức giận đến mấy cũng phải nghĩ cho mình, cho con, cho bố mẹ mà bình tĩnh lại, cất tay chân, gậy gộc đi, lôi não ra dùng. Với đàn ông ngoại tình, có hai cách giải quyết. Một là chấp nhận thứ tha, làm lại từ đầu, mặc kệ cô ả tình nhân và đơn nhiên phải chuẩn bị tinh thần sẽ có rủi ro khi chồng lại chứng nào tật nấy. Còn không, phương án hai là "bỏ"!!!  

Nói đánh ghen bằng não thì nghe có vẻ học thức, uyên thâm, nhưng chung quy thì cũng chẳng có gì. Chỉ là chị em đừng tốn hơi tốn sức đấm đá dằn mặt làm gì cả. Thời gian đó nên dùng để làm đẹp, tân trang lại cho bản thân còn hơn. Cứ như Hoạn Thư đấy, không cần phải hét to một tiếng, không cần chạm vào một sợi tóc cũng khiến cho tình địch phải bỏ chạy, sau này quay lại còn nể mình vài phần.  

Theo TGT

Tags : Từ khóaXem thêm