Bài học "vỡ lòng" trước hôn nhân

(Em đẹp) - Dẫu biết rằng, người ta sống bên nhau ngày ngày tháng tháng, đâu phải bởi người bên cạnh tốt đẹp thế này, vượt trội thế kia. Nhưng, cái chúng ta cần vẫn là dạy nhau sự sẻ chia, thấu hiểu...
Trên đời này, không có người đàn ông vô tâm hoàn toàn, khô khan một trăm phần trăm. Chỉ vì không quan trọng nên mới không để tâm, chỉ vì không hứng thú nên mới thấy khó chịu. Là vì không yêu, nên mọi sự đều không thể. 

Không một người đàn ông nào sinh ra đã có thể hiểu phụ nữ, biết cách chiều chuộng, chăm sóc và yêu thương phụ nữ. Tôi dám chắc thế. Ngoại trừ khi nào “phần nữ” trong anh ấy vượt trội hơn mới có thể bẩm sinh sở hữu các tố chất tuyệt vời trên - mà tuýp này, hầu hết đều không có tí ti hứng thú với phụ nữ. Đa phần đàn ông biết quan tâm và thấu hiểu tâm tình phụ nữ đều là đã ít nhiều trải qua đôi ba cuộc tình đẫm nước mắt: khi người nữ đau đáu mong chờ những cử chỉ vuốt ve, còn người nam hời hợt, vô tâm vì… đâu có biết!
 
Cho nên người phụ nữ hạnh phúc và thông minh hơn mấy chục tỉ người, chính là biết cách khiến người đàn ông cái-gì-cũng-không vì mình mà trở thành "người đàn ông 8 điểm" - biết yêu, biết thương, biết chiều, biết nể, biết vun vén, biết tôn trọng cá tính riêng, biết trách nhiệm và biết trân quý hạnh phúc đang có. Những đổi thay từ không thành có, và có rất nhiều, là cả một hành trình. Từng chút một đón nhận sự yêu thương, chiều chuộng ấm áp, giống như con nhện nhỏ, mỗi ngày nhả thêm một sợi tơ, càng vững tin vào công trình bền chặt mình đang xây đắp.
 
Vợ chồng cần lắm sự sẻ chia, thông cảm và thấu hiểu (Ảnh: static).

Người ta từ tình yêu vững bước vào hôn nhân, tất thảy đều phải bước qua ngưỡng cửa của việc chấp nhận lẫn nhau, vì nhau mà thay đổi. Cá tính của bản thân là điều cần giữ, nhưng những thói quen, hành động có thể từ bỏ để cả hai thấy thoải mái, hạnh phúc hơn - là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng làm. Người ta hay nghĩ về hôn nhân như một cột mốc hoành tráng - ngang ngửa ngày Việt Nam chính thức mở cửa năm 1986, rằng khi đó chúng ta sẽ tự nhiên tốt hơn lên, tự khắc, tự giác mà thay đổi mình. Chờ mong quá nhiều, mơ mộng quá nhiều và kỳ vọng quá nhiều, ... vào tương lai chính là con đường ngắn nhất để một cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt.

Dẫu biết rằng, người ta sống bên nhau ngày ngày tháng tháng, đâu phải bởi người bên cạnh tốt đẹp thế này, vượt trội thế kia. Nhưng, cái chúng ta cần là dạy lẫn nhau bài học vỡ lòng trước hôn nhân - biết chấp nhận những tốt - xấu của người "đầu ấp tay gối", biết tôn trọng, sẻ chia, lắng nghe và quan tâm... để thấu hiểu trọn vẹn những chờ mong, những khao khát. Bởi "một nửa" cho dù có hiểu biết và thấu hiểu bạn đến mấy, cũng không thể có khả năng kì diệu đọc suy nghĩ, hiểu nhu cầu! Những người đàn ông luôn-luôn-thấu-hiểu chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết diễm tình. Đối mặt với từng vấn đề, mỗi người đều dùng cá tính, kĩ năng và kinh nghiệm... của mình để xử lý; những “cơ sở vật chất” đó thì trên đời không ai giống ai, nên càng không thể đòi hỏi người khác tự hiểu. Chính những lúc như thế, chúng ta mới cần chia sẻ, mới cần trao đổi để đáp ứng lẫn nhau. 

Tôi đã từng đọc ở đâu đó, một câu nói thế này: “Chìa khóa cho một mối quan hệ lâu dài không nằm ở việc tìm đúng người để yêu mà là học cách yêu người ta đã chọn". Đây mới chính là chân lý là chân trời của hạnh phúc. Vì chỉ khi bỏ qua tất cả những lời nói có cánh, kịch bản gallant ngọt ngào... ta vẫn có thể an tâm đặt tay mình vào tay người đó, có thể nhẫn nại chờ đợi, khắc phục điểm yếu của nhau và mỉm cười hạnh phúc thì mới có thể bên nhau trọn đời.

Prime
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm