7 lời khuyên để tìm lại niềm tin trong hôn nhân

Emdep.vn - Mất lòng tin ở người bạn đời của mình là một trong những cảm giác cô đơn và tuyệt vọng nhất mà bạn trải qua.

Lấy lại niềm tin trong hôn nhân thật không phải dễ. Dù bạn mất niềm tin vì lý do tài chính, ngoại tình, khoảng cách hay bất kỳ lý do nào khác thì việc không biết rằng liệu mình có thể lấy lại lòng tin hay không là một quyết định khó khăn mà bạn bắt buộc phải vượt qua.

Hãy thử làm theo 7 lời khuyên dưới đây để tìm lại niềm tin vào chồng hoặc vợ của mình:

1. Lấy một tờ giấy và viết ra cảm xúc của mình

Bước đầu tiên để vượt qua những cảm giác mà việc mất lòng tin mang lại đó là học cách gọi tên chúng. Hãy bắt đầu bằng việc viết ra giấy những điều đã dẫn tới việc này và xác định rõ những cảm giác bạn đang trải qua là gì.

Khi bạn viết tức là bạn cũng đồng thời đưa các suy nghĩ lộn xộn ra khỏi đầu đến không gian rộng hơn, từ đó bạn có thể đánh giá chúng trên nhiều góc độ. Nhận thức được về những suy nghĩ, tình cảm của mình sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các bước tiếp theo nhằm xây dựng lại niềm tin với bạn đời.

Nếu trong quá trình này bạn xuất hiện những cảm xúc mới thì cũng hãy tiếp tục điền thêm chúng vào phía dưới những điều đã viết để bạn có thể nhìn lại những gì mình đã trải qua.

Muốn tìm lại niềm tin trong hôn nhân? Hãy làm theo 7 lời khuyên sau
Khi bạn đã quyết định tha thứ và xây dựng lại niềm tin thì hãy cố gắng quên đi quá khứ. Đừng tiếp tục ám ảnh mình với việc đã xảy ra.

2. Trung thực với nhau

Một khi bạn đã đi đến quyết định thỏa thuận với các cảm xúc của mình, hãy thành thật với chồng hoặc vợ bạn. Hãy nói với họ những cảm giác bạn đang trải qua và việc bạn nghĩ nó ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của hai người như thế nào. Chia sẻ với người bạn đời của mình dự định của bạn trong việc xây dựng lại niềm tin và yêu cầu anh ấy/ cô ấy cùng thực hiện để hai người có thể cùng nhau xây dựng lại cuộc hôn nhân.

3. Xác định những gì bạn cần

Khi bạn lên kế hoạch những việc cần làm để xây dựng lại lòng tin, hãy nói với người bạn đời của mình những gì bạn cần. Giải thích các cảm giác và kế hoạch của bạn để anh ấy/ cô ấy thấy rằng bạn đang nghiêm túc với việc này. Đồng thời, hỏi xem người kia có thể làm những gì để bạn có thể quên đi và vượt qua sự tổn thương đã có.

Muốn tìm lại niềm tin trong hôn nhân? Hãy làm theo 7 lời khuyên sau

Người bị tổn thương phải chia sẻ những cảm xúc đang trải qua, người gây ra sự tổn thương phải nhận thức được nỗi đau đã gây ra cho bạn đời của mình.

4. Cho mình thời gian để làm lành vết thương

Lấy lại lòng tin không phải việc ngày một ngày hai. Nỗi đau này sẽ liên tục nhắc bạn nhớ về những gì bạn đã trải qua, tại sao, như thế nào… Bạn đang phải nỗ lực để lấy lại những gì bạn đã có trước khi xảy ra sự việc này. Theo thời gian, cùng với sự cố gắng của hai bên, bạn sẽ tìm lại cho mình cảm giác tin tưởng như xưa.

5. Hãy thực hiện từng bước nhỏ

Không cần quá vội vàng, bạn hãy thực hiện từng bước đi nhỏ cho đến khi bạn sẵn sàng cho những bước lớn hơn. Với nhiều người, niềm đam mê cũng biến mất cùng với sự tin tưởng. Do đó, đừng trông đợi để có thể lấy lại nó ngay lập tức.

Hãy làm từng việc nhỏ như nấu vài món ăn người kia yêu thích, gửi tin nhắn trong giờ làm việc hay cùng ngồi xem một bộ phim mới tại nhà… Những việc này sẽ giúp bạn khơi gợi lại sự lãng mạn cho cuộc hôn nhân của mình từng chút một.

7 lời khuyên để tìm lại niềm tin trong hôn nhân
Niềm tin cần có thời gian để lấy lại. Bạn có thể không bao giờ quên những gì đã xảy ra nhưng cơn đau cuối cùng sẽ biến mất nếu cả hai cùng cố gắng.

6. Hẹn hò một lần nữa

Khi lòng tin đã bị mất, điều quan trọng bạn nên làm là quay trở lại lúc bắt đầu: Hãy hẹn hò với nhau một lần nữa. Khi bạn đã sẵn sàng về mặt cảm xúc, bạn cần tập trung vào việc phát triển mối quan hệ của mình lại lần nữa và một bữa ăn tối bên ngoài sẽ là nơi hai bạn bắt đầu.

7. Nhìn lại những việc đã làm

Một khi bạn đã tìm lại được niềm tin vào cuộc hôn nhân, hãy xem lại những mục tiêu mình đặt ra ban đầu. Việc nhìn lại này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nỗ lực của mình và sự cố gắng của người bạn đời trong suốt quá trình đó. 

H. Nguyên

Ảnh: St.

Chia sẻ tâm sự của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm