Đàn bà gánh sự nghiệp, gánh cả nghĩa vợ chồng, con cái trên vai...

Emdep.vn - Đã ai từng đặt câu hỏi, với một người đàn bà bé nhỏ, họ phải gánh vác trên vai những gì chưa? Và đâu là giới hạn cuối cùng của họ, khi cuộc sống gia đình ngày một áp lực và mệt mỏi đeo bám?

Đừng bao giờ nghĩ là đàn bà thì không phải lo

Khảo sát 10 người bất kỳ thì có tới 8 người nói rằng: “Trọng trách trên vai người đàn ông luôn đặt nặng, phụ nữ thì rất nhẹ nhàng”. Và rồi đa phần người ta cho, chỉ đàn ông mới phải lo toan cho cuộc sống gia đình, người phụ nữ khi đã lấy chồng rồi thì không. Họ không cần lo lắng quá nhiều về cuộc sống, bản thân mà chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình là đủ.

Nhưng không, người phụ nữ chưa bao giờ là không phải lo cho cuộc sống, cho tới tận khi họ lập gia đình. Có hàng trăm mối đeo bám khác nhau, thậm chí họ còn vất vả hơn rất nhiều, lo lắng hơn rất nhiều so với người đàn ông của mình.

Đàn bà gánh sự nghiệp, gánh cả nghĩa vợ chồng, con cái trên vai...

Áp lực công việc và gia đình khiến phụ nữ chịu nhiều áp lực. Ảnh minh họa

Trong khi người đàn ông “thường” chỉ có một nhiệm vụ chính là “kiếm tiền” để chăm lo cho cuộc sống của vợ con, để gia đình được đủ đầy vật chất. Quanh đi quẩn lại, đàn ông cũng chỉ lo kiếm tiền, còn con cái, đối nhân xử thế trọn vẹn trước sau, tất cả thường là việc của phụ nữ.

Giỗ chạp, họ hàng, kỷ niệm, cỗ bàn, cưới hỏi, đàn ông có khi nào phải làm quá nhiều khi đã có bàn tay của những “người phụ nữ của gia đình” chăm lo việc nội trợ, nấu nướng không? Rồi chăm con, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, nấu nướng, những công việc tối ngày không tên.

Không phải đàn ông không san sẻ công việc gia đình cùng người phụ nữ, mà bởi sứ mệnh của mình, người phụ nữ thường làm việc nhà nhiều hơn phần lớn đàn ông.

Ngoài việc nhà, họ còn lo công việc chính của mình như đàn ông, cũng dùng số tiền ấy vào việc chăm lo cho gia đình. Thậm chí còn tìm đủ mọi cách, cố gắng chăm chỉ để có thể làm tốt công việc của mình.

Đừng nghĩ đàn bà khi đã lấy chồng thì mọi chuyện không phải lo. Chỉ có điều, họ lo bao nhiêu chúng ta cũng không biết được.

Với một người đàn bà, họ có gì trong tay?

Một người đàn bà có thể có quyền lực, địa vị xã hội, sự nghiệp trong tay, cũng có thể nắm giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng đàn bà thường thiệt thòi. Là bởi trong cuộc sống của mình, người phụ nữ dù có rất nhiều thứ trong tay cũng thường từ bỏ tất cả, chỉ vì họ phải chăm lo cho gia đình.

Đàn bà gánh sự nghiệp, nghĩa vợ chồng hay con cái trên vai?

Đàn bà không được nắm nhiều thứ trong tay nhưng vẫn phải hy sinh. Ảnh minh họa

Việc chấp nhận một người đàn bà thành đạt hơn chồng về mặt sự nghiệp thường không nhận được nhiều sự ủng hộ. Nhất là khi thu nhập của cả hai chênh lệch nhau với một con số đáng kể.

Nếu muốn một người phụ nữ thành đạt, hãy chấp nhận việc cô ấy không thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Nếu muốn một người phụ nữ chăm lo tốt cho công việc nội trợ và gia đình, đừng đòi hỏi cô ấy có được thành tựu cao trong công việc.

Từ trước đến nay, đàn bà nắm trong tay rất ít thứ, thậm chí có những thứ, bắt buộc phải chọn lựa, khó mà toàn vẹn đôi đường.

Nếu phải chọn giữa sự nghiệp và gia đình, đàn bà thường chọn gia đình

Có những thời điểm, đàn bà buộc phải lựa chọn giữa hai thứ, gia đình và công việc. Nếu tiếp tục với đam mê của mình, họ có thể không giữ được hạnh phúc gia đình. Nhưng nếu chọn gia đình, họ buộc phải từ bỏ công việc của bản thân.

Và như thế, phụ nữ thường chọn gia đình, từ bỏ công việc bản thân đang làm, để rồi dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc chăm lo cho gia đình và con cái. Phụ nữ không có trong tay nhiều thứ, nhưng lại thường hy sinh tất cả vì gia đình. Từ tự do, cuộc sống cá nhân, thời gian, công sức, sở thích cho tới những ước mơ cả đời.

đàn bà

Phụ nữ hiện đại sẵn sàng gánh mọi thứ trên vai, nếu họ thấy điều đó là xứng đáng. Ảnh minh họa

Ai nói phụ nữ không cao cả, sự hy sinh của phụ nữ không thiêng liêng. Vì thế mà khi tước đoạt đi ước mơ công việc của các bà vợ, đàn ông chẳng mảy may suy nghĩ về việc vợ có muốn hay không đâu.

Để rồi khi công việc của vợ không như ý, hoặc chưa tìm được công việc phù hợp, người phụ nữ không chỉ bị hạ thấp về năng lực, mà người ngoài nhìn vào cũng chẳng có một phần thiện chí. Bởi thế phụ nữ sinh ra đã thiệt thòi, nếu có thể, hãy để họ lựa chọn những gì bản thân muốn.

Giới hạn của những hy sinh

Tình cảm trên đời có hạn, sự hy sinh của phụ nữ cũng thế. Khi chạm tới cột mốc giới hạn, phụ nữ sẵn sàng bỏ tất cả chỉ để trở lại những năm tháng tự do trước đó.

Nên cuối cùng, thậm chí khi kết hôn, sinh con, họ vẫn quyết định ly hôn, trở thành một bà mẹ đơn thân hạnh phúc bên đứa con của mình.

Sự hy sinh của phụ nữ khi không được trân trọng chính là thời điểm khiến họ rất buồn chán. Người phụ nữ hiện đại sẽ chấp nhận gánh tất cả mọi thứ trên vai, kể cả sự nghiệp, hạnh phúc gia đình và việc chăm sóc, dạy dỗ con cái khi và chỉ khi người đàn ông cũng gánh đỡ cùng họ những nỗi lo ấy.

Linh Lan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm