Giải pháp cho 7 vấn đề kinh tế những gia đình trẻ hay mắc phải

Emdep.vn - Những sai lầm trong chi tiêu có thể đẩy các gia đình trẻ đến mâu thuẫn về tiền bạc, dẫn đến hậu quả không mong muốn, thậm chí là ly hôn.

1. Cố gắng rõ ràng và công bằng trong chi tiêu

Việc thiếu sòng phẳng và rõ ràng trong chi tiêu rất dễ rất đến cãi vã, cặp đôi có thể sòng phẳng trong chi tiêu bằng cách chia đôi 50/50 trong mọi khoản chi phí. Tuy nhiên, sẽ khó khăn để nhớ chính xác ai là người đã mua sữa, hay ai chi nhiều hơn cho chuyến du lịch.
Một giải pháp đơn giản là dùng chung một thẻ tín dụng trả sau. Cả hai sẽ chi tiêu cùng chiếc thẻ khi bên nhau và cho mọi thứ trong gia đình. Sau đó, chia đôi số tiền cần trả vào cuối tháng. Ngược lại, nếu sợ chi tiêu quá mức, bạn có thể cùng góp chung một khoản tiền vào thẻ chung mỗi tháng. 

2. Chi tiêu vượt kế hoạch cho đám cưới

Rất nhiều gia đình trẻ đã quyết tâm chi tiêu tiết kiệm cho đám cưới. Thế nhưng phần lớn các cặp đôi vẫn khủng hoảng với những khoản nợ phải trả sau đám cưới vì có nhiều vấn đề phát sinh, vượt mức đến không ngờ. Vì vậy, chúng tôi không khuyên bạn hãy bỏ qua dịp quan trọng này, nhưng hãy tỉnh táo và chính xác hết mức trong việc lên kế hoạch chi tiêu cho đám cưới.

3. Để sự lãng mạn ảnh hưởng thói quen chi tiêu 

Đôi khi tài khoản của bạn sẽ bị cạn kiệt nhanh khó hiểu vì một thứ gọi là sự lãng mạn trong tình yêu. Bạn và nàng tạm từ bỏ công việc ổn định để chuyển đến một thành phố khác để sống dù không có khoản tiết kiệm đáng kể hay triển vọng công việc nào. Bạn cho rằng, không quan trọng là sống ở đâu mà là với ai. Việc đó là khá quan trọng, tuy nhiên, khi nguồn tiền cạn kiệt, cuộc sống gia đình có thể nảy sinh những mâu thuẫn không ngờ tới. Vì vậy, dù bay bổng, lãng mạn với tình yêu, hãy tỉnh táo và thực tế với những nguôn thu nhập của hai bạn.  

4. Không đề cập đến ngân sách và mục tiêu tài chính

Dù là vợ chồng, chúng tôi vẫn hạn chế thảo luận các vấn đề về tài chính. Khi chồng tôi thay đổi công việc với mức lương giảm đi, chúng tôi vẫn không điều chỉnh mức chi tiêu. Đồng thời vợ chồng cũng không bàn về kế hoạch tài chính cho 5 năm, 10 năm hay 25 năm nữa. Đó là điều các cặp vợ chồng ở độ tuổi 30 thực sự cần phải suy nghĩ về vấn đề tài chính dài hạn nếu muốn nghỉ hưu đúng tuổi.  
Giải pháp cho 7 vấn đề kinh tế những gia đình trẻ hay mắc phải

5. Không sẵn sàng chi tiêu cho nhiều khoản dịch vụ 

Đôi khi công việc quá bận rộn với mức lương tương ứng khiến cả hai vợ chồng bạn cảm thấy mệt mỏi với những việc dọn dẹp trong gia đình. Thay vì sự mệt mỏi và đùn đẩy dẫn đến mâu thuẫn, bạn có thể dành riêng một khoản nhất định cho việc thuê các dịch vụ dọn dẹp. 

6. Không suy tính vấn đề tài sản chung trước hôn nhân 

Không ai muốn nghĩ tới việc ly hôn khi hết hôn. Nhưng khó có thể nói trước điều gì có thể xảy ra. Đôi khi có những gia đình người thân của chúng ta dẫn tới ly hôn không phải vì họ không còn tốt với nhau mà phát sinh từ mâu thuẫn tiền bạc, tài sản. Vì vậy, hãy có sự rõ ràng trong vấn đề tài sản trước hôn nhân, đâu là tài sản chung của hai người, đâu là tài sản riêng. Ngay cả những khoản nợ phát sinh trong hôn nhân cũng là trách nhiệm của cả hai người. 

7. Không cân nhắc giữa các chế độ bảo hiểm

Đôi khi việc thiếu để tâm hoặc không so sánh quyền lợi giữa các chính sách bảo hiểm khiến bạn có thể mất một khoản tiền lớn. Trường hợp hài hước là có người do không ngắm rõ quy định bảo hiểm thai sản nên đã không đóng đủ số tháng khi mang bầu, kết quả không nhận được khoản tiền khá lớn sau khi sinh. Vì vậy hãy nghiên cứu và cân nhắc kỹ với mọi hình thức tham gia bảo hiểm, bất kể của nhà nước hay tư nhân. 
Ánh Dương
Nguồn: WH
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm