Hóa ra vẫn còn 1 vị hoàng đế dù có 3000 mỹ nữ nhưng trọn đời chỉ yêu 1 người đắm say đến chết

Emdep.vn - Hoàng đế xưa với hàng nghìn cung tần mỹ nữ trong hậu cung, rất nhiều câu chuyện về việc chọn phi, chọn thiếp hay tranh sủng, cuộc chiến chốn thâm cung được sử sách ghi lại. Thế nhưng trong lịch sử Trung Quốc lại có 1 vị vua suốt đời chỉ yêu một người phụ nữ và lập nàng làm hậu, cho đến chết vẫn yêu thương người phụ nữ ấy.

Sớm chứng kiến mẫu thân lâm vào cảnh bi đát vì bị sát hại bởi những âm mưu chốn thâm cung hoàng đế Hoằng Trị (cai trị từ năm 1487 - 1505) , lấy hiệu là Minh Hiếu Tông chỉ yêu và lấy một người phụ nữ làm vợ. Điều này hoàn toàn đi ngược với tiền lệ các vị hoàng đế trước đó.

Hóa ra vẫn còn 1 vị hoàng đế dù có 3000 mỹ nữ nhưng trọn đời chỉ yêu 1 người đắm say đến chết

Minh Hiếu Tông là vị vua duy nhất sống chế độ 1 vợ một chồng

Những cung tần mỹ nữ từ đời vua trước đó được Hiếu Minh Tông đặc xá ban ơn trở về với gia đình. Không những vậy ông còn ban ra điều luật "một vợ một chồng" khiến văn võ bá quan và triều đình vô cùng kinh ngạc.

Người phụ nữ được lập thành hoàng hậu và cũng là người phụ nữ duy nhất được ở bên hầu hạ nhà vua mỗi đêm chính là Hiếu Thành Kính hoàng hậu Trương Thị. Bà trở thành thê tử của ông vào năm 1487, trong đợt tuyển phi cho Hiếu Tông lúc đó vẫn còn là Hoàng thái tử. Từ đó cho đến ngày lên ngôi, Hiếu Tông không hề nạp thêm phi thiếp nào nữa.

Trước khi kế vị vua cha trở thành một minh quân, vua Minh Hiếu Tông đã có một mối tình sâu đậm với vương phi của mình. Trở thành vua, tình cảm của ông dành cho vợ cũng không hề thay đổi mặc dù có nhiều sự lựa chọn khác giống như các bậc đế vương khác.

Hóa ra vẫn còn 1 vị hoàng đế dù có 3000 mỹ nữ nhưng trọn đời chỉ yêu 1 người đắm say đến chết

Trương Hoàng hậu là người duy nhất được vua yêu và chung thủy đến cuối đời

Hai người có cuộc sống vợ chồng hòa thuận yêu thương nhau không khác các cặp phu thê khác. Hoàng hậu đối với hoàng đế không phải lấy lòng, cũng không phải tranh đấu mà thật tâm đối đãi, chăm sóc lo lắng chồng đúng nghĩa phu thê. Cũng chính vì thế nhà vua ngày càng yêu thương vợ và dành trọn tình yêu cho bà.

Thấy điều này chưa bao giờ xuất hiện trước đây, các quan thân đại thần không ngừng dâng tấu sớ khẩn khoản nhà vua nạp thêm thê tử để hoàng gia đông đúc và có nhiều sự lựa chọn hơn cho vị trí kế ngai sau này. Không những vậy các vị đại thần còn tiến cử con gái và các mỹ nữ đẹp nhất từ cả nước để khiến nhà vua đổi ý. Thế nhưng nhà vua đều thẳng thắn từ chối và một lòng một dạ chung thủy, sắt son cùng Trương hoàng hậu.

Cuộc sống hôn nhân của nhà vua và hoàng hậu cứ như vậy diễn ra êm đềm, hạnh phúc cho đến khi nhà vua băng hà, con trai của hai người nối ngôi lấy hiệu là Minh Vũ Tông.

Biến cố lớn nhất trong chuyện tình cảm chính là khi nhà vua mất vì bị em trai của Trương hoàng hậu cố tình giăng bẫy hãm hại Minh Hiếu Tông, khiến ông qua đời vào năm Hoằng Trị thứ 18. Hoàng hậu vốn dành rất nhiều tình cảm cho chồng, khi chồng mất đi bà vô cùng đau khổ rồi sinh bệnh, vài năm sau đó Trương Hoàng hậu theo chồng về thế giới bên kia.

Chuyện tình của vua Minh Hiếu Tông và hoàng hậu được sử sách ghi lại và ca tụng như một minh chứng sống cho tình yêu đẹp, lòng thủy chung son sắt của người đàn ông dành cho người phụ nữ của mình và trở thành đề tài cho nhiều thi sĩ, nhà văn sáng tác những câu chuyện tình yêu sau này.

Theo Webtretho

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm