qc-epoint

Lý do nào khiến Sao hải ngoại ồ ạt về nước?

Liêu Lãm 2015-07-15 06:20
- Những ca sĩ hải ngoại trở về nước biểu diễn và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ như một làn gió mới, đáp ứng được nhu cầu của khán giả trong nước.
Chuyện các ca sĩ nổi tiếng, sau một thời gian sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại nước ngoài rồi quay trở về nước biểu diễn đã không còn là chuyện lạ.
Còn nhớ hồi năm 2008, Thu Phương đã lần đầu tiên trở về Việt Nam và biểu diễn trong chương trình Duyên dáng Việt Nam. Ba năm sau, cô tiếp tục làm một đêm nhạc riêng của mình trong chuỗi chương trình Không gian âm nhạc với tên gọi "Lá khởi vàng chưa nhỉ?". Chưa hết, đến năm 2013, nữ ca sĩ của Chưa bao giờ còn thực hiện tiếp liveshow Mùa thu của Phương tại Sài Gòn và Hà Nội.
Sao hải ngoại ồ ạt về nước
Thu Phương hiện đang "phủ sóng" truyền thông khi ngồi ghế nóng Giọng hát Việt
Một vài dẫn chứng khác, ông hoàng nhạc boléro Chế Linh, dù đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp vẫn quay trở về quê hương vào năm 2011 để tổ chức liveshow xuyên Việt sau hơn ba thập kỉ sinh sống tại xứ người.
Năm 2012, nam danh ca Bằng Kiều cũng cùng gia đình quay về Việt Nam và tổ chức nhiều đêm diễn của riêng mình và mang lại sức hút rất lớn cho khán giả. Chưa dừng lại ở đó, giọng ca vang bóng một thời Khánh Ly cũng đã quay trở về biểu diễn trong các liveshow tại Hà Nội, Đà Nẵng. Và mới đây hơn, có thể kể thêm các trường hợp của Quang Lê, Tóc Tiên, Duy Trường, Vân Quỳnh,...
Sao hải ngoại ồ ạt về nước
Bằng Kiều nhiều lần về nước làm show lớn
Với làn sóng ồ ạt trở về nước biểu diễn như trên, ta có thể nhìn thấy được ba thế hệ rõ nét.
Thế hệ đầu tiên, gồm những giọng ca gạo cội, đã bước sang những năm cuối cùng của sự nghiệp nhưng giọng ca vẫn sống mãi trong lòng khán giả như Chế Linh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Elvis Phương,... Mục đích quay trở về, hát trên quê hương của những nghệ sĩ này chủ yếu là để gợi nhớ lại một thời vang bóng của mình, tô đậm hơn kí ức của những khán giả trung niên hoặc lão niên. Đối với họ, vật chất hay vinh quang dường như đã không còn quá quan trọng. Họ hát vì tình yêu âm nhạc, vì đáp lại tình cảm của những khán giả trung thành, luôn lắng nghe tiếng hát của họ sau nhiều thập kỉ.
Tiếp theo đó, thế hệ thứ hai, gồm những ca sĩ đã thành danh trước khi "ra đi" đến nơi xứ người như Bằng Kiều, Thu Phương,... Họ quay về nước để tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình, mang theo những chương trình, tác phẩm âm nhạc với sự đầu tư lớn và chất lượng cao. Bởi thế, dù cho giá vé để nghe các ca sĩ này hát live là không hề rẻ nhưng hầu như chương trình nào của họ cũng tạo nên hiện tượng sốt vé, cháy vé.
Và cuối cùng, thế hệ thứ ba, gồm những ca sĩ trẻ như Tóc Tiên, Quang Lê, Duy Trường,... Việc quay về nước đối với họ là để tìm "thị trường", chinh phục tình cảm của khán giả và cũng để phát triển sự nghiệp ca hát, sau một thời gian dài "tu nghiệp" ở hải ngoại.
Khi sao hải ngoại ồ ạt về nước?
Nam ca sĩ hải ngoại Duy Trường trở về Việt Nam và ra mắt album "Thất tình" để dò tìm "thị trường" riêng cho dòng nhạc của mình
Khi sao hải ngoại ồ ạt về nước?
Nữ ca sĩ Ngọc Liên cũng tranh thủ tham gia Gương mặt thân quen và kịp ra single "Nghĩa phu thê" trong thời gian về nước để tạo sự chú ý với khán giả quê nhà.
Dù là ở thế hệ nào, việc quay về nước của các nghệ sĩ kể trên hầu như cũng chỉ vì một mục đích: được hát, được biểu diễn. Tuy rằng ở hải ngoại, các chương trình được đầu tư công phu, hoành tráng và mang tính chuyên nghiệp cao, nhưng lại quá ít về số lượng. Các show lớn chỉ được tổ chức vài tháng một lần.
Ngoài thời gian đó, các ca sĩ chỉ có thể hát vào cuối tuần, trong các phòng trà nhỏ, sân khấu casino với mức cát-sê cơ bản, từ bằng hoặc thấp hơn trong nước. Lượng khán giả ít, cộng với việc có quá ít cơ hội để được biểu diễn, việc quay về nước cũng là điều dễ hiểu đối với các ca sĩ hải ngoại. Cùng với đó, trong thời gian gần đây, sự thông thoáng trong việc cấp phép của Cục nghệ thuật biểu diễn cũng là một lý do khiến các nghệ sĩ hải ngoại về nước nhiều hơn.
Điển hình nhất trong số các ca sĩ trẻ trở về nước và bước đầu đã thành công là Tóc Tiên. Sau quãng thời gian du học và đầu quân vào một trung tâm ca nhạc tại hải ngoại, Tóc Tiên quay về tham gia trong chương trình The Remix 2015 và nhận được những phản hồi tích cực của khán giả bởi sự chuyên nghiệp trong phong cách biểu diễn, ngoại hình sáng và giọng hát tốt của cô. Tiếp theo đó, giọng ca học đường một thời tiếp tục tiến bước dài nhờ các hợp đồng quảng cáo, đại sứ thương hiệu hay các show truyền hình.
Sao hải ngoại ồ ạt về nước
Như vậy, thị trường nhạc Việt nửa cuối năm 2015 hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động bởi sự hoạt động nhộn nhịp bởi các ca sĩ trong nước và các ca sĩ hải ngoại ồ ạt đổ bộ về. Khán giả Việt Nam, vì thế, sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn và nghe nhạc.
Liêu Lãm
(Theo Congluan)
qc-epoint