MC Thảo Vân: “Ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ!”

Emdep.vn - Khi đã chia tay, đàn bà, hoặc là tha thứ, hoặc là khó quên. Nhưng cũng có những đàn bà không bao giờ tha thứ, cũng không bao giờ dễ quên.

Trong tình yêu, thật khó để mong muốn sự bao dung của đàn bà. Bởi nhiều khi họ không can tâm “nhìn người ta hạnh phúc”. Thế mới có những sóng gió nổi lên từ câu chuyện người mới – người cũ. Đôi khi, hạnh phúc của người này, là nỗi chạnh lòng của kẻ khác.

Có thể bạn không tin, nhưng trong tình yêu, nhiều khi đàn ông cũng chỉ là một món đồ sở hữu của đàn bà. Dù không dùng đến, họ vẫn “xù lông” lên khi người khác chạm vào. Có mấy ai giữ được sự bình thản mà buông bỏ? Khi  tình yêu qua rồi, đàn bà có nên chúc phúc cho người đàn ông từng thuộc về mình?

MC Thảo Vân: “Ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ!”

PV emdep đã có cuộc trò chuyện cũng MC Thảo Vân xung quanh câu chuyện về ứng xử của người cũ – người mới.

Chào MC Thảo Vân. Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện với Emdep về vấn đề khá nhạy cảm này. Gần đây trên truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những câu chuyện lùm xùm, tranh cãi qua lại liên quan đến tình cũ tình mới. Tôi thấy, có nhiều câu chuyện mà người cũ cố tình khơi ra, để làm người mới đau lòng. Chị nghĩ gì khi nghe thấy những điều này?

Tôi nghĩ họ đang phải trải qua rất nhiều những đau đớn, dằn vặt, khổ sở, và trong những lúc không thể kìm chế được họ đã chia sẻ cảm xúc của mình với người khác. Dù là người khơi ra hay người bị khơi ra thì đều khổ tâm cả.

Phải nói rằng trong xu thế mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, những câu chuyện này càng gây được sự chú ý của nhiều người. Năm người mười ý, những câu chuyện bị đẩy đi quá xa. Đó là phải là “vạch áo cho người xem lưng” khiến tất cả người cũ, người mới và người đàn ông ở giữa, thậm chí cả gia đình, con cái đều thấy mệt mỏi?

Tất nhiên là chuyện riêng tư của mình mà lại trở thành đề tài cho mọi người bàn luận thì mệt mỏi quá rồi. Muốn hay không tất cả những người bị nhắc đến cũng trở thành “mồi nhậu” của cư dân mạng. Tôi nghĩ những người khơi ra chuyện cũ cũng khổ sở lắm, vạn bất đắc dĩ họ mới làm thế. Giá họ suy xét thấu đáo một chút và kìm chế một chút thì chuyện “vạch áo” ấy sẽ không xảy ra. Tất nhiên mình đang nói ở góc độ người ngoài cuộc, mình không thể hiểu chính xác tại sao họ làm thế, nhưng dù sao tôi vẫn cho rằng giữ lại được cho mình những chuyện riêng tư ấy thì tốt hơn, bởi cuối cùng không có ai là người chiến thắng...

Trở lại với câu chuyện cuộc đời chị, khi nhìn thấy chồng cũ hạnh phúc bên người mới, chị có chạnh lòng không khi bản thân mình vẫn là mẹ đơn thân? 

Không, tôi thấy bình thường. Mỗi người có số phận và cách lựa chọn của mình, tại sao tôi lại phải chạnh lòng khi anh ấy hạnh phúc? Thậm chí tôi còn mừng ấy chứ, thứ nhất là việc của chúng tôi đã qua rồi, và việc đó là sự tự nguyện của mình, mình còn muốn gì, chả lẽ muốn anh ấy vẫn cứ “thủ tiết” cho cuộc hôn nhân đã qua sao, thứ hai là khi anh ấy hạnh phúc thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, con mình cũng được hưởng cái tinh thần ấy, mình cũng gián tiếp được hưởng sự nhẹ nhõm ấy, thế thì sao phải chạnh lòng? Cuộc sống mà cứ kiểu người kia có gì mình cũng phải có nấy thì quả thực rất rất nặng nề, mệt mỏi lắm.

MC Thảo Vân: “Ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ!”

Khán giả nhìn thấy một Thảo Vân tinh tế và sống bản lĩnh khi đối xử hài hoà các mối quan hệ liên quan đến chồng cũ. Nhưng tôi muốn hỏi thật chị là cảm giácđầu tiên của chị khi nhìn thấy chồng cũ bên người đàn bà mới như thế nào? 

Như tôi đã nói ở trên, khi đã xác định được tinh thần rồi thì việc nhìn thấy anh ấy với bạn mới là việc bình thường. Tôi mừng cho anh ấy, và cảm thấy yên tâm là bố của con mình đã có người chăm sóc.

Điều gì khiến chị xây dựng được mối quan hệ với người mới của anh ấy một cách tốt đẹp?  

Đơn giản là cô ấy đang mang hạnh phúc đến cho bố của con tôi, dù sao tôi và anh ấy vẫn còn đứa con chung và phải tiếp tục duy trì quan hệ trong một số vấn đề. Bạn nghĩ xem, nếu mối quan hệ ấy căng thẳng thì mình khổ, chồng cũ khổ và đặc biệt là con mình khổ, thế thì mệt lắm.

Phải luôn xác định rằng đấy là cũ rồi, không còn là của mình nữa rồi, thì việc anh ấy có người mới là rất bình thường. Mình ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ! Trong tình cảm của anh ấy mình đã ở thế yếu rồi, lại còn này nọ tiếp với người mới của anh ấy nữa thì sẽ là địa ngục cho chính mình và con mình mất!

Thế nên hãy dẹp bỏ cái tôi, cái ích kỷ của mình sang một bên, xây dựng mối quan hệ bình thường để mình nhẹ nhõm, dành tâm trí cho việc khác. Việc này đúng là không dễ, nhưng nếu mình thật sự muốn thì vẫn làm được. Và một ý quan trọng khác nữa đấy là con mình. Nếu mình có được mối quan hệ nhẹ nhàng, tử tế thì cháu sẽ người đầu tiên được bình an, cháu sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Vốn dĩ cháu đã thiệt thòi vì bố mẹ chia tay, giờ lại tiếp tục chịu đựng thêm sự căng thẳng của những người lớn quanh mình nữa thì làm sao cháu lớn nổi, thậm chí còn bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cháu nữa. Rồi tình cảm và thái độ của cháu sau này đối với bố mẹ cũng phụ thuộc rất nhiều vào thái độ chúng ta ứng xử với nhau sau chia tay. Thật đáng tiếc khi rất nhiều trường hợp chính bố mẹ đã làm cho những đứa trẻ lớn lên với một cảm giác cô đơn, nghi ngờ, thù hằn thế giới xung quanh…

Người cũ - người mới, dẫu là cảm xúc ghen t hay đắc thắng thì cũng đều tự làm khổ mình. Trong mối quan hệ nhạy cảm này, đàn ông làm khổ đàn bà hay đàn bà tự làm khổ nhau, thưa chị?

Ai làm khổ ai thì thực ra phụ thuộc vào cách cư xử của mỗi người. Có mối quan hệ thì do người đàn ông, có mối quan hệ thì do những người phụ nữ. Tôi chỉ ngạc nhiên là, tại sao chúng ta cứ phải làm khổ nhau.

Người cũ can thiệp vào câu chuyện của người mới làm gì, nếu mình chủ động chia tay thì họ có ai là việc của họ, mình bỏ cơ mà, chả lẽ giờ lại tiếc? Còn nếu mình bị chia tay, thì dù mình có đau đớn đến mấy, có gây đủ thứ chuyện họ cũng không quay lại với mình, thậm chí còn chán mình hơn rất rất nhiều lần, nên lúc ấy tốt nhất tự tìm cách vượt qua nỗi đau ấy thôi chứ để ý làm gì mối quan hệ mới của người ta cho thêm đau đớn!

Nếu mình muốn “trừng phạt” người kia thì hãy cho họ thấy mình đang hạnh phúc với cuộc đời của mình, đấy không phải cách “trả thù” tuyệt nhất hay sao? Tôi nghĩ rằng, chiến thắng bản thân mình là chiến thắng tuyệt vời nhất, và mình có quyền tự hào về điều đó.

MC Thảo Vân: “Ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ!”

Còn về phần người mới thì cũng không nên để ý đến người cũ nữa, họ đã là trang trước, hãy để họ yên, mình chú tâm xây dựng trang của mình và viết tiếp những trang mới làm sao cho dầy dặn.Mình cứ hạnh phúc thì người cũ cũng phải xem lại chứ quấy mãi sao được. Trong trường hợp người cũ cứ quấy rầy phiền phức thì để người kia giải quyết chuyện đó, mình cần gì ra mặt.

Nếu người đàn ông (hoặc người phụ nữ) cứ lằng nhằng không dứt điểm được với người cũ và để mình bị phiền toái quá nhiều, thì hãy nghĩ xem có nên tiếp tục với anh ấy (hoặc cô ấy) nữa hay không, có xứng đáng để tiếp tục hay không.Nhưng tuyệt nhiên là mình không phải kiểu đứng ngoài tác động, hãy để họ tự giải quyết với nhau.

Chị có nghĩ, cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu như khi tình yêu qua rồi, đàn bà hãy chúc phúc cho người đàn ông từng thuộc về mình? 

Đã từng là vợ chồng, tức là đã từng được trời se duyên, cho dù sự gắn kết ấy chỉ được một khoảng thời gian nhưng cũng là tình nghĩa, là những kỷ niệm, là những năm tháng thật sự yêu thương. Khi phải chia tay là cực chẳng đã, và cũng phải có lý do mới phải quyết định thế.

Nhưng xong rồi là xong, nếu mình cứ để những suy nghĩ tiêu cực ấy bám lấy mình như những con hà bám vào vỏ tàu hay hốc đá thì có lẽ mình lại là người bị cứa sâu và chảy máu nhiều nhất vì vỏ hà, tại sao không gạt bỏ nó đi, và thật tâm mong người ta hạnh phúc.

Tất nhiên không dễ dàng gì, nhưng không phải là không làm được. Tôi cứ nghĩ rằng, chúng ta đã có duyên đi cùng nhau một đoạn đường, đến những người đồng hành xa lạ mình còn có thể chúc bình an khi tạm biệt thì tại sao với người đã từng chia sẻ biết bao điều mình lại không làm được thế?

MC Thảo Vân: “Ghen tức, đố kỵ, gây chuyện thì mình vẫn là người cũ!”

Mình đã không mang lại được hạnh phúc cho anh ấy thì giờ mình phải vui khi có người làm được điều đó, phải chấp nhận sự thật đó chứ, rồi biết đâu có một ngày mình cũng sẽ gặp ai đó của mình, nếu khi ấy chồng cũ mà tỏ thái độ này kia thì mình sẽ thấy thế nào? Nói chung tôi cứ đặt mình vào vị trí của người kia mà cố sống cho vui, cho nhẹ nhàng, và tôi nhận thấy rằng, tôi vui hơn rất nhiều, bình an hơn rất nhiều khi tôi có thể chúc phúc cho người cũ…

Hồng Nhung

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm