Con gái lấy chồng sớm, cũng thiệt thòi đủ đường chứ chẳng sướng gì đâu...

Emdep.vn - Con gái lấy chồng sớm cũng phải hy sinh nhiều, thiệt thòi nhiều. Chàng trai nào lấy vợ trẻ, nhất định phải trân trọng cô ấy đấy nhé.

Lập gia đình luôn là một vấn đề đau đầu đối với con gái. Thực sự, chẳng riêng gì những phiền toái khi cứ đến tuổi là bị hết người này người nọ giục lấy chồng, mà kể cả lúc đã kết hôn rồi, những tưởng "đời con gái chỉ cần vậy là xong" thì mệt mỏi cũng đâu đã hết. 

Tất nhiên, ai cũng sẽ có những nỗi khổ tâm riêng mà chỉ khi trải qua mới có thể đồng cảm. Và không ai giống ai. Bài viết này cũng không hề than dài kể khổ hộ những cô gái đã lập gia đình sớm, kéo theo những suy nghĩ tiêu cực đến cho hội chưa chồng. Thế nhưng, chàng trai nào lấy vợ khi cô ấy còn trẻ, nhất định phải trân trọng nhé. Cô ấy đã hy sinh rất nhiều thứ để ở bên cạnh bạn đấy. 

Chưa hẳn đã độc lập về tiền bạc 

Nhiều cô nàng quyết định kết hôn khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, hay vừa mới ra trường lúc chưa có được một công việc ổn định. Những lúc ấy, phần đông là mọi người chưa thể tự lo được về mặt kinh tế, lấy chồng rồi thì sẽ bị phụ thuộc vào chồng hoặc gia đình. Mà bạn biết đấy, tiền bạc là một trong những vấn đề rất dễ gây ra mâu thuẫn, trong mối quan hệ nào cũng thế thôi. 

Dù gia đình và chồng bạn có kinh tế rất dư dả, thừa sức lo cho bạn đi nữa thì cảm giác tiêu tiền không phải tự mình làm ra, mọi chi tiêu lớn bé đều lệ thuộc thực sự không thoải mái chút nào. 

Sự nghiệp đôi lúc còn dở dang 

Chẳng phải câu chuyện người ta nói nữa, mà thực tế đã có không ít những trường hợp chứng minh rằng con gái khi đã kết hôn hiếm người có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi con đường học hành, sự nghiệp hay đam mê mà mình đã chọn. 

Không chỉ là những cô gái bỏ dở con đường mình đang phấn đấu quyết định lui về với cuộc sống gia đình, mà những người bình thường, khi đã kết hôn, có rất nhiều yếu tố sẽ chi phối đến việc bạn có thể theo đuổi được ước mơ của mình nữa hay không?

Thời gian, ý kiến từ chồng rồi 2 bên gia đình nội ngoại, rồi tài chính cũng sẽ là một yếu tố, khi đã có con rồi mọi chuyện lại càng thêm phức tạp. Đó là lý do mà có không ít cô gái đã cảm thấy nuối tiếc vì đành phải gác lại đam mê và tham vọng của bản thân. 

Không phải cứ thích là làm 

Những ngày tháng còn độc thân, chẳng ai quản lý, không bị ràng buộc bởi ai, bạn muốn đi chơi, đi ăn, tụ tập, gặp gỡ với bạn bè hay là xách ba lô lên và đi du lịch một mình cũng chẳng ai cấm cản cả. Nhưng bây giờ, bạn đã có gia đình, dù vẫn đang trong độ tuổi phơi phới, ham được vui chơi thì thời gian đó sẽ thay thế bằng công việc nhà, chăm sóc chồng con, lo việc nhà nội nhà ngoại... Riêng việc nhà cần sắp xếp thôi cũng đã loáng cái là hết ngày, cuối tuần cũng đâu còn được ngủ nướng... 

Mà hơn nữa, "gái có chồng" rồi, đâu cứ tự do đi chơi, đi cafe, gặp người nọ người kia... 

Nhiều lúc ghen tị với những cô bạn còn độc thân 

Thật vậy, vì bằng tuổi mình, nhìn người ta cứ phơi phới đi đây đi đó, vui vẻ chỗ này chỗ kia, thích đi đâu thì đi, làm gì thì làm, không vướng bận, lo lắng chẳng phải rất đáng để ghen tị ư?

Rồi sẽ bắt đầu tủi thân nghĩ giá mà mình cũng được như thế, tự dằn vặt tại sao lấy chồng sớm làm gì để như... bị trói, thèm cuộc sống được tự do như trước kia. Đó, chỉ riêng những suy nghĩ này đã đủ mệt mỏi lắm rồi. 

Vẫn còn quá nhiều mộng mơ 

Vì còn trẻ, có cô gái trẻ nào lại không ôm trong mình những mơ mộng về tình yêu lãng mạn và đầy màu hồng. Nhưng lấy chồng rồi mới biết chính những mộng mơ này lại dễ khiến mình bị thất vọng. Lấy chồng sớm, tâm lý hụt hẫng lại càng khó để cân bằng. 

Ngày kỷ niệm thay thế bằng hoá đơn đến hạn nộp tiền nước tiền nhà; bữa tối lãng mạn với vang Pháp thay thế bằng ngày đi làm quần quật 8 tiếng không kịp nghỉ ngơi đã lại lúi húi trong bếp nấu ăn; nụ hôn, cái nắm tay thay bằng những chiếc tất bẩn vứt khắp sofa, đi WC không bao giờ đóng cửa... Đó! Sẽ có những lúc bạn rơi vào cảm giác người sống cùng mình đâu phải người mình yêu bấy lâu nay? 

Có thể chưa chuẩn bị sẵn tinh thần 

Không còn như lúc ở một mình có nhiều thời gian cho bản thân và tự do hưởng thụ cuộc sống do chính mình quyết định, kết hôn rồi, cuộc đời bạn sẽ bước sang trang mới. Lấy chồng càng sớm, thời gian để bạn chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi sau kết hôn lại càng ít. Tài chính, nội ngoại, con cái, việc nhà, việc cơ quan, bạn đời, đến cả tâm lý của bạn cũng sẽ mang tới áp lực. 

Làm gì để vợ chồng luôn thuận hoà; để được gia đình chồng yêu; để vẫn có thể phụng dưỡng được bố mẹ đẻ? Sắp xếp thế nào để việc công ty và việc nhà vẫn đảm đương ngon lành? Đối mặt với những cuộc khủng hoảng tâm lý sau hôn nhân ra sao... Rất rất nhiều những câu hỏi mà bạn không dễ tìm được câu trả lời. 

Nuôi một đứa trẻ đâu dễ 

Làm mẹ là một nghĩa vụ thật thiêng liêng, nhưng khi kết hôn và có con sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự bắt mình trưởng thành, áp lực cũng không hề nhỏ. Chăm sóc một đứa trẻ đâu có dễ dàng khi bạn chưa chuẩn bị kỹ về tâm lý, kỹ năng lẫn cả tài chính.

Chỉ riêng tâm lý khi thấy bạn bè đi học, đi chơi, vô tư, mình đã có gia đình, suốt ngày chỉ quanh quẩn lo từng bữa ăn giấc ngủ cho con, rồi lo con ốm, con đau; lo dạy con thế nào, cho con học ở đâu... đã quá nhiều áp lực. 

Là "đồ trẻ con" trong mắt nhà chồng 

Không đủ khéo léo và chín chắn, bạn sẽ rất dễ stress với những vấn đề từ trước đến giờ chưa hề gặp phải, nhất là khi xoay quanh mối quan hệ với nhà chồng. Xích mích là điều không thể tránh khỏi nếu bạn vẫn là một cô nàng trẻ con. Rồi cảm giác so sánh ngày xưa ở với mẹ đẻ như nào, giờ ở với nhà chồng đối xử ra sao cũng dễ khiến bạn tủi thân và làm loạn lên với những suy nghĩ tiêu cực. 

Suy cho cùng cũng là do thiếu những trải nghiệm và cách ứng xử nên mọi việc sẽ trở nên căng thẳng hơn. 

Theo T.D/Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm