'Một đứa con gái có công ăn việc làm, xinh xắn thì phong bì lễ đen 30 triệu là ít đấy'

Emdep.vn - Em giật mình phải hỏi lại bố thì bố lớn tiếng: “Cô dâu 30 triệu là vừa, chứ 20, 25 triệu để người ta cười vào mặt bố mẹ mày à? Một đứa con gái có công ăn việc làm ổn định, xinh xắn ngoan ngoãn phải khác những đứa ở nhà chứ. 30 triệu phong bì lễ đen còn ít đấy”.

Mấy ngày nay chỉ có chuyện cưới xin mà em mệt mỏi quá. Đằng nhà trai thì có cái khó của họ, còn bố mẹ em cũng có lý lẽ riêng. Bây giờ đám cưới của chúng em còn chưa thấy đâu mà em đã nản lắm rồi.

Em đang yêu một người đàn ông hơn 4 năm rồi. Gia cảnh của nhà anh thì em và bố mẹ đều không lạ gì. Ngày xưa khó khăn lắm bọn em mới được đồng ý yêu nhau. Cũng bởi bố mẹ em sợ con gái lấy chồng nghèo sau này sẽ khổ. Nhưng rồi cấm cản mãi không được, năm nay em cũng 26 tuổi rồi nên bố mẹ em cũng phải miễn cưỡng đồng ý.

Đầu năm nay khi người yêu sang nhà em chơi thì bố mẹ em có 1 buổi nói chuyện nghiêm túc. Ban đầu mẹ em có ý hỏi dò nếu kết hôn thì anh định tính vào những khoản nào, đã có bao nhiêu tiền.

Em sợ người yêu khó xử nên vội gạt sang chuyện khác. Nhưng được một lúc thì bố mẹ em đi thẳng vào vấn đề.

Ông bà nói rõ rằng ở quê em thì tục lệ thách cưới mà nói đúng ra là “mua dâu”. Ảnh minh họa

Ông bà nói rõ rằng ở quê em thì tục lệ thách cưới mà nói đúng ra là “mua dâu”. Tục lệ này là bắt buộc với các cô gái ở đây, nhà nào không thách cưới thì cả dòng họ không ai nhìn mặt.

Vì thế dù biết nhà anh cũng không khá giả nhưng đã là điều mọi người phải làm thì nhà em cũng thế. Anh nên nói với bố mẹ bên nhà trước để nhà trai khỏi bỡ ngỡ khi nhà gái thách cưới.

Nghe xong người yêu em cũng ngạc nhiên nhưng sau đó anh hứa sẽ nói với bố mẹ để chuẩn bị trước. Sau đó bố em nói rằng theo lẽ thường thì gả con gái không bao giờ thách cưới dưới 20 triệu, nhà anh cũng nên chuẩn bị trước một khoản phong bì lễ đen như vậy.

Khổ nỗi nhà người yêu em khá nghèo, có lẽ lo cho đám cưới của chúng em đối với bố mẹ anh đã là quá sức. Bây giờ lại thêm một khoản phong bì lễ đen, em sợ bố mẹ anh không kham nổi. Hơn nữa ở quê anh không có tục lệ này, không biết bên nhà anh có hiểu cho nhà gái không.

Hôm qua tâm sự với người yêu, anh nói với em là anh sẽ đi vay mượn bạn bè để lo khoản thách cưới và phong bì lễ đen của nhà em. Nghe xong em thương anh quá, dù sao đó cũng chỉ là một tục lệ mà làm khó nhà anh như vậy.

Nhưng em cũng không thể trách bố mẹ được vì xưa nay chuyện nhận phong bì lễ đen ở quê em là điều bắt buộc. Nếu nhà nào không thách cưới đồng nghĩa với việc con gái nhà đó không có giá.

Em khó nghĩ quá, mấy hôm nay thấy người yêu chạy vạy vay tiền em đã thương anh lắm rồi. Ảnh minh họa

Sáng nay em lựa lời hỏi bố định thách cưới nhà trai bao nhiêu, bố em nói đang dự tính cụ thể là 30 triệu. Em giật mình phải hỏi lại bố và nói bố có thể giảm được không thì bố em lớn tiếng: “Cô dâu 30 triệu là vừa chứ 20, 25 triệu để người ta cười vào mặt bố mẹ mày à? Một đứa có công ăn việc làm ổn định, xinh xắn ngoan ngoãn phải khác những đứa ở nhà chứ. 30 triệu lễ đen là còn ít đấy”. Bố đã nói vậy rồi em cũng không dám lên tiếng nữa.

Trước nghĩ có khoảng 20 triệu nhà anh đã phải tính đi vay bạn bè rồi. Nếu giờ hơn thế nữa thì không biết  anh xoay sở như thế nào cho vừa số tiền ấy. Lại còn các khoản lễ lạt khác nữa.

Thật ra bố mẹ em vẫn chưa biết anh phải vay tiền để lo cho khoản này. Nhưng kể cả có biết cũng không thể thay đổi được vì nếu không thách cưới hoặc để phong bì lễ đen quá ít tiền thì bố mẹ em sợ mất mặt với mọi người.

Em khó nghĩ quá, mấy hôm nay thấy người yêu chạy vạy vay tiền nên thương anh lắm. Chỉ vài ngày nữa là nhà trai sẽ sang nhà em nói chuyện cưới xin. Nếu bố mẹ em đòi đến 30 triệu, em chỉ sợ lúc đó bố mẹ người yêu em không lo nổi rồi lại đứng lên đi về. Khi ấy chuyện tình lở dở, em biết tính sao?

Các chị ơi em nên làm gì đây để thuyết phục bố mẹ và giúp anh đỡ phải chạy vạy vay mượn tiền đây?

 Thu Thảo

Tags : Từ khóaXem thêm