Anh có gì trong tay để cưới em?

Đan Miêu 2017-12-16 19:00
- Ai chẳng muốn được mặc áo cưới đi trong lễ đường cùng với người đàn ông mình yêu thương. Nhưng… không thể cưới rồi dắt nhau về để mà đau khổ!

Đi qua dăm bảy mối tình, có cuộc tình kéo dài hai ba năm, có cuộc tình thì đôi tháng hoặc chỉ vài tuần cũng rồi. Có người từng nghĩ tới chuyện kết hôn cùng tôi, có người chỉ đến để thỏa lấp nỗi cô đơn, có vài người chỉ để thay thế một ai đó rồi cũng tính chuyện  “Anh sẽ cưới em". Nhưng ai cũng rời đi ngay sau khi nghe tôi hỏi "Vậy anh có gì trong tay mà muốn cưới em nào? ".

Có người chực lưỡi cười rằng anh có tất cả. Có người nói anh nghĩ tình yêu của anh đủ lớn để cùng em đi. Có người lại nói anh không có gì nhưng anh sẽ cố gắng khi chúng ta cưới nhau. Suy cho cùng người có tất cả hay không có mọi thứ cũng như nhau, chẳng có một thứ gì là cụ thể, rõ ràng và chắc chắn cho cuộc hôn nhân này.

Anh có gì trong tay để cưới em?

Cho đến ngày tôi gặp anh. Yêu anh. Chúng tôi đến với nhau bằng cả tấm chân tình, bằng cả trái tim yêu tha thiết. Tôi không ngờ tới chuyện người mà tôi từng yêu hai ba năm ấy chưa một lần tôi nghĩ sẽ cưới lấy, sẽ ở bên trọn đời. Vậy mà với anh, tôi muốn làm vợ, làm mẹ của con anh, yêu anh và ở cạnh anh mãi. Rồi chúng tôi nghĩ tới chuyện kết hôn. Không phải bây giờ mà hai năm nữa, hoặc tận ba năm nữa. Anh đã nói vậy. Tôi hỏi tại sao phải hai, ba hoặc bốn năm nữa? Rồi làm sao em tin anh được?

Anh xoa đầu cười. Em nghĩ kết hôn là chuyện dễ dàng sao. Bây giờ anh chưa có gì trong tay ngoài tình yêu mà anh dành cho em. Còn em em phải đi học em phải đứng ở vị trí em mơ ước. Suốt mấy năm đó anh phải kiếm thật nhiều tiền, tài chính phải ổn định dù anh biết công việc anh đã có. Anh không thể để em và các con mình khổ nếu cuộc sống bấp bênh. Anh không hứa anh lo cho gia đình nhỏ của chúng ta hoàn hảo nhưng nhất định đó là ngôi nhà tốt và ấm áp. Anh có thể chưa đủ chính chắn, chưa đủ sự trải đời để hiểu cuộc sống ngoài kia, nhưng anh luôn muốn chúng ta sống thật thoải mái và hạnh phúc. Còn tình yêu của anh dành cho em mọi thứ càng lớn dần, anh thấy anh cần em hơn bao giờ hết, anh cần em trong cuộc sống này! Bởi vậy bây giờ chúng ta chưa thể kết hôn nhưng hãy đợi anh.

Anh nói đến đó tôi bật khóc. Tôi ôm lấy anh. Trong khi ai cũng muốn độc chiếm em. Luôn nói yêu em, muốn ngày mai, ngày kia cưới em nhưng chưa một ai làm em an tâm trao hạnh phúc. Bởi em cũng biết kết hôn là một chuyện, sống chung là một chuyện và hai từ gia đình là chuyện khác nữa. Là trách nhiệm, là hai từ trách nhiệm to lớn. Còn anh, vì muốn có gia đình ấy mà cố gắng xây dựng từng ngày từng ngày một...

Tôi chưa từng nghĩ gặp được ai đó như anh. Kể cả tình cảm, cách anh đối xử với tôi, cả những suy nghĩ của anh đều tốt đẹp cho tương lai. Anh không hứa yêu tôi thật nhiều nhưng cứ mỗi ngày trôi qua tôi cảm nhận được anh yêu tôi nhiều hơn hôm qua.

Anh có gì trong tay để cưới em?

Đúng tôi thực dụng, có thể anh cũng đang nghĩ thế. Nhưng thực dụng cho thực tế, vì thực tế. Tôi không phải nghĩ cho sự ấm êm của mình mà là cho tổ ấm của mình, cho các con tôi, những đứa trẻ phải đầy đủ và hạnh phúc. Thực tế những người đàn ông giỏi nói thì chẳng bao giờ tốt hơn những người đàn ông giỏi làm. Nghĩ, nói, làm luôn cùng một mạch suy nghĩ trong anh. Tôi yêu anh cũng bởi vậy, những mục tiêu anh đặt ra anh luôn làm được, làm tốt. Vậy nên thực dụng một chút cho thực tế bon chen này thì chẳng sao! Vì tổ ấm của mình, vì hạnh phúc, vì an yên mà thực dụng ngay từ đầu để mọi thứ tốt đẹp thì đúng, luôn đúng!

"Yêu là một chuyện. Kết hôn cùng nhau là chuyện khác. Có thể mối tình dăm ba năm không đi tới hôn nhân, nhưng có thể mối tình chỉ vài tháng người ta lại muốn cạnh nhau trọn đời. Quả thực chẳng ai đoán trước được điều gì.

Nên kết hôn cùng người bản thân họ thấy cần mình. Bản thân họ luôn suy nghĩ lo lắng cho tương lai của hai người. Luôn nỗ lực chứng minh tình yêu của họ dành cho mình. Những người nói yêu bạn, suốt ngày chưa hẳn mang đến tổ ấm hạnh phúc cho mình. Một người đàn ông chính chắn, yêu thương bạn hết lòng, sống có trách nhiệm với bạn với gia đình và có tài chính ổn định trong tay thì nên quyết định dựng xây hạnh phúc. Muốn hạnh phúc thì bản thân nên thực dụng một chút, đủ để biết con đường đi ấy ngắn dài, trắc trở, suôn sẻ đến đâu... "

Đan Miêu

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu